Bài viết

Uống sữa có béo không? Calo và lượng chất béo có trong sữa

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Sữa tươi từ động vật là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc rằng việc uống sữa có béo không? Sau đây là cách xem calo và thành phần trong sữa khá đơn giản và những giá trị dinh dưỡng có trong sữa tươi mà bạn nên biết.

1. Những giá trị dinh dưỡng có trong sữa?

Sữa tươi có nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều protein, vitamin, chất béo và nhiều khoáng chất cần thiết khác, cụ thể như sau:

  • Protein: Trong sữa tươi chứa một lượng lớn protein, chủ yếu là nước và casein. Do đó, lượng calo trong sữa cũng khá cao, khoảng 65Kcal/100ml sữa tươi. 

  • Chất béo: Đối với sữa tươi nguyên chất, thành phần chất béo sẽ chiếm khoảng 4%.

  • Vitamin: Sữa tươi có đa dạng các nhóm vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin B2, vitamin B12, vitamin D,… rất cần thiết cho quá trình bổ sung và tăng cường dưỡng chất cho tế bào cơ thể, cần thiết cho hoạt động sống mỗi ngày.

  • Các loại khoáng chất khác: sữa tươi nguyên chất có nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie,sắt, phosphorus ,sodium,potassium,... giúp cung cấp lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Ngoài sữa ra thì các chế phẩm từ sữa cũng được quan tâm và sử dụng nhiều như sữa chua, phô mai. Cả hai loại này đều có đầy đủ các thành phần, chất dinh dưỡng tương tư như sữa.

Sữa chua có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng tương tự như sữa, bởi sữa chua chính là một chế phẩm từ sữa. Ngoài ra, nó sẽ có thêm một số điểm khác biệt đó là:

  • Chứa hàm lượng đường lactose thấp: Trong sữa chua, đường lactose được lên men để chuyển thành acid lactic, giúp cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn.

  • Các vi khuẩn có lợi: Sữa chua chứa lượng lớn các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng khả năng bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.

Điểm khác biệt thành phần dinh dưỡng của phô mai so với sữa đó là:

  • Hàm lượng dinh dưỡng lớn hơn: Do phô mai đặc hơn nên hàm lượng các chất cũng lớn. 

  • Ít đường lactose: Trong phô mai có rất ít đường lactose hơn so với sữa ở dạng lỏng.

  • Giàu canxi: Hàm lượng canxi trong phô mai có thể cao gấp 3-6 lần so với sữa và sữa chua.

2. Uống sữa tươi có béo không? 

Trong sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có cả một lượng chất béo khá lớn, cung cấp một lượng calo cao. Thêm vào đó, một số loại sữa chứa nhiều đường hay sữa nguyên kem sẽ chứa thêm nhiều các loại chất béo hơn. Vì thế, việc uống quá nhiều sữa có thể dư thừa calo và chất béo, gây bệnh béo phì.

Uống sữa sẽ không béo nếu như bạn dùng một lượng vừa đủ trong ngày. Có một lưu ý là bạn nên giảm lượng sữa nếu cảm thấy chế độ ăn hằng ngày của mình không cần thiết bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, hãy hạn chế lượng đường cũng như lượng chất béo có trong sữa của bạn nếu muốn phòng tránh tăng cân.

3. Uống sữa tươi không đường có béo không?

Sữa tươi không đường được chia thành 3 loại đó là: sữa nguyên kem, sữa ít béo và sữa tách béo. Trong đó, sữa nguyên kem có nhiều calo và chất béo nhất. Vì vậy, sữa tươi không đường tách béo luôn được lựa chọn sử dụng đối với người muốn giảm cân.

Ngoài ra, để kiểm soát cân nặng, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn và bổ sung sữa nếu thấy cần thiết. Tiến sĩ Bùi Thị Nhung và tiến sĩ Lê Bạch Mai, Viện Dinh Dưỡng khuyến cáo mỗi ngày người trưởng thành nên sử dụng 3 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa. Mức này tương đương 15g phô mai (một miếng phô mai) + 100ml sữa chua (một hộp sữa chua) + 100ml sữa dạng lỏng (một ly sữa nhỏ).

4. Cách xem calo và thành phần trong sữa

Để xem lượng calo và thành phần có trong sữa, bạn có thể kiểm tra trên bao bì, vỏ hộp. Trên mỗi bao bì thường sẽ in bảng thành phần chi tiết, khối lượng các chất có trong sữa.

Trong mỗi phần sữa (như hộp, túi,...) sẽ ghi đầy đủ lượng calo có trong 100ml và có trong tổng khối lượng sản phẩm. Vì vậy, các đơn giản nhất để xem lượng calo và thành phần trong sữa là bạn xem trực tiếp trên bao bì, vỏ hộp.

Tóm lại, sữa đem lại giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ. Nó giúp bổ sung các chất cần thiết với cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn nên xem lượng calo và các thành phần có trong sữa trước khi bổ sung vào lượng thực phẩm dung nạp mỗi ngày để tránh bị thừa chất, gây bệnh béo phì. Mặt khác, người muốn giảm cân nên chọn sữa tươi không đường tách béo và kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục hằng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo : 

https://www.healthline.com/nutrition/milk#downsides

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/song-khoe/uong-nhieu-sua-co-gay-beo-khong/

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ