Bài viết

Vegetarian là gì? Sự khác biệt giữa vegetarian và vegan

17/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Ngày nay, chế độ ăn chay không bị giới hạn do tâm linh mà trở nên phổ biến, thành trào lưu ở mọi người thích ăn thanh đạm. Chính vì thế các thuật ngữ tiếng Anh về ăn chay được nhiều người biết đến. Tuy nhiên bên cạnh đó có rất nhiều người thắc mắc “vegetarian là gì”, “vegan là gì” và 2 thuật ngữ này khác nhau gì? Cùng AIA tìm hiểu chi tiết và phân biệt 2 thuật ngữ này qua bài viết dưới đây. 

Vegetarian là gì?

Theo Hiệp hội ăn chay, vegetarian là những người theo chế độ không ăn các sản phẩm hoặc phụ phẩm từ việc giết mổ động vật. Tuy nhiên, vegetarian có tiêu thụ sản phẩm không dẫn tới việc giết mổ động vật, bao gồm: 

 • Trứng

 • Sữa, các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua

 • Mật ong

Vegetarian thường ăn các loại trái cây, rau củ, hạt, ngũ cốc và các loại đậu để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể thay thế thực phẩm giết từ động vật.

Chế độ ăn chay này không quá nghiêm ngặt và có một số loại ăn chay phổ biến: 

 • Lacto - ovo: chế độ ăn chay này kiêng tránh tất cả các loại thịt và cá nhưng có thể tiêu thụ các thực phẩm từ sữa và trứng. 

 • Lacto: những người theo chế độ này không tiêu thụ thịt, cá, sản phẩm từ trứng nhưng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. 

 • Ovo: những người theo chế độ này không ăn thịt, cá và các sản phẩm từ sữa nhưng từ trứng ăn được. 

 • Pescatian: với những người ăn theo chế độ này được gọi là bán chay vì họ tránh tất cả các loại thịt nhưng trừ cá và các loại hải sản.

Vegan là gì?

Vegan là một hình thức ăn chay nghiêm ngặt, còn gọi là thuần chay. Những người theo chế độ ăn này tránh tiêu thụ hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc sản phẩm phụ nào từ động vật. 

Những người theo chế độ vegan không sử dụng thịt, cá, hải sản khác và ngay cả các sản phẩm từ trứng, sữa cũng không sử dụng. Bên cạnh đó, những người thuần chay còn tránh các sản phẩm nào trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc sử dụng động vật như hàng hóa da, len, lụa, sáp ong,...

Sự khác biệt giữa vegetarian và vegan

 

 

Vegan

Vegetarian

Khái niệm

Vegan là một triết lý và lối sống từ bi mà những người theo đuổi muốn loại trừ việc sử dụng động vật làm thực phẩm, đồ dùng hay bất kỳ mục đích khác. Họ không tiêu thụ bất kỳ loại sản phẩm nào từ động vật.

Vegetarian là thực hiện chế độ ăn kiêng không ăn thịt, cá, động vật. Nhưng có thể ăn các sản phẩm từ trứng và sữa.

Chế độ ăn 

Chỉ ăn các sản phẩm từ thực vật và không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật kể cả trứng, sữa, mật ong

Không ăn thịt, cá, động vật. Nhưng có thể tiêu thụ sản phẩm từ trứng, sữa, mật ong. Và chế độ ăn có nhiều dạng: lacto, ovo,...

Các sản phẩm 

Không sử dụng bất kỳ sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như len, lông thú,...

Tuy ăn chay nhưng vẫn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như lông thú, túi da, len,...

Lợi ích của vegetarian và vegan

Vegetarian và vegan giúp cơ thể có lối sống ăn uống lành mạnh hơn với rau củ quả. Không những vậy còn đem lại nhiều lợi ích đối với môi trường, sức khỏe cũng như giáo dục. 

Đối với môi trường 

Phương thức sống vegetarian và vegan nhấn mạnh vào việc tôn trọng và bảo vệ động vật nói riêng và mọi loài nói chung. Phong cách sống ăn chay này giúp bảo vệ tôn trọng sự sống trên Trái Đất, giảm thiểu hành vi giết động vật làm thực phẩm của con người.

Đối với sức khỏe 

Việc ăn chay mang đến nhiều lợi ích có lợi có sức khỏe và đã được các nghiên cứu khoa học công nhận: 

 • Theo nghiên cứu (1), ăn chay giúp giảm mức cholesterol toàn phần 

 • Ăn chay thường xuyên giúp giảm khả năng mắc các bệnh béo phì hơn những người không ăn chay. (2)

 • Chế độ ăn chay dựa trên thực vật mang lại lợi ích sức khỏe về tim mạch bởi ăn chay giảm mức cholesterol, cải thiện huyết áp, lưu lượng máu, tránh mắc các bệnh về xơ vữa động mạch theo nghiên cứu năm 2019.(3)

 • Không chỉ vậy, việc ăn chay còn hỗ trợ giảm nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính.(4)

Đối với giáo dục 

Không chỉ có lợi cho môi trường, sức khỏe con người mà việc ăn chay còn giúp chúng ta phát triển tình thương, tôn trọng với người khác và các loài động vật. Đây chính là nền tảng vững chắc cho việc giáo dục con người hướng đến cái thiện, cái toàn mỹ. 

Vegan và Vegetarian chế độ nào tốt hơn?

Hai chế độ ăn chay này đều có lợi cho sức khỏe tương tự nhau và khuyến khích mọi người ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chống oxy hóa hơn. Sẽ thật khó đánh giá chế độ ăn chay nào tốt hơn cho sức khỏe vì cả 2 chế độ ăn này đều có ưu nhược điểm khác nhau. 

Những người ăn theo chế độ vegetarian nhận được canxi, phốt pho và vitamin D từ sữa, trứng nhưng còn đối với vegan không ăn trứng, sữa sẽ giảm được mức cholesterol. Bên cạnh đó, người ăn thuần chay (vegan) có nguy cơ thiếu axit béo omega 3 cần thiết nhất là EPA và DHA. Còn vegetarian có thể hấp thụ EPA, DHA từ trứng.

Vegan và Vegetarian đều là hình thức ăn chay có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên 2 chế độ ăn này cũng có sự khác biệt rõ rệt. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều kiến thức hơn về việc ăn chay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy theo dõi AIA để biết nhiều hơn nữa về việc bảo vệ sức khỏe của gia đình và bạn. 

_____________________________________

(1)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5914369/

(2)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4967403/

(3)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6356661/

(4)https://journals.lww.com/cjasn/pages/articleviewer.aspx?year=2019&issue=05000&article=00009&type=Fulltext

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ