Bài viết

[Giải đáp chi tiết A - Z] Chụp cắt lớp (CT) có được bảo hiểm không?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Chụp MRI (cộng hưởng từ) là một phương pháp chẩn đoán y khoa hiện đại, cho phép phác họa hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể một cách chi tiết và chính xác. Tuy nhiên, chi phí chụp MRI khá cao, khiến nhiều người lo lắng về vấn đề tài chính. Vậy chụp MRI bảo hiểm có chi trả không? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chụp MRI (cộng hưởng từ) là gì?

Chụp MRI (cộng hưởng từ) là gì?

Chụp MRI (tên tiếng anh là Magnetic Resonance Imaging), còn gọi là cộng hưởng từ, đây là phương pháp chẩn đoán y khoa hiện đại, sử dụng từ trường mạnh, sóng vô tuyến và máy tính để phác họa hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể con người. Dựa vào kết quả chụp MRI, bác sĩ có thể chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của người bệnh và đưa ra được pháp đồ điều trị phù hợp. Khác với chụp X-quang, chụp CT (chụp cắt lớp vi tính), MRI không sử dụng tia X nên không gây hại cho sức khỏe.

Máy chụp MRI hoạt động bằng cách tạo ra một từ trường mạnh bên trong cơ thể. Một máy tính khác sẽ lấy các tín hiệu từ máy chụp MRI để tạo ra hàng loạt ảnh của các bộ phận bên trong cơ thể.

Các bác sĩ thường chỉ định chụp MRI trên các bộ phận khác nhau của cơ thể như vùng não, tim, phổi, các mô mềm, hệ thần kinh … để chẩn đoán bệnh cho người khám.

Chụp MRI cũng có một số nhược điểm như chi phí chụp cao và người bệnh không được mang các vật dụng kim loại như đồng hồ, trang sức khi chụp. Ngoài ra, nếu trong cơ thể người bệnh có các thiết bị y tế như máy trợ tim, máy trợ thính, mảnh kim loại … thì cũng không thể thực hiện chụp MRI.

Chụp MRI bảo hiểm có chi trả không?

Chụp MRI bảo hiểm có chi trả không phụ thuộc vào loại bảo hiểm mà người bệnh sử dụng. Đối với bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm sức khỏe (BHSK), bảo hiểm nhân thọ (BHNT) có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Theo Luật Bảo hiểm y tế 2014 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014, BHYT, BHXH có hỗ trợ chi trả chi phí chụp MRI cho người bệnh. Tuy nhiên, mức chi trả có sự khác nhau ở từng trường hợp cụ thể:

  • BHYT, BHXH hỗ trợ 32% chi phí chụp MRI cho bệnh nhân khám trái tuyến.

  • BHYT, BHXH hỗ trợ 80% chi phí chụp MRI với bệnh nhân khám đúng tuyến.

  • Không hỗ trợ chi phí chụp MRI cho các trường hợp không điều trị tại bệnh viện chụp MRI và khám trái tuyến.

Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm khi chụp MRI, người bệnh phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Người bệnh phải có thẻ BHYT, BHXH còn hiệu lực và được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

  • Người bệnh phải được chỉ định chụp MRI bởi bác sĩ có chuyên môn và có đơn thuốc hoặc phiếu yêu cầu chụp MRI.

  • Người bệnh phải chụp MRI tại các cơ sở y tế công có giấy phép hoạt động và có máy MRI.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Chụp MRI có được bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ chi trả hay không phụ thuộc vào các điều kiện, điều khoản của hợp đồng đã ký kết với công ty bảo hiểm. Do đó, khi tham gia BHSK, BHNT, người tham gia cần đọc kỹ các thông tin để nắm được quyền lợi của mình. Nhưng hầu hết thì các sản phẩm bảo hiểm này đều chi trả chi phí chụp MRI.

Mức chi trả cho chụp MRI của BHSK, BHNT phụ thuộc vào từng gói bảo hiểm và từng công ty bảo hiểm. Thông thường, mức chi trả sẽ cao hơn so với BHYT và BHXH, có thể lên đến 100% của chi phí chụp MRI. Bên cạnh đó, BHSK, BHNT chi trả mức chụp MRI mà ko phụ thuộc vào nơi khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến. Đây là 1 điểm cộng ưu việt của BHSK.

Để được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi chụp MRI, người tham gia cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

  • Phải có hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực với công ty bảo hiểm.

  • Người bệnh phải nộp hóa đơn và các giấy tờ liên quan đến chụp MRI cho công ty bảo hiểm để xét duyệt và thanh toán.

Kết luận:

Qua bài viết, AIA đã giải đáp câu hỏi chụp MRI bảo hiểm có chi trả không. Nếu người bệnh tham gia BHYT, BHXH, thì sẽ được chi trả một phần theo tỷ lệ quy định của nhà nước. Nếu người bệnh tham gia BHSK, BHNT, thì sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ theo điều khoản và hạn mức của hợp đồng bảo hiểm. Nếu bạn có thắc mắc nào cần giải đáp thêm, bạn có thể liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ