Bài viết

Đi bộ trong thai kỳ: Lợi ích và cách đi bộ an toàn cho bà bầu

30/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Luyện tập thể dục khi mang thai giúp các mẹ bầu giữ dáng và dễ dàng sinh nở hơn. Một trong những bài tập đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả tích cực đó chính là đi bộ. Vậy bà bầu đi bộ nhiều có tốt không? Cùng khám phá rõ hơn trong nội dung sau đây.

 

1. Đi bộ khi đang mang thai có an toàn không?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh - CDC khuyến nghị, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh nên đi bộ 150 phút/tuần. Bà bầu đi bộ nhiều được xem là hoạt động khá an toàn với cơ thể. Hoạt động này kích thích hệ thống tim mạch phát triển nhưng không tác động nhiều đến cơ và xương của các mẹ bỉm. 

Chỉ với 1 đôi giày thể thao tốt, trang phục thoải mái cùng một chai nước bạn đã có thể bắt đầu đi bộ mọi lúc mọi nơi. Tuy việc đi bộ chỉ là vận động nhẹ nhàng, nhưng mỗi người sẽ có đặc điểm thai kỳ khác biệt nhau do vậy bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ về phương pháp luyện tập của mình.

Đi bộ khi mang thang hoàn toàn an toàn

 

2. Lợi ích của việc đi bộ khi mang thai

Không phải sản phụ nào cũng có thể di chuyển dễ dàng trong thời kỳ mang thai. Nhưng nhìn chung việc luyện tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ sẽ mang đến nhiều lợi ích thú vị cho cơ thể mẹ bầu.

Cùng điểm qua những ưu điểm của việc đi bộ khi mang thai như:

  • Giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai và sinh nở. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ luyện tập thể dục thường xuyên sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

  • Giúp bạn đốt cháy calo và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

  • Cải thiện tình trạng đau lưng khi mang thai. 

  • Giúp bạn ngủ ngon hơn. Việc đi bộ khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng để bạn mệt đi và ngủ ngon hơn.

  • Tập thể dục giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hoá nhanh hơn, hạn chế táo bón khi mang thai.

  • Giữ cho cơ thể luôn săn chắc, khoẻ mạnh, dễ dàng lấy lại vóc dáng sau sinh,...

Đi bộ khi mang thai giúp mẹ bỉm cải thiện sức khỏe tốt hơn

 

3. Bà bầu đi bộ nhiều có tốt không?

Việc luyện tập thể thao hay đi bộ là có lợi cho sức khỏe. Những việc bà bầu đi bộ nhiều trong quá trình mang thai cũng có thể gây ra những rủi ro tiềm ẩn như khó thở, căng thẳng,... Theo đó, bạn chỉ cần đi bộ một khoảng nhất định miễn sao cơ thể bạn cảm thấy tự tin mình sẽ làm được. Khi sức bền của cơ thể tăng lên bạn có thể tăng độ dài quãng đường đi bộ của chính mình.

Luyện tập dưới sự cho phép của bác sĩ

 

4. Cách đi bộ an toàn cho bà bầu

Vào mỗi thời điểm thai kỳ khác nhau, mẹ bầu sẽ có những bài luyện tập và quãng đường đi bộ khác biệt nhau. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù ở thời kỳ nào thì mẹ bầu cũng nên uống nước đầy đủ trước và sau luyện tập. Dưới đây là hướng dẫn cách hướng dẫn đi bộ an toàn cho bà bầu.

4.1 Giai đoạn đầu thai kỳ

Thời kỳ đầu của thai kỳ cơ thể người mẹ bắt đầu xuất hiện các hiện tượng như ốm nghén hay cảm thấy không khỏe, kiệt sức,... Bạn nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ 5 phút mỗi ngày là bài tập lý tưởng trong giai đoạn này. Khi cơ thể đã dần quen với việc đi bộ mẹ bỉm có thể tăng lên 30 phút/lần. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều bài tập khác nếu được bác sĩ chấp nhận.

4.2 Giai đoạn giữa thai kỳ

Giai đoạn giữa thai kỳ là thời điểm mẹ bầu cảm thấy có nhiều năng lượng nhất. Do vậy, bạn không cần vận động quá nhiều, chỉ cần đi bộ với tốc độ nhanh hơn và hạn chế luyện tập quá sức. 

Đi bộ giúp nâng cao sức khỏe của mẹ và bé 

4.3 Giai đoạn cuối thai kỳ

Thời điểm cuối thai kỳ mẹ bỉm nên lưu ý đến việc di chuyển như thế nào khi bụng đã phát triển lớn. Nên hạn chế đi lại ở những nơi có địa hình hiểm hóc, tốt nhất bạn nên di chuyển trên các đường dẫn phẳng, có tay cầm. Bạn có thể sử dụng đai hỗ trợ mang thai để hạn chế áp lực của bụng khi di chuyển.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến bà bầu đi bộ nhiều có tốt không. Đi bộ vốn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên các mẹ bỉm cũng nên luyện tập đi bộ một cách nhịp nhàng để bảo đảm cho sức khỏe mẹ và bé

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ