Bài viết

Bơi lội có thực sự phát triển chiều cao như mọi người nghĩ?

18/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Bơi lội là bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như sự phát triển của cơ thể. Câu hỏi được mọi người đặt ra nhiều nhất khi nhắc tới bơi lội đó là: Bơi có tăng chiều cao không? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau nhé!

 

Tập bơi có tăng chiều cao không?

Không, bơi lội không giúp bạn cao hơn. Khi bơi, cột sống không chịu tác dụng của trọng lực nên được nới ra khiến bạn trông cao hơn. Trên thực tế, chiều cao (nếu có) tăng thêm khi bơi lội chỉ mang tính chất tạm thời.

Theo Tạp chí Sinh học Con người [1], chiều cao của mỗi người có thể dao động tới 1.5 cm trong ngày. Vì vậy, bạn không nên tin rằng bơi lội sẽ làm cho bạn cao hơn chỉ vì tự đo vào một thời điểm nào đó. Mặc dù vậy, bơi lội vẫn là một bộ môn thể thao có ích cho sức khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa trong độ tuổi tăng trưởng.

 

Tại sao nhiều người nghĩ rằng bơi giúp họ cao lên?

Nhiều người tin rằng bơi lội giúp tăng chiều cao vì các vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất trên thế giới đều rất cao. Michael Phelps sở hữu chiều cao 1m93, anh là vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất thế giới, giành được tổng cộng 83 huy chương quốc tế, trong đó có 28 huy chương Olympic.

Dưới đây là một số vận động viên bơi lội nổi tiếng khác cũng sở hữu chiều cao “khủng”:

 • Matt Grevers (2m06)

 • Matt Biondi (2m01)

 • Nathan Adrian (1m98)

 • Tom Jager (1m93)

 • Sarah Sjostrom (1m85)

 • Cate Campbell (1m85)

Các vận động viên bơi lội nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu chiều cao cực “khủng”

Nhiều người cho rằng những vận động viên bơi lội này cao vì họ đã tập bơi từ nhỏ và luyện tập trong vòng nhiều năm. Quan điểm này hoàn toàn không chính xác. Thực chất, chiều cao sẽ phát triển tối đa trong thời kỳ phát triển đỉnh cao của cơ thể. Đây là quá trình tự nhiên do hormone tăng trưởng sinh ra. Bơi lội chỉ đóng vai trò bổ trợ cho quá trình này chứ không phải là yếu tố quyết định trong quá trình tăng trưởng chiều cao.

Ngoài ra, những vận động viên bơi lội trẻ tuổi, tài năng có chiều cao vượt trội thường được truyền thông quan tâm và nhiều người chú ý. Đây cũng là một phần nguyên do khiến nhiều người nghĩ rằng bơi lội là nguyên nhân khiến họ cao hơn.

 

Điều gì quyết định chiều cao của bạn?

Yếu tố chính quyết định chiều cao bạn là gen di truyền. Nếu các thành viên trong gia đình bạn cao tự nhiên thì khả năng cao bạn cũng sẽ có một chiều cao lý tưởng và ngược lại. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ.

Gen di truyền của bạn (DNA) quyết định tới 80% chiều cao của một người. 20% còn lại có thể được xác định bởi các yếu tố bên ngoài như dinh dưỡng, hormone, mức độ hoạt động…

Chiều cao của một người quyết định 80% bởi gen di truyền

 

Hầu hết mọi người đều không phát triển chiều cao sau tuổi 18

Sự tăng trưởng chiều cao trước tiên diễn ra trong vòng từ 1 đến 2 năm đầu đời, sau đó giảm dần trong 8-10 năm tiếp theo. Sau đó chiều cao sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại khi bạn bước vào độ tuổi dậy.

Hầu hết mọi người sẽ dừng phát triển chiều cao ở tuổi 18. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể cao đến khoảng 22 tuổi.

 

Thực hiện lối sống khoa học để bơi lội giúp phát triển chiều cao tối đa

Như đã đề cập trước đó, các nhà khoa học đã xác định rằng khoảng 80% sự tăng trưởng chiều cao là do di truyền. Vì vậy, chúng ta có khoảng 20% được xác định bởi các yếu tố bên ngoài. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng tới chiều cao của bạn. Hãy tối ưu hóa những yếu tố này để đảm bảo chiều cao của bạn được phát triển một cách tối đa.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để phát triển chiều cao trong suốt những năm tháng trưởng thành. Trong giấc ngủ sâu, cơ thể được kích hoạt để giải phóng các hormone thúc đẩy sự phát triển bình thường ở trẻ em và thanh thiếu niên. Những hormone này làm tăng khối lượng cơ bắp và cũng như giúp sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao

Chúng ta thường được khuyên ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Mặc dù điều này nhìn chung là đúng, nhưng bạn có thể cần ngủ nhiều hơn ở một số độ tuổi nhất định. Dưới đây là các khuyến nghị chính thức từ Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia [2]:

 • Trẻ sơ sinh (0-3 tháng)- Ngủ 14 đến 17 tiếng/ngày.

 • Trẻ sơ sinh (4-11 tháng)- Ngủ 12 đến 15 tiếng/ngày.

 • Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi)- 11 đến 14 Giờ/Ngày.

 • Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi)- 10 đến 13 giờ/ngày.

 • Học sinh (6-13 tuổi)- 9 đến 11 giờ/ngày.

 • Thanh thiếu niên (14-17 tuổi)- 8 đến 10 giờ/ngày.

 • Người lớn (18 tuổi trở lên) - 7 đến 9 giờ/ngày.

Ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng hợp lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng bạn đạt được chiều cao lý tưởng. Cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ sẽ không thể phát triển một cách tốt nhất.

Bạn cần đảm bảo rằng mình đang ăn đủ chất (nghĩa là tiêu thụ đủ calo). Hãy cố gắng bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn và ăn uống lành mạnh, đúng giờ.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn không bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Trong đó, vitamin D và canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và sức khỏe tổng thể. Bạn có thể bổ sung các dưỡng chất này qua các thực phẩm như trái cây và rau củ tươi.

Ngoài ra, protein cũng là một trong những thành phần thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển của xương. Nguồn protein dồi dào thường có trong trứng, thịt gia cầm, thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa, đậu nành…

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng chiều cao tối đa

Tập luyện mỗi ngày

Luyện tập thể thao góp phần tạo nên lối sống lành mạnh và tối đa hóa tiềm năng phát triển chiều cao. Nghiên cứu của Katarina T. Borer đã chỉ ra rằng “tập luyện mỗi ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chiều cao, hỗ trợ sản sinh hormone tăng trưởng và các hormone đồng hóa khác.” [3]

Điều này có nghĩa là mặc dù bơi lội không thể trực tiếp góp phần làm tăng chiều cao của bạn, nhưng trên thực tế, bơi lội có thể góp phần tạo nên một lối sống lành mạnh hơn, giúp bạn sớm đạt được số đo chiều cao lý tưởng. Vì vậy, bạn hãy biến bơi lội thành một phần trong thói quen tập luyện của mình

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bơi có tăng chiều cao không?”, đồng thời có thêm những kiến thức bổ ích về phát triển chiều cao hiệu quả. Chúc bạn khỏe mạnh và thành công!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Tillmann, V., Clayton, P.E. - “Diurnal variation in height and the reliability of height measurements using stretched and unstretched techniques in the evaluation of short-term growth,” Annals of Human Biology, 28(2), 2001.

[2] [Suni, E. and Suni, E. - “How Much Sleep Do We Really Need?,” Sleep Foundation [Preprint], 2023.

[3] [Borer, K.T. - “The Effects of Exercise on Growth,” Sports Medicine, 20(6), 1995.]

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ