Bài viết

Tất tần tật 11 loại Yoga phổ biến trên thế giới cho người mới

29/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Yoga là một bộ thể thao giúp nâng cao sự dẻo dai cơ thể và sự thoải mái trong trí óc. Đây cũng là bộ môn thể thao phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, nhưng đâu mới là bài tập yoga phù hợp cho bạn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các loại yoga phổ biến và cách thức để tập luyện như thế nào cho đúng cách.

11 loại Yoga cho người mới bắt đầu lựa cho người mới lựa chọn

Vinyasa yoga

Thuật ngữ 'vinyasa' tạm dịch là một địa điểm theo một cách đặc biệt, đề cập đến hơi thở và chuyển động.

Tara Stiles, người sáng lập Strala Yoga nói rằng: “Hãy để cơ thể bạn di chuyển cùng với hơi thở của bạn”.

Vinyasa yoga có nghĩa là các tư thế được liên kết với nhau bằng hơi thở. Điều đó có nghĩa là tất cả các chuyển động trong vinyasa đều được phối hợp với hơi thở và không có khoảng nghỉ giữa các tư thế.

Thuật ngữ 'vinyasa' tạm dịch là một địa điểm theo một cách đặc biệt, đề cập đến hơi thở và chuyển động và đây chính xác là hai điều mà hình thức yoga này đề cập đến. Đó là một quá trình chậm và từ từ.

Nếu bạn chưa bao giờ thử tập yoga trước đây, thì đây là bài bạn nên bắt đầu. Ngoài ra, nếu bạn muốn tập yoga trong một sự tĩnh lặng yên bình, thì đây là loại yoga hoàn hảo để chọn.

Hatha yoga

Đúng như tên gọi, loại hình yoga này tập hợp các lực đối lập lại với nhau. Bằng các thao tác thể chất, tính linh hoạt và cảm xúc của nó, hatha yoga đang sử dụng cơ thể như một cách để tự vấn bản thân.

Đây là một hình thức yoga khác được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Hatha yoga là sự kết hợp của sáu tư thế, pranayama và thiền định. Nếu bạn muốn một loại yoga nhẹ nhàng, tập luyện cân bằng hơn, thì đây nên là lựa chọn của bạn.

Iyengar yoga

Iyengar yoga được đặt theo tên của người sáng lập, BKS Iyengar.

Iyengar yoga được đặt theo tên của người sáng lập, BKS Iyengar. Đây là một bài tập yoga dựa trên sự liên kết, trong đó nhiều đạo cụ được sử dụng, chẳng hạn như ghế, ghế dài và thậm chí cả tường.

Cái này phù hợp nhất cho người lớn tuổi và thoải mái trong môi trường hoạt động thường ngày. Điều này cũng ít cường độ hơn và là hình thức yoga tốt nhất cho những người có khả năng hoặc chuyển động thể chất hạn chế.

Kundalini yoga

Thực hành yoga Kundalini là hai phần bằng nhau về tinh thần và thể chất. Phong cách này hoàn toàn nhằm giải phóng năng lượng kundalini trong cơ thể bạn được cho là bị mắc kẹt hoặc cuộn lại ở phần dưới cột sống.

Loại hình yoga này đặc biệt tốt cho việc điều trị căng thẳng và tiêu cực trong cuộc sống bằng cách nâng cao ý thức. Các lớp học này khá căng thẳng và có thể liên quan đến tụng kinh, thần chú và thiền định.

Một lớp học kundalini sẽ thực sự rèn luyện cốt lõi và hơi thở với các tư thế chuyển động nhanh, tiếp thêm sinh lực và các bài tập thở. Để tìm hiểu thêm về cách thực hành cụ thể này, hãy xem phần giải thích về yoga kundalini của chúng tôi.

Ashtanga yoga

Trong các loại yoga, thì bài tập này sẽ phù hợp với bạn muốn tâm gì đó mang hướng nội tâm.

Yoga này bao gồm sáu asana, mỗi asana theo một thứ tự cụ thể. Tuy nhiên, các tư thế không diễn ra lần lượt theo trình tự. Mỗi asana chỉ được phép khi người đó đã thành thạo cái cuối cùng.

Đó là một kiểu yoga theo dòng chảy và là sự phát triển cá nhân, khác nhau đối với mỗi học viên. Một điều cần lưu ý về Ashtanga yoga là ở đây không có âm nhạc. Nếu bạn muốn một bài tập thể chất cũng mang tính chất nội tâm, thì đây nên là lựa chọn của bạn.

Bikram yoga

Bikram yoga được đặt theo tên của Bikram Choudhury và có một chuỗi các tư thế được thiết lập trong phòng giống như phòng xông hơi khô — thường được đặt ở nhiệt độ 105 độ và độ ẩm 40%.

Trình tự không bao giờ thay đổi và bao gồm một loạt 26 tư thế cơ bản, mỗi tư thế được thực hiện hai lần. Bài yoga này đòi hỏi người tập phải đổ mồ hôi, điều này giúp họ có thêm sự linh hoạt để thực hiện các asana.

Yin yoga

Yin yoga là một bài tập yoga phù hợp cho người mới bắt đầu.

Yin yoga là một phong cách yoga có nhịp độ chậm với các tư thế ngồi được giữ trong thời gian dài hơn. Yin cũng có thể là một bài tập yoga thiền định giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Các tư thế hoặc asana trong tư thế này thường được thực hiện trong khoảng từ một phút đến năm phút. Hình thức yoga đặc biệt này tập trung vào lưng dưới, đùi và hông bằng cách sử dụng chăn và gối ôm.

Một điểm khác biệt chính giữa yin yoga và các hình thức yoga khác là trong khi hình thức yoga trước hoạt động trên các mô liên kết, thì hình thức sau là về các vấn đề cơ chính. Yin yoga cũng là một cách tuyệt vời để phục hồi sau khi tập luyện cực kỳ chăm chỉ.

Restorative yoga

Mục đích là để thư giãn hoàn toàn trong mỗi tư thế hoặc asana, trong ít nhất năm phút. Đó là lý do tại sao nó được gọi là 'yoga nidra'. Loại này được gọi là yoga phục hồi vì nó giúp bạn giảm căng thẳng.

Đây là một trong các loại yoga giúp tăng cường sức khỏe não bộ và điều hòa hệ thống thần kinh. Đây đặc biệt là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang phải chống chọi với căng thẳng.

Prenatal yoga

Yoga này liên quan đến các bài tập thở giúp ích trong quá trình sinh nở và giảm bớt cơn đau đẻ

Như tên cho thấy, đây là một loại yoga dành cho các mẹ bầu và giúp điều chỉnh các chuyển động ở hông và lưng, nơi xảy ra hầu hết các cơn đau liên quan đến thai kỳ. Yoga này liên quan đến các bài tập thở giúp ích trong quá trình sinh nở và giảm bớt cơn đau đẻ.

Tuy nhiên, một điều cần biết về yoga trước khi sinh là bạn phải luôn nhận lời khuyên từ chuyên gia về những tư thế nên tập. Điều này tốt cho cả các bà mẹ tương lai và cả những bà mẹ mới sinh con và đang cố gắng lấy lại vóc dáng. Yoga này hoạt động với cường độ và sự nhẹ nhàng phù hợp cần thiết cho cơ thể người mẹ.

Anusara yoga

Anusara là một phiên bản hatha yoga hiện đại, giống với vinyasa nhất ở chỗ nó tập trung vào sự liên kết, nhưng nhấn mạnh hơn vào mối liên hệ giữa cơ thể và tâm trí.

Một cách tiếp cận Hatha Yoga hiện đại hơn, Anusara tương tự như Vinyasa với điểm khác biệt duy nhất là trọng tâm chính là kết nối tâm trí, cơ thể và trái tim.

Anusara tập trung vào các hình xoắn ốc và cách di chuyển của từng bộ phận cơ thể, đồng thời nó cũng được biết đến với việc nhấn mạnh vào việc mở rộng trái tim.

Jivamukti yoga

Hầu hết những người tập Jivamukti yoga đều tuân theo triết lý ăn chay.

Jivamukti được thành lập vào năm 1984 bởi Sharon Gannon và David Life. Jivamukti chủ yếu là các lớp học theo phong cách dòng chảy vinyasa được truyền dạy các giáo lý tâm linh của đạo Hindu.

Về cốt lõi, phong cách này nhấn mạnh sự kết nối với Trái đất với tư cách là một sinh vật sống, vì vậy hầu hết những người theo Jivamukti đều tuân theo triết lý ăn chay.

Tại sao nên chọn cho mình một loại hình Yoga phù hợp

Tại sao các loại yoga nên được tập nhiều hơn?

Yoga là một cách tuyệt vời để đổ mồ hôi và rèn luyện tập trung, cho dù bạn là người mới hoàn toàn hay chuyên nghiệp lâu năm. Ngoài ra, có một số lợi ích sức khỏe cực kỳ tuyệt vời của yoga mà bạn có thể đạt được từ việc luyện tập hàng ngày.

Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng có thể giúp các ngủ ngon hơn và kiểm soát căng thẳng.

Chưa kể, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thực hành tâm trí và cơ thể hỗ trợ sức khỏe tâm thần, cụ thể; một nghiên cứu cho thấy tập yoga thường xuyên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Kết luận:

Yoga đi kèm với rất nhiều lợi ích, bất kể bài tập nào bạn thử. Và với nhiều lựa chọn phong phú như vậy, yoga rất phù hợp với mọi người. Từ yin khi bạn cần giải tỏa, đến vinyasa khi bạn muốn tập luyện tốt, mỗi phong cách đều có những lợi ích của nó, đó là lý do tại sao truyền thống lâu đời này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Womenhealth, 13 types of yoga explained by the experts + how to pick the right style for you

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ