Bài viết

7 lưu ý để nhảy dây đúng cách cho người mới bắt đầu

23/02/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Nhảy dây là một bộ môn giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả của nhiều người. Tuy nhiên, thực hiện nhảy dây thường mệt mỏi nhanh, dẫn đến tình trạng đuối sức, kém hiệu quả. Cùng khám phá cách nhảy dây không mệt và những lưu ý khi nhảy dây cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

7 lưu ý khi nhảy dây để không cảm thấy mệt

Nhảy dây là bộ môn thể dục thể thao quen thuộc và phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhảy dây đúng cách, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Để nhảy dây đúng cách, bạn cần khởi động đủ thời gian, cầm và nhảy dây đúng tư thế, phải chọn được loại dây chất lượng tốt và bạn cần có sự tự tin khi nhảy dây.

1.1 Khởi động

Khởi động trước mỗi khi tập luyện bất kì bộ môn gì là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp bạn làm quen dần với cường độ tập luyện vận động, giúp cơ thể thích nghi dần với điều kiện vận động và còn giúp bạn tránh một vài chấn thương khi thực hiện.

Vì thế, hãy vận động nhẹ khoảng 15 phút trước khi nhảy dây để đạt hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Khởi động trước khi nhảy dây là điều vô cùng quan trọng

1.2 Cầm dây đúng cách

Cầm dây sai sẽ khiến bạn nhanh cảm thấy mệt, làm giảm hiệu suất tập luyện. 

Cầm dây nhảy đúng cách bằng cách nắm chặt tay cầm, đặt ngón tay gần phần dây sắt và ổ bi ở tay cầm. Khi đó, bạn có thể kiểm soát thao tác tốt hơn và khiến sợi dây quay dễ dàng hơn, thoải mái hơn rất nhiều. Vì vậy, cầm dây đúng cách là một cách để bạn nhảy dây không mệt.

1.3 Lựa chọn dây nhảy

Khi lựa chọn dây nhảy, bạn nên tránh các loại dây có trọng lượng nhẹ. Bởi, với loại dây nhảy nhẹ, bạn sẽ khó có thể cảm nhận được khi dây quay với tốc độ cao, từ đó sẽ khó điều chỉnh được nhịp nhảy dây của mình. 

Vì vậy, khi chọn dây nhảy, bạn nên chọn loại dây cầm nặng tay một chút. Khi chọn một loại dây nặng và chắc chắn, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận để kịp thời điều chỉnh và bắt nhịp khi đang nhảy. Ngoài ra, loại dây nhảy chất lượng cũng có thể làm giảm vòng quay, giúp bạn tập trung hơn để điều chỉnh dây phù hợp.

>>> Bật mí: 4 cách nhảy dây tăng chiều cao đơn giản tại nhà

1.4 Vị trí đặt tay

Vị trí đặt tay cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện nhảy dây của bạn. Nhiều người thường đặt hai cổ tay quá xa nhau. Đây là cách nhảy dây sai lầm không đáng có khi thực hiện loại hình luyện tập này.

Để nhảy dây không mệt, bạn nên để tay đúng, nên đưa hai cổ tay gần với nhau hơn. Bạn sẽ kiểm soát tốt hơn và dễ điều chỉnh trong khi nhảy.

Vị trí đặt tay cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện nhảy dây

1.5 Chuyển động cánh tay

Một sai lầm phổ biến nữa chính là bạn chuyển động cánh tay quá mức. Thông thường, những người mới bắt đầu sẽ quay dây bằng khuỷu tay hoặc vai. Điều này không chỉ không hiệu quả mà còn khiến cơ thể nhanh mệt mỏi. 

Cách nhảy dây đúng là khi cánh tay bạn nên giữ nguyên và phần lớn chuyển động là từ cổ tay. Nếu bạn thấy khuỷu tay xoay hoặc vai xoay thì hãy dừng lại. Bởi hai bộ phận này nên được thả lỏng tự nhiên, trong khi cổ tay chính là phần vận động nhiều nhất trong bài tập này.

1.6 Độ bật nhảy

Độ bật nhảy bạn cũng nên lưu ý khi thực hiện nhảy dây. Thông thường, bạn nghĩ cứ bật nhảy càng cao thì sẽ càng tốt. Tuy nhiên, đây là một lỗi sai thường thấy ở người mới bắt đầu hay với những ai sợ vấp phải dây. Bạn sẽ có xu hướng cố gắng tạo ra một khoảng cách lớn nhất giữa cơ thể và mặt đất.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cố nâng gối lên cao hoặc đá bàn chân về phía sau để điều chỉnh cho dây nhảy đi qua.

Để bật nhảy đúng cách khi nhảy dây, bạn hãy nhìn vào gương hoặc nhờ bạn của mình quay lại. Với bài nhảy dây cơ bản, bạn chỉ nên cách mặt đất khoảng 3 – 6cm. Đầu gối không nên nâng quá cao và bàn chân nên chạm sàn nhẹ nhàng. Để thực hiện đúng cách, nhảy dây không mệt, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Luôn giữ 2 chân gần nhau

  • Luôn tiếp đất nhẹ nhàng bằng đế giữa của lòng bàn chân. Điều này giúp bạn nảy khỏi mặt đất nhanh hơn.

  • Duy trì đầu gối cong nhẹ, không được duỗi thẳng quá mức

  • Thực hiện nhảy bằng cách đếm để cải thiện nhịp nhảy

1.7 Sự tự tin

Nếu đang nghĩ nhảy dây quá khó và mình không thể bắt nhịp, bạn chỉ đang tự đặt ra giới hạn cho mình.

Đây cũng là một lý do chủ quan khiến nhiều người tập không nhảy dây đúng cách. Bạn lo lắng về việc bị vấp ngã hoặc người khác nhìn thấy bị vấp; vì vậy mà bạn tập luyện không được thuận lợi. 

Nếu chưa đủ tự tin, bạn có thể nhắm mắt và cảm nhận chuyển động của dây nhảy. Nếu bạn đang nghe nhạc thì hãy bật nhảy theo nhịp nhạc đập. Như thế, bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn để nhảy dây một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Nhảy dây đốt bao nhiêu calo?

 

9 tips nhỏ cải thiện hiệu quả nhảy dây

Nhảy dây không đúng cách sẽ khiến cơ thể nhanh mệt, đuối sức và thậm chí còn sai tư thế, động tác. Cùng khám phá tips dưới đây để bạn có thể tự nhảy dây một cách dễ dàng và có kết quả tập luyện như mong muốn.

#1: Chỉ hít thở bằng mũi, tuy hít thở bằng miệng dễ chịu hơn nhiều nhưng thở bằng mũi giúp bạn tăng sức bền.

#2: Tiếp đất bằng mũi chân và khuỵu gối nhẹ

#3: Đứng thẳng lưng để giữ thăng bằng

#4: Nhảy nhanh và thấp sẽ dễ dàng hơn nhảy chậm và cao đồng thời giúp bạn luyện cách di chuyển nhịp nhàng

#5: Xoay dây bằng cánh tay, thả lỏng phần vai

#6: Để dây chạm sàn giúp bạn nghe được nhịp nhảy

#7: Cố gắng nhảy liên tục không nghỉ

#8: Ngừng nhảy khi bắp chân bị đau nếu không muốn chấn thương ống khuyển

#9: Nghe loại nhạc yêu thích giúp bạn nhảy nhịp nhàng và quên đi mệt mỏi

Nhảy nhanh và thấp sẽ dễ dàng hơn

 

Lời kết

Nhảy dây đúng cách sẽ giúp bạn thoải mái và có thể đạt được kết quả tốt hơn. Trên đây là những lưu ý về cách nhảy dây không mệt. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ học được cách nhảy dây đúng cách và hãy tuân thủ những lưu ý khi nhảy dây nhé!

>>> Giải đáp: Nhảy dây nhiều có bị to bắp chân không?

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ