Bài viết

[Giải đáp] Nhảy dây nhiều có bị to bắp chân không?

23/02/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Nhảy dây là bài tập phổ biến để duy trì cũng như cải thiện vóc dáng. Tuy vậy, nhiều người lo lắng rằng nhảy dây sẽ khiến bắp chân bị to và thô. Vậy Nhảy dây nhiều có bị to bắp chân không?

 

1. Nhảy dây có làm to chân không?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng to chân của bạn. Nó có thể do gen di truyền hay do bài tập và cách tập luyện của bạn tập trung xây cơ vào vùng nào. 

1.1 Gen di truyền

Gen di truyền ảnh hưởng trực tiếp tới kích thước các cơ bắp của bạn. Do đó, gen có thể định dạng chân của bạn to hay nhỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi kích thước hoặc hình dạng của cơ bắp thông qua tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

1.2 Do việc xây dựng cơ tập trung vùng nào?

Tập luyện những bài tập chân thường xuyên và ăn nhiều calo hơn sẽ khiến bắp chân của bạn to hơn. Bởi, khi bạn tăng dần cường độ luyện tập vào đôi chân của mình, thì chân sẽ tăng dần tăng cơ và từ đó làm tăng trọng lượng và kích thước đôi chân của bạn.

Nhảy dây có thể làm cho cơ bắp chân của bạn khỏe và săn chắc hơn

 

 

2. Cách nhảy dây thon gọn bắp chân

Nhảy dây không thể làm to bắp chân, thậm chí, nhảy dây đúng cách còn giúp đôi chân của bạn thon gọn hơn. Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, mỗi tuần bạn nên duy trì ít nhất 3-4 buổi nhảy dây, cũng có thể tập hàng ngày, mỗi buổi tập nhảy dây có thể kéo dài khoảng 1000 cái ( tương đương khoảng 25 phút)

Có 2 phương pháp nhảy dây đơn giản tại nhà đó là: nhảy hai chân và nhảy bước. Tuy nhiên, bạn cần khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu nhảy dây và không nên ăn trong vòng 1 giờ, trước khi tập nhảy.

Phương pháp nhảy hai chân: Với cách nhảy này bạn cần khép hai bàn chân vào sát nhau, khi dây gần chạm đến chân thì đồng thời nhảy cả hai chân lên. Chú ý khi nhảy dây chỉ để đầu mũi chân tiếp đất, không đặt cả lòng bàn chân xuống. Việc này sẽ tốt cho đầu gối của bạn cũng như dễ dàng điều chỉnh tốc độ theo ý muốn. Tốc độ nhảy càng nhanh thì hiệu quả giảm mỡ sẽ càng tốt.

Phương pháp nhảy bước: Với phương pháp này bạn để hai bàn chân hơi tách nhau ra. Khi dây gần chạm đến chân thì một chân hất ra phía sau, chân còn lại nhảy lên để qua dây. Sau đó khi tới lượt dây tiếp theo thì chân đằng sau bước qua dây, chân còn lại hất về phía sau. Cách nhảy này sẽ khó bứt tốc giống như phương pháp nhảy hai bước. Tuy nhiên nếu bạn chưa hề biết nhảy dây thì nên bắt đầu tập kiểu này vì đây là cách nhảy dễ dàng hơn.

Nhảy dây đúng cách không bị to bắp chân

 

3. Lợi ích khi tập nhảy dây mỗi ngày

Nhảy dây không chỉ giúp thon gọn đôi chân mà còn đem lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe. Nhảy dây giúp tăng mật độ xương, cải thiện hô hấp, nâng cao thể lực, giải tỏa căng thẳng…

3.1 Tăng mật độ xương

Luyện tập nhảy dây mỗi ngày sẽ kích thích phát triển và tăng cường mật độ xương của cơ thể. Ngoài ra, khi vận động, các tế bào và máu sẽ đưa nhiều dưỡng chất để nuôi xương chắc khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu vận động liên tục. Điều này góp phần khiến cho hệ xương khớp của bạn được phát triển khoẻ mạnh, tránh khỏi các nguy cơ như loãng xương, xương yếu hoặc gãy xương rõ rệt. 

3.2 Cải thiện khả năng hô hấp

Đối với những người đang gặp phải vấn đề trong việc hô hấp khi vận động cường độ cao, nhảy dây sẽ là lựa chọn hợp lý. Người thường xuyên nhảy dây sẽ dễ dàng rèn luyện khả năng điều hoà nhịp thở, kiểm soát thể lực tiêu hao cũng như dễ dàng hô hấp khi phải nhảy dây liên tục.

3.3 Nâng cao thể lực

Nhảy dây thường xuyên là cách dễ dàng để tăng cường thể lực của bạn. Việc cơ bắp ở vùng chân liên tục chịu áp lực sẽ giúp bạn xây dựng được một thể lực tốt, có sức bật mạnh mẽ cũng như duy trì được bài tập nhảy dây trong thời gian dài.

Nhảy dây cũng là một trong những bài tập tăng cường thể lực được nhiều vận động viên chuyên nghiệp áp dụng và khẳng định về mức độ hiệu quả. Đối với những ai mong muốn giảm cân, tăng cơ hay nâng cao thể lực thì tốt hơn hết nên áp dụng nhảy dây thường xuyên hơn.

3.4 Giải tỏa căng thẳng

Nhảy dây còn được đánh giá là phương pháp giải tỏa căng thẳng, hỗ trợ cân bằng tinh thần cực kỳ tốt. Người phải chịu nhiều áp lực trong công việc hay cuộc sống có thể áp dụng nhảy dây mỗi ngày, chỉ trong một thời gian ngắn để tĩnh tâm và suy nghĩ tích cực hơn. Vì vậy, hãy dành thời gian nhảy dây, không chỉ đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe mà còn giúp bạn giải tỏa stress hiệu quả.

Nhảy dây được đánh giá là phương pháp giải tỏa căng thẳng cực kỳ tốt

 

Lời kết

Nhảy dây là bộ môn phù hợp với tất cả mọi đối tượng, bất kể là trẻ nhỏ, người cao tuổi, đàn ông hay phụ nữ. Vậy nên bạn sẽ chẳng phải suy nghĩ hay lo ngại quá nhiều về việc nhảy dây có to chân không, vì những hiệu quả tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ