Bài viết

Chakra là gì? Cân bằng 7 luân xa trong cơ thể khi tập Yoga

23/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Chakra là thuật ngữ được sử dụng trong học thuật Yoga và các hệ thống triết học phương Đông để chỉ những điểm năng lượng tại cơ thể con người. Từ "chakra" trong tiếng Sanskrit có nghĩa là "bánh xe" hoặc "vòng tròn". Có thể hiểu chakra như các trạng thái năng lượng quay vòng trong cơ thể, ảnh hưởng đến mặt vật lý, tinh thần và tinh thần của con người. Trong bài viết này, hãy cùng AIA tìm hiểu “Chakra là gì? Cân bằng 7 luân xa trong cơ thể khi tập Yoga”

Chakra là gì?

Giải nghĩa: Chakra là các trung tâm năng lượng tại cơ thể, được coi là các điểm khí huyết tương ứng với các cơ quan, tuyến yếu tố và các chức năng tâm linh. Mỗi chakra được kích hoạt và cân bằng thông qua các kỹ thuật như yoga, thiền định và các phương pháp nội giáo khác.

7 chakra trong cơ thể là những loại nào?

Trong hệ thống truyền thống của Yoga, có tổng cộng 7 chakra chính mà mỗi chakra đại diện cho một khía cạnh khác nhau của cuộc sống và tình trạng cơ thể. [1] Dưới đây là danh sách các chakra trong cơ thể con người:

 • Muladhara (Luân xa gốc): Chakra gốc nằm ở bên dưới xương sọ, đại diện cho sự ổn định, an toàn và kết nối với đất đai.

 • Svadhisthana (Luân xa thiêng liêng): Chakra này nằm dưới rốn, liên quan đến cảm xúc, sáng tạo và khả năng tận hưởng cuộc sống.

 • Manipura (Luân xa chính thứ ba): Nằm ở phần trên của bụng, chakra này liên quan đến sức mạnh cá nhân, tự tin và khả năng kiểm soát.

 • Anahata (Luân xa tim): Chakra tim nằm ở giữa ngực, đại diện cho tình yêu, sự thông cảm và khả năng tương tác xã hội.

 • Vishuddha (Luân xa cổ họng): Chakra cổ họng nằm ở vùng cổ, liên quan đến việc biểu đạt, giao tiếp và sự thật.

 • Anja (Luân xa con mắt thứ ba): Nằm ở giữa hai mắt, chakra này liên quan đến trực giác, sự tỉnh thức và khả năng nhìn xa.

 • Sahasrara (Luân xa vương miện): Chakra vương miện nằm ở đỉnh đầu, đại diện cho sự kết nối tới tinh thần cao cấp và ý thức toàn diện.

Cân bằng Chakra trong cơ thể với các bài tập Yoga

Muladhara (Luân xa gốc)

Để cân bằng chakra Muladhara, bạn có thể thực hiện một số bài tập yoga sau:

 • Tadasana (Tư thế ngọn núi): Đứng thẳng với hai chân hợp lại, xoay hông ra phía trước. Giữ thẳng lưng và tập trung vào điểm nằm ngay giữa đáy chân, cảm nhận sự kết nối với đất đai.

 • Malasana (Tư thế ngồi xổm): Đứng rồi hạ xuống ngồi xổm với đầu gối khớp phía trước. Đặt lòng bàn chân chắc chắn lên mặt đất và đặt hai tay ở giữa hai đùi. Từ tư thế này, bạn có thể cảm nhận sự mở rộng và cân bằng năng lượng tại chakra Muladhara.

Malasana (Tư thế ngồi xổm) trong yoga

Svadhisthana (Luân xa thiêng liêng)

Để cân bằng chakra Svadhisthana, hãy thử các bài tập yoga dưới đây:

 • Bhujangasana (Tư thế rắn cobra): Nằm sấp với lòng bàn tay đặt dưới vai và chân duỗi ra. Nhấc người lên khỏi mặt đất bằng cách kéo đầu gối vào trong và nâng cơ thể lên. Cảm nhận sự mở rộng tại khu vực rốn và chakra Svadhisthana.

 • Ardha Matsyendrasana (Tư thế vặn mình): Ngồi chéo chân, đặt chân trái bên ngoài đùi phải và chân phải đi qua đùi trái. Dùng tay trái ôm chân phải và xoay người về phía sau, đẩy ngọn cờ lên bằng cả hai tay. Tư thế này giúp làm sạch và cân bằng chakra Svadhisthana.

Ardha Matsyendrasana (Tư thế vặn mình) trong yoga

Manipura (Luân xa chính thứ ba)

Để cân bằng chakra Manipura, hãy thử các bài tập yoga sau:

 • Navasana (Tư thế thuyền): Ngồi với chân duỗi ra, nâng từ từ chân lên và giữ cơ thể ở dạng chữ V ngược. Cảm nhận sự mạnh mẽ và tự tin tại khu vực bụng và chakra Manipura.

 • Ardha Chandrasana (Tư thế trăng bán): Đứng thẳng, điều chỉnh trọng tâm sang một chân và nâng chân còn lại lên cao. Cảm nhận sự cân bằng và khả năng kiểm soát tại chakra Manipura.

Ardha Chandrasana (Tư thế trăng bán) trong yoga

Anahata (Luân xa tim)

Để cân bằng chakra Anahata, bạn có thể thực hiện các bài tập yoga sau:

 • Ustrasana (Tư thế lạc đà): Điều chỉnh đầu gối thành một đường thẳng, điều chỉnh lòng bàn chân để nằm hoàn toàn trên mặt đất. Thúc chất lung linh, nâng ngực lên và cong lưng sau. Tư thế này giúp cân bằng và mở rộng chakra Anahata.

Ustrasana (Tư thế lạc đà) trong yoga

Vishuddha (Luân xa cổ họng)

Để cân bằng chakra Vishuddha, hãy thử các bài tập yoga sau:

 • Halasana (Tư thế cái cày): Nằm sấp, đặt tay vào hai bên hông và dùng chân để nâng cơ thể lên và đặt chân xuống phía sau đầu. Giữ tư thế này trong một khoảng thời gian nhất định để cảm nhận sự cân bằng và mở rộng tại chakra Vishuddha.

 • Matsyasana (Tư thế cá): Nằm sấp, đặt lòng bàn tay dưới mông và hạ ngực xuống mặt đất, nâng ngực lên và uốn lưng sau. Tư thế này giúp mở rộng và làm sạch chakra Vishuddha.

Matsyasana (Tư thế cá) trong yoga

Anja (Luân xa con mắt thứ ba)

Để cân bằng chakra Anja, bạn có thể thực hiện các bài tập yoga sau:

 • Balasana (Tư thế trẻ con): Ngồi chân gối hạ xuống và cong người xuống phía trước, đặt trán xuống mặt đất và kéo tay về phía trước. Tư thế này giúp thúc đẩy năng lượng lên khu vực trung mắt và chakra Anja.

 • Shavasana (Tư thế xác chết): Nằm nằm thẳng trên mặt lưng, duỗi hai chân ra và đặt hai tay ở hai bên cơ thể. Tư thế này giúp thư giãn và cân bằng chakra Anja.

Shavasana (Tư thế xác chết) trong yoga

Sahasrara (Luân xa vương miện)

Để cân bằng chakra Sahasrara, hãy thử các bài tập yoga sau:

 • Padmasana (Tư thế sen): Ngồi chân duỗi ra và đặt một chân lên đùi của chân kia. Đặt hai tay trên đầu và hít thở sâu. Tư thế này giúp kích hoạt và cân bằng chakra Sahasrara.

 • Sirsasana (Tư thế đứng đầu): Đứng chóp ngược, đặt lòng bàn tay dưới đầu và nâng cơ thể lên để chân được hỗ trợ. Tư thế này giúp mở rộng và kết nối với chakra Sahasrara.

Sirsasana (Tư thế đứng đầu) trong yoga

Kết luận

Chakra là các trung tâm năng lượng tại cơ thể con người, có ảnh hưởng đến mặt vật lý, tinh thần và tinh thần. Cân bằng chakra thông qua việc thực hiện các bài tập yoga có thể giúp tạo ra một trạng thái cân bằng và hài hòa trong cơ thể và tâm trí. Bằng cách thực hiện các bài tập tương ứng với từng chakra, bạn có thể khôi phục và tăng cường năng lượng trong cơ thể của mình. Thông qua bài viết, AIA mong rằng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về chakra và các bài tập về cân bằng luân xa trong cơ thể. Hãy cùng AIA tìm hiểu sau hơn về chủ đề này trong những bà viết tiếp theo nhé!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Olaben studio - Luân xa là gì? Cơ thể sẽ ra sao nếu luân xa mất cân bằng?, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ