Bài viết

[Giải đáp] Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo?

01/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Chạy bộ là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, người chạy nên quan tâm đến lượng calo cần thiêu đốt. Từ đó, bạn sẽ nắm được thời gian cần chạy và mục tiêu cần đặt ra. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng AIA tìm hiểu chi tiết về thông tin này nhé!

 

Lợi ích của việc chạy bộ

Chạy bộ là một trong những hình thức tập luyện thể thao đơn giản và có được hiệu quả tốt cho sức khỏe. Việc chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch [1] và làm giảm nguy cơ mắc một số những bệnh về tim mạch như đột quỵ, bệnh động mạch hay nhồi máu cơ tim. Đồng thời, chạy bộ còn giúp tăng cường sức khỏe phổi, tăng cường khả năng hô hấp và ngăn ngừa một số bệnh về phổi.

Chạy bộ là hình thức tập luyện thể thao đơn giản mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe

Đây cũng là một cách để đốt cháy năng lượng từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả. Chạy bộ giúp tăng cường cơ bắp, xương và khớp, cải thiện sức đề kháng của cơ thể; giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, tăng khả năng miễn dịch và cải thiện giấc ngủ. Đồng thời, chạy bộ thường xuyên có giúp giảm stress, giảm các triệu chứng của trầm cảm và lo âu, cải thiện tâm trạng và giúp tăng cường sự tự tin.

 

Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calories?

Bên cạnh việc quan tâm đến cơ chế luyện tập, và những bài tập thì chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo cũng được rất nhiều người quan tâm.

Tốc độ chạy trung bình của một người trưởng thành có sức khỏe bình thường sẽ nằm khoảng 6,5-10km/giờ. Chạy bộ giúp tiêu hao khoảng 43 - 65 calo tùy thuộc vào cân nặng hiện tại của người luyện tập.

Ví dụ, nếu bạn nặng khoảng 55 kg, thì có khả năng đốt cháy khoảng 11.4 calo/phút khi chạy quãng đường 1.7 km. Khi đó, bạn có thể đốt cháy khoảng 43 calo bằng cách chạy 1km mỗi ngày. Hoặc nếu bạn có trọng lượng cơ thể cao hơn, khoảng 70kg, bạn có thể tiêu thụ khoảng 5,5 calo/phút. Quãng đường 1km sẽ giúp bạn đốt cháy 50,6 calo. [2]

Lượng calo đốt cháy sau khi chạy bộ còn liên quan đến trọng lượng cơ thể

Tương tự như vậy, khi trọng lượng cơ thể tăng lên, khả năng đốt cháy calo trong quá trình chạy cũng tăng theo. Một người nặng khoảng 80kg sẽ đốt cháy 6,3 calo mỗi phút và chạy bộ 1km sẽ đốt cháy khoảng 58 calo. Một người nặng khoảng 90kg đốt cháy 7,1 calo mỗi phút, và 65 calo khi chạy 1km.

Ngoài ra, số calo bị đốt cháy trong quá trình tập luyện cũng được ước tính dựa trên điều kiện của địa hình chạy. Khi chạy dốc, lượng calo tiêu thụ trên mỗi km sẽ tăng gấp 2-3 lần so với chạy đường bằng.

 

Mẹo đốt cháy nhiều calories hơn khi chạy bộ

Một số mẹo giúp đốt cháy nhiều calories hơn khi chạy bộ có thể kể đến như:

  • Giảm thời gian nghỉ giữa tập để giữ nhịp tim cao trong thời gian dài hơn

  • Trong quá trình khởi động, bổ sung các bài tập bật nhảy chẳng hạn như Squats, Lunges hay Burpees

  • Tập luyện ngắt quãng giúp tăng cường độ tim, tăng trao đổi chất giúp tăng lượng calo đốt đi. Không giống như tim mạch ở trạng thái ổn định, luyện tập ngắt quãng giúp tăng cường độ và tăng nhịp trao đổi chất.

  • Chuyển hướng trong khi chạy bộ cũng làm tăng lượng calories đốt đi. Chạy ngược hay ngang sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho phần hông

     

So sánh chạy bộ với các hoạt động thể chất khác

Các bộ môn chạy bộ, bơi lội và đạp xe là những môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn để giảm calo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và so sánh được các hoạt động thể chất này với nhau.

Chạy bộ

Có thể nói chạy bộ là một môn thể thao dễ thực hiện, đơn giản và có hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị một đôi giày, thêm một cung đường thoáng là bạn đã có thể tham gia ngay.

Số lượng calo được đốt trong quá trình tập tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: địa hình, tốc độ, thời lượng…Nhưng trung bình 1 người cân nặng 60 kg thì lượng calo tiêu thụ là khoảng 500 - 900 calo sau 1 giờ chạy

Chạy bộ, bơi lội và đạp xe là những môn thể thao thường được lựa chọn để giảm calo

Bơi lội

Bộ môn bơi lội cũng là một môn thể thao cá nhân mang đến nhiều lợi ích. Đầu tiên là bài tập toàn thân, dù bạn bơi sải, bơi bướm cũng có thể vận dụng trên nhiều nhóm cơ. Lượng calo trung bình được đốt là khoảng từ 400 - 600 calo mỗi giờ. Nhưng với môn thể thao này bạn cần phải đến hồ bơi cộng đồng, hoặc hồ bơi gia đình.

Đạp xe

Môn đạp xe cũng là một môn tốt với chân, hệ tim mạch và củng cố phần cơ. Đạp xe ở ngoài trời cũng là một cách để bạn có thể giải tỏa căng thẳng, khám phá thêm nhiều nét đẹp thiên nhiên. Cường độ đạp xe sẽ có sự thay đổi đáng kể phụ thuộc vào mặt đường, độ nặng của xe và thời gian đạp xe.

Lượng calo được đốt phụ thuộc tùy thuộc vào địa hình, tốc độ và rơi vào khoảng từ 300 - 900 calo/giờ. Bên cạnh những lợi ích, thì việc đạp xe cũng tồn tại những nhược điểm như bạn phải đầu tư xe đạp. Và chịu sự ảnh hưởng của thời tiết.

 

Lời kết

Trên đây là những thông tin AIA giải đáp cho câu hỏi “Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo?”. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tìm được câu trả lời, và lựa chọn được cho mình phương pháp tập phù hợp.

 

Tham khảo:

[1] Stephen H. Boutcher, Daniel M. Landers, The Effects of Vigorous Exercise on Anxiety, Heart Rate, and Alpha Activity of Runners and Nonrunners

[2] [Vinmec - Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo?, 2022]

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ