Bài viết

[Trả lời] Chạy bộ có làm to chân ở nữ giới không?

31/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Đối với những người đam mê thể thao, chạy bộ là một hoạt động rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là phụ nữ có thể lo ngại về việc chạy bộ sẽ làm cho chân trở nên to hơn. Trong bài viết này, AIA sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ có bị to chân hay không ở nữ giới?

 

Chạy bộ có khiến nữ giới bị to chân không?

Việc chạy bộ ở cường độ cao thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển của các cơ bắp trên chân, dẫn đến việc bắp chân lẫn bàn chân đều có thể tăng kích thước. Ví dụ điển hình về điều này là Hilary Matheson - một vận động viên chạy đường dài - đã tăng kích cỡ giày của mình từ 7,5 lên 8,5 (size EU) trong 2 năm sau khi tham gia nhiều giải đấu chạy đường dài. Điều này chứng tỏ rằng chạy bộ có thể ảnh hưởng đến kích cỡ bàn chân. [1]

Bên cạnh đó, chạy bộ cũng có tác động đến nhiều bộ phận khác trên chân, bao gồm bàn chân, mắt cá chân, cơ bắp và xương. Chạy bộ giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, cải thiện khả năng chịu tải và giảm nguy cơ chấn thương. Tuy nhiên, để tránh bị to chân quá mức và chấn thương khi chạy bộ, bạn nên tập luyện đúng cách và chọn giày chạy bộ phù hợp để tránh bị tác động lên các bộ phận khác của chân.

Như vậy: Chạy bộ khiến bắp chân chắc khỏe và săn chắc hơn, đồng thời cũng khiến bàn chân to ra. Tuy vậy, sự tăng kích thước này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ riêng chạy bộ.

5 yếu tố làm chân bị to khi chạy bộ ở nữ giới

5 Yếu tố làm chân bị to khi chạy bộ ở nữ giới

Chạy bộ là một hoạt động vận động tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng có thể gây ra hiệu ứng phụ cho bàn chân của nữ giới. Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp nhất mà AIA muốn chia sẻ cho bạn.

Chạy nước rút

Thông qua việc chạy với tốc độ cao và nhanh giúp cho bắp chân săn chắc và phát triển. Chạy nước rút tác động lên cơ bắp đáng kể và khiến cơ bắp có xu hướng “phình to” ra hơn so với các kiểu chạy khác. Tuy nhiên nếu bạn ngại việc khiến cho bắp chân quá cỡ thì nên hạn chế sử dụng phương pháp này để luyện tập, nhất là với nữ giới.

Địa hình không bằng phẳng

Nếu bạn chạy trên địa hình gồ ghề hoặc dốc, chẳng hạn như địa hình đồi núi hay đường đất, các cơ bắp sẽ phải làm việc hết sức để vận động. Khi đó, các cơ trên chân sẽ tăng cường phát triển, làm cho chân bạn trông to hơn.

Yếu tố di truyền

Một chế độ tập luyện đúng cách không đảm bảo rằng bạn sẽ có thân hình săn chắc hoàn hảo. Yếu tố di truyền và tạng người của bạn cũng có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng xây dựng cơ bắp và hình dạng của chân. Bạn cần hiểu được tạng người của mình có dễ lên cơ hay không, và từ đó đưa ra kế hoạch tập luyện phù hợp để có thể giảm cân mà vẫn giữ được kích thước và hình dáng của đôi chân.

Cơ chân

Mỗi người một có loại cơ sợi khác nhau, được chia thành 2 loại cơ bản: sợi slow twitch và sợi fast twitch.

Sợi slow twitch có khả năng co rút chậm và thường được sử dụng để luyện tập sức bền. Trong khi đó, sợi fast twitch là loại sợi cơ có khả năng co rút nhanh hơn

Các loại sợi cơ này trên cơ thể sẽ ảnh hưởng đến việc chạy bộ có làm to bắp chân hay không. Chẳng hạn, nếu một người có đặc trưng cơ bắp là sợi fast twitch thì có thể xây dựng cơ bắp dễ dàng thậm chí chỉ cần đi bộ cũng đủ có thể khiến chân dễ bị to ra. Ngược lại, nếu một người có đặc trưng là sợi slow twitch thì rất khó để phát triển cơ bắp dù đã luyện tập chạy nước rút nhiều lần.

Ăn quá nhiều tinh bột

Nếu bạn ăn quá nhiều carbohydrate trước khi chạy bộ, điều này sẽ làm cho cơ thể bạn sản xuất nhiều insulin hơn, điều đó rất có thể là nguyên nhân khiến cho chân của bạn “phình” to. Hơn nữa, việc ăn dư thừa calo có thể khiến tích mỡ toàn thân và khiến bắp chân to lên do mỡ thừa.

Tóm lại, có nhiều yếu tố khác nhau góp phần làm chân của nữ giới to hơn khi chạy bộ. Biết được những nguyên nhân chính sẽ giúp bạn phòng tránh và làm giảm thiểu khả năng dẫn tới bị “quá khổ” mất thẩm mỹ.

 

6 nguyên tắc chạy bộ giúp chân thon gọn, giảm cân

Chạy bộ không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tinh thần mà còn giúp giảm cân và làm thon gọn chân. Dưới đây là 6 nguyên tắc chạy bộ giúp chân thon gọn, giảm cân.

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện chạy bộ thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường cơ bắp và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không nên tập quá đà, nếu mới bắt đầu, nên bắt đầu với mức độ vừa phải 3 - 4 ngày trong một tuần, trong khoảng 30 - 45 phút và tăng dần theo từng tuần.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân và làm thon gọn chân. Nên ăn nhiều rau, trái cây và thực phẩm giàu chất xơ, đồng thời giảm thiểu đồ ăn nhanh, đồ uống có đường.

Chọn địa hình thích hợp

Chọn địa hình phù hợp cũng ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân và làm thon gọn chân. Nếu bạn mong muốn đôi chân đẹp và không bị to cơ bắp, hãy chọn dạng địa hình bằng phẳng và ít độ dốc.

Chạy đường dài

Chạy đường dài giúp đốt cháy nhiều calo hơn và tăng cường sức bền cơ thể. Đừng quá cố gắng chạy nhanh trên quãng đường ngắn, việc dàn sức và chạy trên quãng đường dài sẽ tốt hơn cho sức khỏe, tránh chấn thương và giảm tải áp lực cho đôi chân của bạn

Lựa chọn máy chạy bộ

Nếu không có thời gian và điều kiện để chạy ngoài trời, lựa chọn máy chạy bộ cũng là giải pháp tốt. Chạy trên máy chạy bộ cũng giống như trên ngoài trời, nên chọn độ dốc phù hợp để tăng hiệu quả giảm cân và làm thon gọn chân.

Mức độ tập luyện

Nên tập luyện chạy bộ ở mức độ phù hợp với sức khỏe và thể lực của mình, không nên quá sức để tránh gây tổn thương cho cơ bắp và xương khớp. Với những người mới làm quen với việc chạy bộ, nên bắt đầu với khoảng cách 2km và tăng dần theo mỗi tháng

AIA mong rằng với bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ có làm to chân ở nữ giới không? Bằng việc áp dụng các quy tắc được nêu trên, mong rằng các bạn nữ sẽ có phương án tập luyện hợp lý để có được vóc dáng khoẻ đẹp.

 

Source:

[1] TORY SCHOLZ, Warning: ultrarunning could make your feet bigger, 2019

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ