Bài viết

Chạy bộ tại chỗ: 5 Điều cần biết để giảm cân hiệu quả

31/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ môn vừa rèn luyện sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả thì chạy bộ tại chỗ là một đề xuất tuyệt vời cho bạn. Chạy bộ tại chỗ là một bài tập nhịp điệu được sử dụng để khởi động đốt nóng cơ thể trong gym, các bài HIIT. Để biết được chạy bộ tại chỗ có giúp giảm cân hiệu quả không, hãy cùng AIA tham khảo bài viết sau đây.

 

Chạy bộ tại chỗ là gì?

Chạy tại chỗ là một bài tập thể dục nhịp điệu thường được sử dụng để khởi động trước khi bắt đầu vào các bài tập chính như tập kháng lực, tập HIIT. Khi chạy bộ tại chỗ, các bạn sẽ phối hợp với các động tác như nâng chân, đánh tay giống như bạn đang chạy bộ bình thường nhưng cố định tại một chỗ.

Chạy bộ tại chỗ có thể dễ dàng thực hiện tại bất cứ đâu

Với bài tập chạy bộ tại chỗ, chỉ cần là địa hình bằng phẳng là bạn có thể thực hiện được bài tập này. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều máy chạy bộ tại chỗ có thể hỗ trợ các bạn tập luyện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tác dụng của chạy tại chỗ

Chạy bộ tại chỗ là một bài tập đơn giản, dễ dàng nhất cho các bạn bắt đầu giảm cân hay rèn luyện sức khỏe bản thân. Tuy được xếp đơn giản là thế nhưng chạy bộ tại chỗ lại có những ảnh hưởng tích cực đến cơ thể bạn như sau:

Những tác dụng của chạy tại chỗ

Đốt nhiều calo hỗ trợ quá trình giảm cân

Calo là thành phần quan trọng trong việc cân bằng cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể. Nếu muốn giảm cân hiệu quả bạn phải đảm bảo được calo bạn tiêu thụ nhiều hơn calo nạp vào. Chạy bộ tại chỗ là một bài tập được đánh giá cao về việc đốt calo hiệu quả, việc này hỗ trợ cân nặng và mỡ bụng của bạn giảm đáng kể.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế của Bang Wisconsin [1] - Hoa Kỳ, một người nặng 70kg sẽ đốt được 563 calories trong 1 giờ chạy bộ tại chỗ. Chạy bộ tại chỗ thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thì việc sở hữu thân hình thon gọn với số cân tiêu chuẩn của bạn sẽ không còn xa nữa.

Giảm nguy cơ chấn thương, té ngã

Nếu bài tập đơn giản như chạy bộ tại chỗ bạn có thể dễ dàng làm được thì khi  sang hoặc tập luyện thêm các bài tập khác sẽ giảm được tình trạng té ngã hay chấn thương. Khi cơ thể các bạn đã linh hoạt cân bằng, bất cứ bộ môn nào cơ thể các bạn cũng dẻo dai và có thể thích nghi được tần suất luyện tập.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Thường xuyên chạy bộ tại chỗ có thể cải thiện hệ thống tim mạch và thể lực trở nên khỏe khoắn và có năng lượng hơn. Bạn có thể kiểm tra sức khỏe tim mạch bằng cách thử chạy bộ bình thường hoặc tại chỗ, nếu các bạn cảm thấy tức ngực thì có nghĩa là phổi và tim bạn đang không tốt cần cải thiện ngay.

Không chỉ chạy bộ tại chỗ mới cải thiện được tim mạch, bạn có thể trải nghiệm thêm các loại bài tập khác nhưng trước hết để làm quen với tốc độ vận động của cơ thể, bạn nên tập chạy bộ tại chỗ trước.

Tốt cho các khớp gối

Khi bạn chạy bộ tại chỗ, động tác nâng cao đùi sẽ tác động chủ yếu đến khớp gối, hỗ trợ khớp gối các bạn vận động được linh hoạt. Sau khoảng thời gian kiên trì tập luyện, các bạn sẽ cảm nhận được khớp gối của mình ngày càng chắc khỏe và vững vàng hơn.

Cơ thể cân bằng, linh hoạt

Chạy bộ tại chỗ bạn cần giữ cơ thể thẳng đứng kết hợp với nâng chân và vung tay, đồng thời nhóm cơ lưng, cơ vai cũng vận động nhịp nhàng theo. Việc này cho thấy được nếu thường xuyên chạy bộ cơ thể bạn sẽ trở nên cân bằng và linh hoạt hơn.

 

Chạy bộ tại chỗ đốt bao nhiêu calo?

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ và đốt cháy càng nhiều calo khi tập thể dục, bạn càng tiến gần đến tình trạng thiếu hụt calo dẫn đến giảm cân.

30 phút chạy bộ tại chỗ giúp bạn đốt được 300 calories

Theo nghiên cứu mới nhất của Netdoctor [2], một người trung bình nặng 57kg sẽ đốt được 300 calories trong 30 phút chạy bộ tại chỗ.

Để biết chính xác số lượng calories theo khối lượng cơ thể các bạn có thể tham khảo công thức:

Lượng calo đốt cháy mỗi phút = (MET x trọng lượng cơ thể tính bằng Kg x 3,5) ÷ 200

Trong đó “MET” là phép đo chi phí năng lượng của hoạt động thể chất trong khoảng thời gian.

So sánh chạy bộ tại chỗ với chạy bộ thường

Để có thể hiểu rõ hơn về chạy bộ tại chỗ và chạy bộ thông thường, AIA sẽ so sánh hai hình thức này để các bạn có thể thấy được sự khác nhau của chúng:

Hình    thức    chạy bộ

       Chạy bộ tại chỗ

            Chạy bộ thường

Vị trí thực hiện động tác

 • Chạy bộ tại chỗ là hình thức vận cố định tại một chỗ.

 • Đều nâng cơ chân và đánh tay nhịp nhàng theo tốc độ của cơ thể.

 • Chạy bộ thông thường là hình thức chạy di chuyển.

 • Đều nâng cơ chân và đánh tay nhịp nhàng theo tốc độ của cơ thể.

Độ an toàn

 • Chạy bộ tại chỗ sẽ ưu tiên chạy trên bề mặt phẳng hay máy chạy bộ

 • An toàn hơn chạy bộ thường

 • Chạy bộ thông thường các bạn phải di chuyển nhiều nơi và không thể lường trước được phía trước hoặc dưới bề mặt chạy bộ có vật cản hay vũng nước

 • Rủi ro cao hơn chạy bộ tại chỗ

Nhịp tim

 • Chạy bộ tại chỗ có thể kiểm soát được nhịp tim dễ dàng hơn thông qua máy chạy bộ.

 • Nếu muốn giảm cân hiệu quả thì nên chọn chạy tại chỗ.

 • Chạy bộ ngoài trời sẽ làm căng cơ và hệ hô hấp của bạn nhiều hơn so với chạy tại chỗ. 

 • Còn muốn nâng cao sức khỏe, duy trì độ bền nên chọn chạy ngoài trời.

 

Cách chạy bộ tại chỗ để giảm cân

Nếu bạn muốn chạy bộ tại chỗ hỗ trợ giảm cân, trước hết bạn cần biết được chạy bộ tại chỗ như thế nào cho đúng. Sau đây AIA sẽ hướng dẫn bạn cách chạy bộ tại chỗ giảm cân:

 • Đầu tiên, bạn nên đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai và giữ cột sống luôn thẳng và nhìn thẳng về phía trước.

 • Tiếp theo, nâng cánh tay phải của bạn trước mặt bạn bằng cách uốn cong ở khuỷu tay. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng khuỷu tay vẫn ở gần một bên cơ thể của bạn, với bàn tay của bạn nằm nhiều hơn về phía đường trung tâm của cơ thể

 • Khi chân chạm đất, nhấc chân kia lên và lặp lại tương tự trong 5 đến 10 phút

 • Sau đó từ từ thư giãn để nhịp tim trở lại bình thường và đồng thời kéo căng các cơ hông, cơ đùi, cơ bắp chân đúng cách trước khi tập luyện.

 • Ban đầu nên chạy tại chỗ chậm và tăng dần cường độ. Bên cạnh đó, bạn nên vận động vung cánh tay trong khi chạy bộ tại chỗ để đốt cháy nhiều calo hơn, giúp quá trình giảm mỡ bụng hiệu quả.

Vừa rồi AIA đã cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích về việc chạy bộ tại chỗ thông qua bài viết Chạy bộ tại chỗ: 5 Điều cần biết để giảm cân hiệu quả. Bằng các lưu ý  trên, hi vọng các bạn có thể xây dựng tần suất tập luyện để đạt được hiệu quả mong đợi.

Tham khảo:

[1] Department of Health Services, Calories Burned Per Hour

[2] NetdoctorUK, Running for weight loss: your essential guide

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ