Bài viết

[Giải đáp] Chạy bộ có tăng chiều cao không?

31/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Chạy bộ là phương pháp tập luyện mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng: “Chạy bộ có tăng chiều cao không?” Cùng tìm hiểu những tác dụng của chạy bộ đến chiều cao qua bài viết dưới đây nhé!

 

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bạn

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chiều cao của bạn, đó là:

  • Chế độ dinh dưỡng: Các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của bạn. Nó bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi giúp tăng chiều cao hiệu quả.

  • Thể dục thể thao: Luyện tập thể dục thường xuyên giúp phát triển chiều cao của bạn. Nó giúp tăng cơ và phát triển xương khớp, giúp sản sinh hormone tăng trưởng. Bạn có thể chơi bóng rổ, bơi lội hay tập gym, yoga, chạy bộ… để phát triển chiều cao.

  • Giấc ngủ: Giấc ngủ cũng góp phần tăng chiều cao của bạn. Hãy ngủ đủ và sâu giấc, đặc biệt là ngủ đúng giờ, không thức khuya. Nếu còn đang ở tuổi dậy thì, bạn nên quan tâm đến giấc ngủ để có một chiều cao lý tưởng nhé!

  • Tư thế: Điều này có tác động lớn đến hệ thống xương khớp, từ đó ảnh hưởng không ít đến chiều cao của bạn. Vì vậy, hãy ngồi đúng tư thế, thẳng lưng và hạn chế nằm để đọc sách hay sử dụng các thiết bị điện tử.

Chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của bạn

Chạy bộ có giúp tăng chiều cao không?

Chạy bộ là một phương pháp tập luyện giúp tăng trưởng chiều cao nếu bạn đang trong độ tuổi dậy thì [1]. Bởi cấu trúc xương sẽ phát triển mạnh mẽ khi con người ở trong độ tuổi đó. Khi qua tuổi dậy thì, quá trình phát triển của các tế bào xương sẽ dừng lại và lúc đó, bạn đã đạt được chiều cao tối đa.

Chạy bộ có lùn đi không?

Chạy bộ không làm cho bạn lùn đi dù bạn đang ở trong bất kỳ độ tuổi nào. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, khi chạy bộ, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone tăng trưởng, giúp phát triển cấu trúc xương. Tuy nhiên, lại không có nghiên cứu nào khẳng định điều ngược lại. Vì vậy, bạn cứ yên tâm chạy bộ mà không lo bị lùn đi.

Chạy bộ không làm cho bạn lùn đi dù bạn đang ở trong bất kỳ độ tuổi nào

 

5 Lợi ích của chạy bộ giúp tăng chiều cao

Chạy bộ đem lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển chiều cao của bạn. Nó giúp cải thiện tư thế, kiểm soát cân nặng và cải thiện tinh thần của bạn.

Cải thiện tư thế

Tư thế tốt có thể khiến bạn trông cao hơn vì nó tối đa hóa chiều cao của bạn. Khi bạn cúi người, khom lưng, cơ thể sẽ bị uốn cong về phía trước. Chạy có thể cải thiện tư thế của bạn vì bạn phải giữ cho cột sống thẳng đẹp để tối ưu hóa không gian trong khoang ngực cho việc thở. Vì thế, khi chạy bộ, bạn có thể dễ dàng duy trì tư thế thích hợp.

Kiểm soát cân nặng

Các nghiên cứu cho thấy rằng, chạy bộ có thể là một hình thức tập thể dục rất hiệu quả để giúp bạn giảm cân và duy trì vóc dáng. Điều này không có tác động trực tiếp đến chiều cao của bạn, nhưng thực tế là nếu bạn giảm cân, bạn sẽ trông gầy hơn. Và nó sẽ đánh lừa thị giác khiến bạn sẽ trông cao hơn.

Cải thiện tinh thần

Chạy bộ có thể cải thiện tâm trạng của bạn và giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Khi bạn cảm thấy khỏe mạnh về tinh thần và cảm xúc, đồng thời bạn tự hào về bản thân, bạn sẽ có được sự tự tin và thể hiện bản thân theo cách của mình. Bạn sẽ đứng cao hơn, sải bước mạnh dạn hơn và tỏa ra năng lượng lớn hơn. Tất cả những điều này có thể khiến bạn trông cao hơn.

Chạy bộ có thể cải thiện tâm trạng của bạn

 

Một số bài tập khác giúp tăng chiều cao

Ngoài chạy bộ thì còn nhiều bài tập có thể giúp bạn cải thiện chiều cao. Dưới đây là một số bài thập đơn giản để bạn có thể tập luyện tại nhà:

  • Bơi trên cạn: Nằm xuống một mặt phẳng và nhấc từng chân lên. Sau đó, duỗi hai tay ra phía trước và bắt chước tư thế của bạn tương tự như tư thế bơi lội.

  • Giãn cơ khi thức dậy: Mở rộng cánh tay của bạn trên đầu của bạn. Dùng lực vừa đủ và kéo căng để cảm nhận độ dài. Giữ căng trong 30 giây, thả lỏng cơ thể và kéo lại.

  • Tư thế cái cây: Đứng thẳng, gập chân phải, đặt lên đùi trái và đảm bảo chân thứ hai chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Sau đó, nâng cả hai cánh tay qua đầu và chắp hai lòng bàn tay lại với nhau trong khi giữ thăng bằng trên bàn chân trái.

  • Ngồi gập người về phía trước: Ngồi trên sàn, duỗi thẳng chân, cúi người về phía trước và cố gắng dùng tay giữ các ngón chân. Hãy giữ thẳng lưng và cố gắng tựa đầu lên đầu gối.

Tư thế cái cây có thể giúp bạn tăng chiều cao

 

Lời kết

Chạy bộ có thể giúp bạn tăng chiều cao nếu bạn đang trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, việc chạy bộ thường xuyên sẽ giúp tăng cấu trúc xương, đem lại nhiều lợi ích đối với chiều cao của bạn. Vì vậy, hãy tạo ra thói quen chạy bộ ngay từ bây giờ để cải thiện sức khỏe xương khớp cũng như chiều cao của mình nhé!

Tham khảo:

[1] R M Malina, Physical activity and training: effects on stature and the adolescent growth spurt

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ