Bài viết

Có nên tập Cardio mỗi ngày để giảm cân không?

18/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Cardio vốn được biết đến là một trong những phương pháp giáp cân hữu hiệu được nhiều người biết đến. Tuy nhiên liệu rằng có phải ai cũng có thể tập cardio hay có nên tập cardio mỗi ngày hay không? Thân mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết sau.

 

1. Có nên tập Cardio mỗi ngày không?

Việc luyện tập Cardio mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể. Nếu bạn đang thực sự muốn tìm cách giảm cân thì luyện tập Cardio là một trong những lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Một nghiên cứu tại Anh [1] đã chỉ ra rằng việc tập thể dục đều đặn 60 phút/ngày sẽ giúp bạn cải thiện rõ rệt tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên bạn cần nên cân nhắc đến thể trạng của bản thân để xây dựng chế độ luyện tập thích hợp.

Luyện tập Cardio mỗi ngày giúp tăng cường sức mạnh của bạn

Lựa chọn động tác phù hợp với bản thân, xây dựng thời gian biểu luyện tập thích hợp là những điều cơ bản khi mới tập Cardio. Cường độ tập luyện của mỗi người sẽ phụ thuộc vào sức khoẻ tổng tổng thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy đau nhức cơ bắp, khó vận động, di chuyển sau khi tập,... thì có thể bạn đang tập luyện quá sức và cần phải điều tiết lại.

Bên cạnh việc cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp bạn ngủ ngon hơn thì luyện tập Cardio còn hỗ trợ điều hoà huyết áp hay đốt cháy tối đa năng lượng dư thừa. Tuy nhiên việc tập Cardio mỗi ngày cũng gây ra một số nhược điểm nhất định như:

  • Cơ thể mệt mỏi, cạn kiệt sức lực

  • Khối lượng cơ bắp suy giảm vì cơ thể không cung cấp đủ calo, gây ra hiện tượng rút năng lượng từ mô cơ

  • Chấn thương mô cơ do luyện tập quá sức

Xây dựng chế độ luyện tập thích hợp để tránh kiệt sức

Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, không ít chị em ưa chuộng phương pháp Cardio bởi khả năng đốt cháy năng lượng để giảm cân. Theo nhà nghiên cứu Medically [2], chỉ với nửa giờ luyện tập Cardio mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy 3.500 calories trong vòng 1 tháng.

 

2. Nên tập Cardio trong bao lâu?

Vậy có nên tập Cardio mỗi ngày hay không và thời gian luyện tập thích hợp là bao lâu? Thực tế việc tập Cardio đều đặn mỗi ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cần tập Cardio ít nhất trong 10 phút để có được hiệu quả tốt nhất cho cơ thể [3]. Tuy nhiên bạn chỉ nên luyện tập từ 30 - 45 phút mỗi ngày và xây dựng chế độ luyện tập phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó hiện nay chưa có thông báo chính thức về việc giới hạn số lượng bài tập tối đa mà người tập nên thực hiện trong tuần. Bạn hoàn toàn có thể chọn tập nhiều hay ít, tuy nhiên chỉ nên luyện tập 5 ngày/tuần để có thời gian nghỉ ngơi, hạn chế nguy cơ chấn thương hay kiệt sức.

Bên cạnh việc luyện tập bạn cần thiết lập chế độ ăn lành mạnh sao cho cơ thể nạp vừa đủ lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Nên chọn lựa thực đơn healthy vừa giúp cơ thể khoẻ mạnh lại có thể giảm cân theo đúng mong muốn của mình bạn nhé.

Kết hợp ăn uống cùng chế độ luyện tập phù hợp để nâng cao hiệu quả

 

3. Lưu ý an toàn khi tập Cardio

Nếu bạn là người ít vận động thì hãy nên bắt đầu với những bài tập Cardio đơn giản như đi bộ, chạy bước nhỏ, Squat,... Ngược lại nếu bạn có thể trạng cơ thể tốt, thường xuyên tập luyện thì đừng ngần ngại thử sức mình để rèn luyện sức bền của cơ thể. Cardio tuy rất đơn giản và dễ tập luyện nhưng với người mới cần lưu ý một số điểm khi tập như sau:

  • Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập

  • Dừng bài tập khi cảm thấy cơ thể không đủ năng lượng

  • Bổ sung đủ nước và chất khoáng cho cơ thể trước - trong - sau buổi tập

  • Nên tập luyện trên địa hình bằng phẳng để hạn chế chấn thương liên quan

  • Dừng lại khi cảm thấy mệt mỏi hay gặp khó khăn khi lấy hơi,...

Việc tập Cardio mỗi ngày là điều hết sức cần thiết. Không chỉ giúp cơ thể khoẻ mạnh, Cardio còn là bộ môn tập luyện phối hợp toàn thân giúp tất cả bộ phận trên cơ thể đều được vận động. Tuy nhiên đối với người mới bắt đầu cần tiến hành xây dựng lộ trình luyện tập phù hợp với thể trạng của cơ thể.

 

Nguồn tham khảo:

[1] J Vina (et al.), Exercise acts as a drug; the pharmacological benefits of exercise, 2012

[2] Medically, How Many Calories Are in a Pound of Body Fat, 2023

[3] Physical activity

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ