Bài viết

4 lý do nên chọn đánh cầu lông để giảm cân an toàn, hiệu quả

22/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Đến phòng tập thể dục không phải cách duy nhất giúp bạn giảm cân. Chơi những môn thể thao bạn yêu thích cũng là một cách hiệu quả. Vậy đánh cầu lông có giảm cân không? Câu trả lời là có. Hãy cùng tìm hiểu 4 lý do nên chọn đánh cầu lông để giảm cân an toàn, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

4 lý do trả lời câu hỏi "Đánh cầu lông có giảm cân không?

Chơi cầu lông vài lần một tuần có thể cải thiện đáng kể quá trình giảm cân của bạn. Tại sao vậy? Hãy xem 4 lý do trả lời câu hỏi “Đánh cầu lông có giảm cân không?” dưới đây.

Đây như một bài tập HIIT

Cầu lông là môn thể thao đòi hỏi bạn cần di chuyển nhanh để bao quát sân, linh hoạt, và cần phối hợp toàn bộ cơ thể. Nếu bạn đánh đơn, cường độ di chuyển còn cao hơn.

Khi đánh cầu lông, bạn sẽ phải thay đổi tốc độ và hướng di chuyển liên tục. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn có thể thấy các động tác chân của người chơi cầu lông bao gồm rất nhiều động tác nhỏ và thay đổi liên tục. Sau một séc đấu bạn nghỉ hồi sức trong một khoảng thời gian ngắn và tiếp tục thi đấu séc đấu tiếp theo. Điều này tương tự như một bài tập HIIT - xen kẽ các khoảng thời gian vận động cao và nghỉ ngắn.

Khi bạn chơi, hãy đảm bảo cố gắng hết sức, liên tục di chuyển bao quát sân, điều này sẽ làm tăng đáng kể như khả năng đốt cháy chất béo của bạn. Chơi với tốc độ nhanh hơn và tăng cường độ chơi bằng cách chơi với những người cân sức với bạn, thế trận giằng co sẽ làm tăng lượng calo đốt cháy.

Đánh cầu lông như một bài tập HIIT

Tăng cường trao đổi chất

Chơi cầu lông khá tốn mồ hôi ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu và khiến bạn cảm thấy khát nước rất nhanh. Bổ sung nhiều nước hơn vào cơ thể sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, làm sạch cơ thể khỏi chất thải và giúp bạn cảm thấy bớt đói hơn.

Khi chơi cầu lông, bạn tiêu thụ nhiều oxy hơn bình thường và giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể. Việc tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn sẽ giảm được sự tích tụ của các chất độc hại trong cơ thể.

Tăng nhịp tim hiệu quả

Khi đánh cầu lông, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên để bơm máu và oxy cho các cơ bắp hoạt động. Khi bạn đánh cầu lông thường xuyên, nhịp tim sẽ tăng một cách hiệu quả, giúp tăng khả năng làm việc của tim mạch và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Ngoài ra, nhịp tim cao cũng giúp kích thích quá trình phân hủy mỡ thành axit béo và glycerol để sử dụng làm năng lượng cho cơ thể.

Đốt calo sau khi tập

Cầu lông là môn thể thao có cường độ cao và nhịp tim của bạn tăng lên sau một khoảng thời gian chơi với cường độ đáng kể, bạn sẽ nhận được lợi ích của “đốt cháy sau”. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ đốt cháy calo trong quá trình tập luyện mà còn tiếp tục đốt cháy calo sau khi tập luyện xong.

Đánh cầu lông còn giúp đốt cháy calo sau khi tập

Đánh cầu lông 1 tiếng đốt bao nhiêu calo?

Số lượng calo bị đốt cháy phụ thuộc vào cân nặng của bạn. Công thức tính như sau:

Lượng calo đốt cháy mỗi phút = (MET x cân nặng cơ thể tính bằng Kg x 3,5) ÷ 200

Trong đó MET là chi phí năng lượng của hoạt động thể chất trong một khoảng thời gian. MET = 1 tương đương với mức tiêu hao năng lượng của một người khi ngồi yên ở nhiệt độ phòng mà không tiêu hóa thức ăn tích cực. MET = 2 tương đương với mức tiêu hao năng lượng có MET = 1.

Ví dụ:

Một người nặng 180 pound (81,65kg) và chơi cầu lông giá trị MET =7 trong 1 giờ sẽ đốt cháy lượng calo:

  • Lượng calo đốt cháy khi chơi cầu lông (mỗi phút) = (7 x 81,65 x 3,5) ÷ 200 = 10

  • Lượng calo đốt cháy khi chơi cầu lông 1 giờ (trong 60 phút) = 10 x 60 = 600

Bạn có thể áp dụng công thức để tính toán cho cân nặng của mình và xác định lượng calo đốt cháy khi chơi cầu lông của bản thân.

Lượng calo đốt cháy khi chơi cầu lông phụ thuộc vào cân nặng của bạn

Chơi cầu lông có bị to tay không?

Nhiều người chơi cầu lông băn khoăn rằng liệu chơi cầu lông có bị to tay không? Câu trả lời là có thể có. Nếu bạn chơi cầu lông với cường độ lớn, tập luyện liên tục, nhưng tập luyện sai động tác, không đúng kỹ thuật, thì bắp tay của bạn sẽ bị to ra. Ngược lại, nếu bạn tập đúng kỹ thuật thì bắp tay của bạn sẽ săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Để tránh gặp phải tình trạng bị to tay, bạn cần tìm hiểu kỹ về phương pháp, kỹ thuật căn bản khi chơi cầu lông. Đồng thời kết hợp với các môn thể thao khác và chế độ ăn uống hợp lý để cân bằng sự phát triển của các nhóm cơ khác nhau trên cơ thể.

Chơi cầu lông có bị tay to không?

Kết bài

Qua bài viết: “5 lý do nên chọn đánh cầu lông để giảm cân an toàn, hiệu quả” bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi đánh cầu lông có giảm cân không. Một người trưởng thành chơi cầu lông cường độ cao trong một giờ có thể đốt cháy lượng calo lên tới 600 calo. Chính vì vậy, đánh cầu lông là một cách giảm cân hiệu quả và tăng cường sức khỏe. Hãy chú ý tập luyện đúng kỹ thuật bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] 5 Reasons Badminton Will Help You Lose Weight, badmintonsbest

[2] Calories Burned Playing Badminton | Calculator & Formula, captaincalculator, 2020

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ