Bài viết

Jiu Jitsu là gì? Tất tần tật về môn võ mạnh nhất thế giới

03/11/2023 dot 4 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Không phải ai cũng biết Jiu Jitsu là gì và lịch sử hình thành của nó. Jiu Jitsu được coi là môn võ mạnh nhất thế giới được bắt nguồn từ Nhật Bản và phát triển, hoàn thiện tại Brazil. Trong bài viết dưới đây, cùng AIA tìm hiểu chi tiết về môn võ này và sự khác biệt giữa Jiu Jitsu và Judo. Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

Jiu Jitsu là gì?

Jiu Jitsu là gì?

Jiu Jitsu (còn được gọi là Arte Suave) là một môn võ thuật chuyên về đấu gần, sử dụng các kỹ thuật khóa và đòn bẩy để hạ gục đối thủ. Jiu Jitsu không dựa vào sức mạnh cơ bắp, mà dựa vào kỹ thuật, chiến thuật và sự linh hoạt của cơ thể để giành chiến thắng.

Jiu Jitsu được mệnh danh là môn võ mạnh nhất thế giới bởi nó có thể giúp người tập đối phó và hạ gục những đối thủ có sức mạnh cơ bắp, thể chất lớn hơn mình.

Lịch sử hình thành môn võ Jiu Jitsu

Jiu Jitsu là môn võ bắt nguồn từ Nhật Bản. Nó được phát triển từ môn võ Judo nhưng có sự khác biệt cơ bản là các thế võ Jiu Jitsu chủ yếu trong tư thế nằm trong khi Judo lại sử dụng những thế võ ở tư thế đứng.

Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỳ 20, môn võ này được võ sĩ, nhà ngoại giao Nhật Bản Mitsuyo Maeda truyền bá vào Brazil và phát triển mạnh mẽ tại đây.

Trong quá trình phát triển của Jiu Jitsu tại Brazil, Mitsuyo Maeda đã đưa thêm các kỹ thuật phương Tây và các môn võ khác nhau vào hình thành nên hệ phái Jiu Jitsu Brazil (gọi tắt là BJJ). Phiên bản BJJ hoàn thiện hơn so với Jiu Jitsu Nhật Bản thời đầu. Nó giúp người tập có khả năng phòng vệ tốt hơn, và có thể hạ gục đối thủ nặng cân hơn nhiều.

Lợi ích khi tập Jiu Jitsu

Lợi ích khi tập Jiu Jitsu

Tập Jiu Jitsu mang lại nhiều lợi ích đáng giá cho sức khỏe một cách tổng thể.

  • Đầu tiên, khi tập luyện, bạn sẽ phát triển sức mạnh, sức bền, linh hoạt và sự điều hòa của cơ thể. Điều này giúp bạn giảm cân và cải thiện tình trạng thể chất, đồng thời tăng cường cơ bắp, phát triển hệ tim mạch và hô hấp.

  • Thứ hai, Jiu Jitsu giúp bạn xây dựng sự tự tin của bản thân và học cách tự bảo vệ mình qua các kỹ thuật phòng thủ. Điều này giúp bạn tự tin và dễ dàng đối mặt với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

  • Thứ ba, tập luyện Jiu Jitsu giúp giảm căng thẳng và lo lắng, đem lại cảm giác thư giãn và thoải mái tinh thần. Bởi vì bạn sẽ phải tập trung vào những kỹ thuật và chiến thuật của mình, không để cho những lo lắng và phiền muộn trong cuộc sống ảnh hưởng đến bạn. Bạn cũng sẽ được giao lưu và kết bạn với những người có cùng niềm đam mê và tôn trọng lẫn nhau. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, tự tin và hạnh phúc hơn.

  • Thứ tư, Jiu Jitsu còn giúp cải thiện đáng kể khả năng phản xạ của bạn, giúp bạn trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

  • Cuối cùng, phong cách sống đi kèm việc tập Jiu Jitsu cũng có những lợi ích sức khỏe, nhờ việc tập luyện trong thời gian dài và khuyến khích ăn uống lành mạnh.

Như vậy, tập Jiu Jitsu không chỉ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh mà còn tạo ra tác động tích cực cho tâm hồn và tinh thần.

Jiu Jitsu và Judo khác nhau thế nào?

Sự khác biệt giữa Jiu Jitsu và Judo

Jiu Jitsu và Judo là hai môn võ thuật có nguồn gốc chung từ Nhật Bản, nhưng có nhiều điểm khác biệt về kỹ thuật và luật lệ.

Tiêu chí so sánh

Jiu Jitsu

Judo

Kỹ thuật

Jiu Jitsu chú trọng vào các kỹ thuật đấu trên mặt đất (ground fighting), sử dụng các khóa cổ, khóa tay, khóa chân để buộc đối thủ phải bỏ cuộc. Đồng thời người tập sẽ học cách để thoát các đòn khóa của đối thủ.

Judo chú trọng vào các kỹ thuật ném (throwing), sử dụng các đòn bẩy, xoay trục để hạ gục đối thủ xuống sàn. Đồng thời bạn cũng sẽ học cách ngã đúng cách để không bị loại khỏi trận đấu.

Quy tắc, luật lệ

Jiu Jitsu có ít luật lệ hơn so với Judo, cho phép người tập sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để chiến thắng.


Các đòn khóa khớp hoặc siết cổ sẽ giành phần thắng.


Với luật tích điểm, các đòn khóa sẽ được tính điểm và tích điểm trong một khoảng thời gian thi đấu nhất định, người nào có điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Phương pháp cuối cùng là trong tài sẽ quyết định người chiến thắng.

Judo có nhiều luật lệ hơn, hạn chế một số kỹ thuật nguy hiểm.


Có 5 cách khác nhau để giành chiến thắng:


  • Đòn ném khiến đối phương tiếp đất bằng lưng.


  • Giữ chặt đối thủ trên mặt đất trong 20s.


  • Đòn khóa cổ.


  • Đòn khóa tay.


  • Do trọng tài quyết định.

 

Kết luận:

Qua bài viết “Jiu Jitsu là gì? Tất tần tật về môn võ mạnh nhất thế giới” bạn đọc đã hiểu Jiu Jitsu là gì. Tập Jiu Jitsu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần, giúp người tập có thể tự vệ trong những tình huống nguy hiểm. Môn võ này cũng có nhiều điểm khác biệt so với Judo về kỹ thuật và quy tắc, luật lệ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] The benefits of brazilian jiu-jitsu, domyos.co

[2] Judo vs. Jiu Jitsu: What’s the difference?, absolutemma, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ