Bài viết

Karate là gì? Những điều bạn cần biết trước khi học Karatedo

03/11/2023 dot 4 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Karate (hay còn gọi là Karate-do) là một môn võ thuật truyền thống xuất phát từ Nhật Bản và được coi là một môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Những người tập luyện Karate không chỉ muốn theo đuổi bộ môn môn thi đấu chuyên nghiệp mà còn mong muốn nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai. Hãy cùng AIA tìm hiểu về Karate cũng như các lưu ý cần biết trước khi học Karatedo nhé.

 

Karate là gì?

Karate là một môn võ lâu đời của Nhật Bản, có nguồn gốc từ vùng Okinawa. "Karate" được hình thành từ hai từ "kara" (trống rỗng) và "te" (tay), mang ý nghĩa là sử dụng các phương pháp chiến đấu không sử dụng vũ khí trang bị để phòng vệ hoặc tấn công. Karate không chỉ là một môn võ, mà còn là một phương pháp rèn luyện bản thân.

Karate không chỉ là một môn võ, mà còn là một phương pháp rèn luyện bản thân.

Karate còn có thể coi là một môn thể thao nghệ thuật, bởi chúng cần kết hợp sức mạnh cơ thể và kỹ thuật linh hoạt của người chơi. Trong Karate, các đòn đánh chủ yếu là đá và đấm, sử dụng cùi chỏ, đầu gối và kỹ thuật sử dụng bàn tay mở để tung ra các cú đánh.

Lịch sử hình thành môn võ Karate

Môn võ Karate có nguồn gốc từ sự giao thoa văn hóa giữa Trung Quốc và vùng Okinawa - Nhật Bản. Theo một số giả thuyết, có nhiều bằng chứng cho thấy người Hoa là nguồn gốc truyền bá bộ môn võ thuật này tới Okinawa thông qua con đường thương mại từ Phúc Kiến (Trung Quốc). Tại đây, người dân đã kết hợp môn võ Trung Quốc với các yếu tố văn hóa dân gian địa phương để tạo ra môn võ Karate nổi tiếng hiện nay.

Môn võ Karate có nguồn gốc từ Trung Quốc và phát triển vùng Okinawa - Nhật Bản.

Karate đã phát triển và hoàn thiện dưới sự ảnh hưởng của các truyền thống võ thuật địa phương và các yếu tố văn hóa Trung Quốc. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Karate đã trở thành một môn võ mang đậm tính chất chiến đấu, với các kỹ thuật đấm, đá và cách sử dụng cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, Karate cũng được phát triển như một hình thức rèn luyện thể chất và tinh thần, nhằm nâng cao sức khỏe và kiểm soát bản thân.

Ở Việt Nam, Karate được ra đời từ những năm 1947, khi võ sư Hồ Cẩm Ngạc đưa môn võ này về Sài Gòn. Đồng thời, ở Huế, một võ đường do viên sĩ quan Nhật Bản tên là Suzuki Choji thành lập đã truyền dạy Karate từ năm 1963. Những nỗ lực này đã góp phần lan rộng và phổ biến môn võ Karate ở Việt Nam.

Hệ phái trong Karate

Trong bộ môn Karate, có nhiều hệ phái khác nhau, đặc biệt chúng khác nhau về phương pháp tập luyện, nội dung bài quyền và quy định thi đấu. Nhìn chung, Karate được chia thành ba hệ phái chính: Karate truyền thống, Karate hiện đại và Full Contact Karate.

Karate truyền thống tuân theo quy tắc "sundome", tức là khi thi đấu phải giữ khoảng cách và sức mạnh động tác cố định so với đối thủ. Karate truyền thống bao gồm ba nhóm hệ phái: Karate cổ truyền, Karate theo hướng thể thao hoá và Karate Okinawa.

Karate được chia thành ba hệ phái chính: Karate truyền thống, Karate hiện đại và Full Contact Karate.

Karate hiện đại là các hệ phái phục vụ cho thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Nó bao gồm hai phần chính là KATA (biểu diễn quyền) và KUMITE (đối kháng áp dụng KATA).

Full Contact Karate tuân theo quy tắc đánh trực tiếp vào đối thủ. Điểm khác biệt lớn nhất so với Karate truyền thống là không hạn chế cường độ sức mạnh của đòn đánh. Ngoài ra, võ sĩ có quyền sử dụng hoặc không sử dụng một số dụng cụ bảo vệ trong thi đấu như áo giáp, mũ…

Karate có mấy đai? Ý nghĩa của các màu đai

Trong Karate, màu đai được kế thừa từ môn Judo từ năm 1924 và có ý nghĩa rất quan trọng, nó không chỉ phản ánh trình độ tập luyện mà còn đánh dấu sự tiến bộ của người tập Karate.

Về sự phát triển, ban đầu chỉ có hai màu đai là đai đen và đai trắng.

  • Đai đen dành cho những người có quá trình luyện tập Karate một cách chuyên sâu

  • Đai trắng dành cho những người mới bắt đầu.

  • Tùy thuộc vào từng hệ phái, giữa đai đen và đai trắng còn có các mức đai khác nhau (thường từ 1 đến 3 đai), có thể là đai xanh lá cây, đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím …, tùy theo từng hệ phái cụ thể.

Đai đen dành cho những người có quá trình luyện tập Karate một cách chuyên sâu

Ngoài các mức đai, còn có các cấp đẳng trong hệ thống Karate. Đai đen được chia thành 10 cấp đẳng khác nhau. Cấp đẳng thấp nhất gọi là "nhất đẳng" hoặc còn được gọi là "nhất đẳng huyền đai". Các đẳng cao hơn được gọi là "renshi", "kyoshi" (tatsushi) hoặc "hanshi" tùy thuộc vào trình độ của người tập.

"Renshi" ám chỉ những người đã đạt được từ nhất đẳng huyền đai đến lục đẳng huyền đai. "Kyoshi" (hoặc "tatsushi") được sử dụng để chỉ những người từ thất đẳng huyền đai đến bát đẳng huyền đai. Trong khi đó, "hanshi" là danh hiệu dành cho những người có trình độ từ cửu đẳng huyền đai trở lên.

Tác dụng của môn võ Karate

Karate mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Giúp giảm cân: Trong quá trình tập Karate, việc thực hiện các kỹ thuật và động tác đòi hỏi sự chuyển động toàn thân, từ đó tiêu hao một lượng lớn calo. Chính vì khả năng này, Karate được cho là phương pháp tập luyện hiệu quả để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các động tác kết hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và toàn thân giúp tăng lượng oxy vào cơ thể. Nhờ đó, nhịp tim được cải thiện và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

  • Cải thiện sức chịu đựng và độ linh hoạt: Việc thực hiện các bài quyền hoặc đối kháng trong Karate yêu cầu bạn phải tung ra các đòn tấn công hoặc đỡ đòn từ đối thủ. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ nhận ra rằng cơ thể dẻo dai hơn, tăng sức bền và ít mệt mỏi.

Karate giúp cải thiện sức chịu đựng và độ linh hoạt

  • Cải thiện giấc ngủ: Sau một buổi tập luyện, cơ thể cần được nghỉ ngơi. Khi đó, bạn sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ hơn, từ đó giấc ngủ cũng sẽ tốt hơn và không bị gián đoạn.

Không thể phủ nhận sự phổ biến của Karate trong thời đại hiện nay. Xuất phát từ lịch sử lâu đời và những lợi ích mà nó mang lại, Karate sẽ là bộ môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi. AIA mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về Karate và có phương pháp tập luyện hiệu quả.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Britannica, "karate", 2023.

[2] Tan, K. S. Y., Constructing a Martial Tradition: Rethinking a Popular History of Karate-Dou, 2004

[3] Mamadaliyeva , N. ., &; Nurmamatova, S., THE HISTORY OF THE ORIGIN AND DEVELOPMENT OF THE SPORT KARATE, 2023

[4] McGowan, R. W., Miller, M. J., & Henschen, K. P., Differences in Mood States between Belt Ranks in Karate Tournament Competitors, 1990

[5] Kabadayı, M et al, Effects of Core Training in Physical Fitness of Youth Karate Athletes: A Controlled Study Design, 2022Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ