Bài viết

Mỏi cơ là gì? Nguyên nhân và cách làm giảm tình trạng mỏi cơ

03/11/2023 dot 4 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Sau khi tập luyện, bạn cảm thấy đau nhức ở một vị trí cơ cụ thể, đau nhức, mệt mỏi hay bị chuột rút cơ? Đó là những triệu chứng của mỏi cơ. Vậy mỏi cơ là gì và đâu là nguyên nhân gây mỏi cơ? Làm sao để có thể giảm tình trạng mỏi cơ? Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giải đáp chi tiết A-Z các câu hỏi này. Cùng bắt đầu ngay!

Mỏi cơ là gì?

Mỏi cơ

Mỏi cơ là dấu hiệu giảm khả năng hoạt động của cơ thường xuất hiện sau những hoạt động tập luyện căng thẳng với cường độ quá mức của cơ thể bạn. Khi bạn gặp mỏi cơ, sức mạnh của cơ giảm đi và bạn cảm thấy yếu hơn.

Mỏi cơ có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở các cơ bắp lớn như chân, tay, vai, lưng và bụng. Mỏi cơ có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân gây mỏi cơ

Nguyên nhân gây mỏi cơ

Mỏi cơ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là vận động và tập luyện quá sức. Khi bạn tập thể dục, chơi thể thao hoặc làm việc nặng, các cơ bắp của bạn phải hoạt động liên tục và mạnh mẽ. Điều này khiến cho các cơ bắp tiêu hao nhiều năng lượng, oxy và dưỡng chất, dẫn đến sự tích tụ của acid lactic - một chất gây mỏi cơ. Thêm vào đó việc thiếu nghỉ ngơi sau khi tập luyện, vận động cũng khiến mỏi cơ do các cơ không có thời gian để phục hồi và tái tạo.

Ngoài ra có một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng mỏi cơ như: tuổi tác, thiếu máu, thiếu ngủ, thiếu khoáng chất, viêm gan C, suy giáp, cảm cúm, mang thai, … hoặc mắc các bệnh về cơ.

Triệu chứng của mỏi cơ

Triệu chứng của mỏi cơ có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Dấu hiệu ban đầu của tình trạng này là cơ bắt đầu yếu đi. Ngoài ra, những triệu chứng khác thường gặp khi mắc mỏi cơ bao gồm:

  • Đau nhức cơ thể, đau ở một vị trí cơ bắp cụ thể và khó co hoặc duỗi cơ.

  • Hơi thở ngắn hơn, bị run, mệt mỏi và chóng mặt.

  • Chuột rút cơ.

Nếu bạn bắt đầu gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày hoặc triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, bạn cần thăm khám bác sĩ ngay để không gây ra các biến chứng cho cơ và sức khỏe.

Cách làm giảm tình trạng mỏi cơ

Cách làm giảm tình trạng mỏi cơ

Cách làm giảm tình trạng mỏi cơ phụ thuộc vào nguyên nhân gốc của mỏi cơ và các triệu chứng đi kèm. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để giảm mỏi cơ:

  • Nghỉ ngơi, thư giãn: Bạn nên nghỉ ngơi và tránh vận động quá sức khi bị mỏi cơ. Bạn có thể dùng gối hoặc miếng lót để nâng cao vùng cơ bắp bị mỏi, giúp giảm sưng và đau, massage nhẹ nhàng vùng cơ bắp bị mỏi, giúp kích thích tuần hoàn máu và oxy hóa các chất gây mỏi.

  • Áp lạnh: Nếu bạ mỏi cơ do sưng viêm thì bạn nên áp lạnh. Bạn có thể dùng túi đá, khăn lạnh hoặc gel lạnh để áp lên vùng cơ bắp bị mỏi trong 15-20 phút, giúp giảm viêm, sưng và đau. Bạn nên áp lạnh ít nhất 3-4 lần trong ngày và tránh áp lạnh quá lâu hoặc trực tiếp lên da.

  • Áp nóng: Nếu bị căng cơ hay chuột rút cơ, bạn có thể dùng túi nước nóng, khăn nóng để áp lên vùng cơ bắp bị mỏi trong 15-20 phút, giúp làm dịu các cơ bắp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh áp nóng quá lâu hoặc trực tiếp lên da vì có thể gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch vô cùng nguy hiểm.

  • Vận động nhẹ nhàng: Bạn có thể vận động nhẹ nhàng các cơ bắp bị mỏi, giúp tăng khả năng linh hoạt và phòng ngừa co cứng. Bạn có thể làm các bài tập duỗi co, xoay tròn hoặc kéo căng các cơ bắp nhưng chỉ vận động từ từ và không quá sức.

  • Uống nhiều nước: Thiếu nước cũng là một nguyên nhân gây ra mỏi cơ. Bạn nên uống nhiều nước, tối thiểu 2 lít mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể và giúp các cơ hoạt động trơn tru hơn.

  • Ăn uống hợp lý: Bạn nên ăn uống hợp lý để cung cấp đủ dinh dưỡng cho các cơ bắp. Bạn có thể ăn các loại thực phẩm giàu protein và khoáng chất đồng thời tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường, cafein, hoặc chất bảo quản.

Và cách tốt nhất để giảm mỏi cơ là chúng ta tránh để xảy ra mỏi cơ. Bạn cần đảm bảo thực hiện tập duỗi cơ trước và sau khi tham gia vào các hoạt động tập luyện cường độ cao. Bạn chỉ nên tập luyện với cường độ phù hợp với bản thân, không quá ép bản thân để tránh mỏi cơ và các chấn thương.

Nếu tình trạng mỏi cơ không suy giảm hoặc không xuất phát từ nguyên nhân tập luyện quá mức, bạn cần thăm khám bác sĩ để biết được nguyên nhân và giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Kết bài: Mỏi cơ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do tập luyện quá mức. Bạn có thể tham khảo những cách AIA đã chia sẻ để giảm tình trạng mỏi cơ. Nếu mỏi cơ kéo dài và các triệu chứng nghiêm trọng hoặc không có nguyên nhân rõ ràng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Daniel Bubnis, Kiara Anthony, What Causes Muscle Fatigue?, healthline, 2018

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ