Bài viết

Lời khuyên từ chuyên gia: Mỗi ngày hít đất bao nhiêu cái là đủ?

23/02/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Hít đất đòi hỏi năng lượng từ các nhóm cơ và khá tốn sức khi tập luyện. Tuy nhiên đây lại là cách hiệu quả để tăng cường cơ bắp, đốt mỡ hiệu quả để có một thân hình săn chắc, thon gọn. Nhưng hít đất thế nào và bao nhiêu là đủ cho một ngày để đạt được hiệu quả. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

Một ngày hít đất bao nhiêu cái là đủ?

Theo chuyên gia Theresia Daniel - huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận bởi NASM , nếu bạn duy trì được thể lực cũng như phong độ khi hít đất, hãy tập luyện đều đặn mỗi ngày tuy nhiên không nên vì thế mà làm dụng bài tập này cho mọi tình huống mà hãy lắng nghe vấn đề mà cơ thể đang gặp để thực hiện đúng cách, vừa phải.

Lắng nghe cơ thể là điều ưu tiên trước khi cố gắng đạt một con số khi hít đất

Mỗi ngày, bạn có thể thực hiện từ 10-20 cái và có thể lặp lại vào các thời điểm trong ngày. Khi bạn đạt được đến nhịp thứ 20 mà vẫn cảm thấy năng lượng vẫn chưa bị hao hụt quá nhiều, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhiều hơn thế nữa. 

Tuy vậy, việc thực hiện bao nhiêu cái hít đất mỗi ngày không quan trọng bằng việc bạn thực hiện nó như thế nào? có đúng thời điểm và đúng tư thế thực hiện không? Nếu các kỹ thuật không được thực hiện đúng cách, dù hít đất nhiều đến đâu thì cũng không đạt được hiệu quả tối đa mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe khác như: lệch người thở không đều, đau nhức các khớp,...

 

Lợi ích của hít đất đủ mỗi ngày

Một số lợi ích của việc tập hít đất đủ số lần mà cơ thể bạn cho phép mỗi ngày:

Tốt cho phần thân trên cơ thể

Hít đất có tác dụng đến các cơ ngực, cơ delta trước, cơ lưng, vai và bụng, là các phần thuộc thân trên của cơ thể. Thực hiện đúng và đủ, bạn không chỉ sở hữu một thể lực tốt mà còn có một ngoại hình săn chắc, cân đối với vòng ngực nở nang, bắp tay thon gọn, bờ lưng hoàn hảo cùng cơ bụng khỏe khoắn.

Core khỏe và dẻo dai

Hít đất có lợi ích cho phần cơ cốt lõi được khỏe mạnh và dẻo dai hơn

Core còn gọi là phần cơ cốt lõi nằm ở trung tâm của cơ thể và bao gồm các cơ và cấu trúc tạo nên hệ thống xương sống. Các cơ như cơ bụng, cơ lưng, và cơ mông là các cơ chính trong cơ cốt lõi của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng và hỗ trợ cơ thể khi vận động. 

Điều đó nói lên việc cơ thể bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn khi vận động, có sự cân bằng, dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Độ bền của cơ bắp

Sức bền của cơ bắp tăng dần theo thể lực

Khi thể lực của bạn tăng lên, sức bền của cơ bắp cũng tăng theo. Sức bền cơ bắp tăng lên không chỉ giúp bạn thực hiện nhiều lần lặp lại hơn trong phòng tập thể dục mà còn giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn như mang vác vật nặng.

Tư thế đẹp

Cơ lưng và cơ lõi khỏe hơn có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng đứng thẳng hơn, cải thiện được tư thế và tránh được các cơn đau do phải ngồi làm việc quá nhiều.

Dễ dàng tập luyện

Hít đất dễ dàng tập luyện và có nhiều các biến thể khác nhau

Hít đất có nhiều biến thể phù hợp với các thể trạng cơ thể khác nhau. Nếu cách hít đất thông thường quá nhàm chán, hãy thử các cách hít đất khác như: hít đất với đầu gối, hít đất dốc lên/dốc xuống, hít đất cùng bóng yoga, … hoặc thay đổi cường độ cao hơn để thử thách bản thân.

 

Làm sao để biết bạn đang tập hít đất quá sức?

Hít đất quá nhiều vô tình lại khiến bạn đang lạm dụng nó và đi sai hướng. Cơ thể kiệt sức, đau nhức, hơi thở vội vã không phải là dấu hiệu tốt để bạn tiếp tục hít đất, thay vào đó hãy cho cơ thể được nghỉ ngơi hồi phục lại thể lực, ổn định nhịp thở, điều hòa nhiệt độ cơ thể. 

Ranh giới giữa thử thách bản thân và lạm dụng quá sức là rất mong manh

Thử thách bản thân và lạm dụng tập quá sức là 2 việc hoàn toàn khác nhau, tuy vậy ranh giới của chúng lại vô cùng mong manh nhưng lại cho ra kết quả hoàn toàn khác. Thử thách bản thân khi hít đất giúp bạn thích nghi dần với việc tập luyện cường độ cao và đều có giới hạn nhất định để kết thúc bài tập. Còn lạm dụng tập luyện quá sức gây ra các tình trạng đau nhức kéo dài, suy giảm thể lực, căng thẳng mệt mỏi, là việc mà ai cũng nên tránh khi tập.

 

Lời kết

Hít đất bao nhiêu cái không quan trọng bằng việc thực hiện đúng và đủ cho cơ thể được nhận lại những kết quả xứng đáng khi luyện tập. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp với việc ăn uống khoa học, tránh các đồ ăn nhanh, bổ sung nhiều nước và các vitamin dưỡng chất cho cơ thể để đạt hiệu quả về cả thẩm mỹ và sức khỏe. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ