Bài viết

Gym vs Yoga: Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

29/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Tập Gym hay yoga luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người không biết nên lựa chọn môn nào là phù hợp. Yoga kết hợp các tư thế, hơi thở và thiền định xây dựng sức mạnh, tính linh hoạt, cân bằng và bình tĩnh. Ngược lại, các phòng tập thể dục cung cấp một phương pháp hiện đại để xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng của cơ thể theo cách có mục tiêu, thường sử dụng các thiết bị và công nghệ mới nhất. Sau đây hãy cùng AIA tìm hiểu gym và yoga qua bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân..

Hiểu về tập Gym và Yoga

Yoga là các bài tập kết hợp với các kỹ thuật thở cụ thể và các nguyên tắc thiền định là nền tảng của một lớp học yoga. Nếu một tư thế gây đau hoặc tỏ ra quá khó, có thể thực hiện các biến thể và sửa đổi để giúp học viên. Các đạo cụ như khối, chăn và dây đai - thậm chí cả ghế - có thể được sử dụng để giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất từ các tư thế. Yoga không phải là một loại phù hợp với tất cả mà bài tập yoga tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn.

Tìm hiểu về gym và yoga

Bên cạnh đó, Gym là một loại hình tập luyện dành cho mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác, giới tính, giúp mang lại người tập luyện sức khỏe, cơ thể săn chắc, vóc dáng trẻ trung, loại bỏ áp lực, hạn chế bệnh tật. Các bạn có thể hiểu tập gym là các bài tập kết hợp với dụng cụ huấn luyện chuyên dụng. Việc tập gym đòi hỏi các bạn phải có cường độ tập luyện đều đặn mỗi ngày và tăng dần độ khó theo từng ngày. Điều đặc biệt là tập gym có thể thúc đẩy cơ thể giảm cân tăng cơ nhanh chóng với mức độ tập luyện hợp lý.

Lợi ích về sức khoẻ của Gym và Yoga

Lợi ích về sức khoẻ của yoga

  Lợi ích về sức khoẻ khi tập yoga

Yoga là một bài tập thực hành tích hợp sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt, cải thiện sự cân bằng, kiểm soát căng thẳng và lo lắng, đồng thời tìm thấy sự bình an trong nội tâm. Chúng ảnh hưởng đến cơ thể ở mức độ sinh lý bằng cách tác động lên các cơ quan khác nhau của cơ thể, cả hormone và hệ thần kinh. Các bạn có thể tham khảo một số lợi ích của yoga đối với sức khỏe ở dưới đây:

  • Trị liệu và giảm căng thẳng cho tâm trí và cơ thể

  • Dễ dàng chọn cho người mới bắt đầu

  • Cải thiện tính linh hoạt và tính di động của khớp

  • Kích thích tư duy tích cực và thư giãn tinh thần

Bài tập yoga thường bao gồm các chuỗi các tư thế yoga khác nhau, kết hợp với hơi thở tập trung và thiền định. Có nhiều phong cách và trường phái yoga khác nhau để bạn lựa chọn. Việc thực hành những điều này có thể từ rất đơn giản đến rất phức tạp, và từ rất nhẹ nhàng đến cực kỳ khó khăn. Tất cả phụ thuộc vào nguyện vọng, nhu cầu và khả năng của bạn.

Yoga không chỉ là một bài tập thể chất đơn thuần mà còn là một triết lý và một lối sống. Chúng thúc đẩy chánh niệm nhiều hơn về cách chúng ta sống, các giá trị chúng ta chấp nhận và những gì chúng ta đưa vào cơ thể trước và sau khi tập luyện. Tóm lại, Yoga là một phương pháp tuyệt vời để chăm sóc cơ thể bạn từ trong ra ngoài, từ bên ngoài vào trong.

Lợi ích về sức khoẻ của gym

 Lợi ích về sức khoẻ của gym

Các phòng tập thể dục thường cung cấp các bài tập với tạ tự do, máy tập chuyên dụng và các thiết bị khác. Hầu hết các phòng tập thể dục sẽ cung cấp dịch vụ huấn luyện viên cá nhân giúp các thành viên với các chương trình đào tạo cá nhân. Nhiều phòng tập thể dục cũng cung cấp các lớp tập thể dục để lựa chọn thường bao gồm tim mạch, yoga và Pilates. Dưới đây là một số lợi ích của việc tập gym đối với sức khỏe:

  • Tăng cường lưu thông máu và thanh lọc độc tố khỏi máu

  • Đốt cháy nhiều calo và giúp bạn giảm cân

  • Căng thẳng cơ thể của bạn và đẩy nó để thực hiện ở giới hạn cao hơn

  • Giữ cho bạn khỏe mạnh và kỷ luật và ngăn ngừa tật

Để khởi động, một số phòng tập thể dục cung cấp việc sử dụng phòng xông hơi khô và hồ bơi cũng như các dịch vụ cá nhân như mát-xa và các buổi vật lý trị liệu. Điều này mang lại sự đa dạng và hứng thú cho các thành viên phòng tập thể dục và giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi khi tập thể dục.

Sự khác biệt giữa Gym và Yoga

 Sự khác biệt giữa Gym và Yoga

Yoga

Gym

Một buổi tập yoga không yêu cầu bạn phải chi nhiều tiền để tham gia. Vì các bạn có thể xem video và bắt đầu làm theo và yoga thân thiện với người mới bắt đầu.

Một buổi tập thể dục yêu cầu bạn phải đến phòng tập thể dục hoặc đăng ký thành viên. Bạn sẽ cần một huấn luyện viên hướng dẫn bạn xuyên suốt vì tập sai tư thế hoặc tập sai cách có thể khiến bạn bị thương. Không phải tất cả các bài tập gym đều thân thiện với người mới bắt đầu.

Yoga hoạt động trên các cơ quan nội tạng của bạn và giúp giải độc cơ thể từ bên trong. Điều này dẫn đến cảm giác cân bằng, thỏa mãn bên trong và thư giãn tinh thần.

Các buổi tập gym tập trung vào việc tăng cường sức khỏe tim mạch và sự săn chắc của bạn, mà không tập trung vào khía cạnh sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, lượng endorphin tăng vọt sau khi tập thể dục chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Yoga tập trung vào sự giác ngộ tâm linh và mở rộng nhận thức về cảm xúc của bạn. Bạn cảm thấy hòa hợp hơn với cảm xúc của mình và nắm bắt được chánh niệm là gì.

Các buổi tập thể dục chỉ liên quan đến việc cải thiện thể lực. Không có mối liên hệ nào giữa tâm trí, cơ thể và tâm hồn, không giống như yoga.

Yoga đã được sử dụng từ thời cổ đại để chữa bệnh và giải độc cơ thể.

Tập thể dục không loại bỏ bất kỳ bệnh nào đang phát triển bên trong. Tuy nhiên, chúng có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng nghiêm trọng.

Yoga cũng mang lại cho bạn những lợi ích chống lão hóa bằng cách giữ cho các cơ quan nội tạng của bạn khỏe mạnh và giúp chúng hoạt động tốt.

Các bài tập thể dục cũng mang lại cho bạn lợi ích chống lão hóa – một số bài tập nhất định có thể giúp đảo ngược quá trình lão hóa tế bào của bạn.

Yoga cũng giúp giảm táo bón và đầy hơi.

Các bài tập thể dục sẽ không giúp bạn giảm bớt những tình trạng này.

Vì yoga nhẹ nhàng đối với tâm trí và cơ thể nên bạn sẽ không có nhiều cảm giác thèm ăn. Cuối cùng, bạn cũng sẽ ăn uống trong chánh niệm vì bạn cảm thấy khỏe mạnh về mặt cảm xúc.

Tập luyện chăm chỉ giúp thúc đẩy sự thèm ăn của bạn, nhưng điều cần thiết là bạn phải ăn uống lành mạnh ngay sau buổi tập thể dục để tránh say sưa với đồ ăn vặt.

Yoga không giới hạn thời gian vì bạn có thể tập bất cứ khi nào bạn muốn và cũng miễn phí nếu bạn tự tập.

Mỗi phòng tập thể dục đều có thời gian và lịch trình, vì vậy nếu bạn bỏ lỡ hoặc bỏ lỡ một buổi tập, bạn sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, còn có khía cạnh tiền bạc liên quan nữa.

 

Vậy nên chọn tập Gym hay Yoga?

Cả yoga và tập thể dục sẽ điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn. Nhưng nếu bạn hỏi cái nào trong số hai cái nào mang lại kết quả nhanh hơn trong quá trình giảm cân thì gym sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn yoga. Điều này là do yoga không được thiết kế để đẩy bạn và đốt cháy mỡ bụng hoặc làm săn chắc cơ thể bạn. Ngoại lệ duy nhất là power yoga nhưng nó phù hợp hơn với danh mục thể dục. Đối với phòng tập thể dục, bạn tăng nhịp tim và duy trì chế độ đốt cháy chất béo, điều mà yoga không được thiết kế cho.

Nên chọn tập gym hay yoga

Yoga là một nơi tuyệt vời cho những ai mong muốn xây dựng sức mạnh tổng thể của cơ thể, tâm trí và tinh thần, đồng thời tìm thấy sự bình tĩnh hơn trong cuộc sống bận rộn. Chúng dành cho những người thích hướng nội và khám phá ý nghĩa lớn hơn của cuộc sống.

Ngược lại, phòng tập thể dục có thể là một nơi tuyệt vời để xây dựng cơ bắp, săn chắc cơ thể và giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Qua bài viết Gym vs Yoga: Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn? AIA đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về lợi ích của gym và yoga. Tập Yoga là một khởi đầu tuyệt vời nếu bạn đã ít vận động một thời gian vì nó sẽ rèn luyện trí óc và cơ thể của bạn để dễ dàng thực hiện các động tác khó và thử thách. Khi bạn đạt được sự linh hoạt và khả năng vận động, bạn sẽ thấy rằng việc tập gym trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hy vọng đây là bài viết hữu ích giúp các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho chính mình.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Koletsou, A. Yoga vs Gym: Which Is Right for You? Yoga My Old Friend, 2022.

[2] Healthy With Yoga, Yoga vs Gym: Which is Better for Your Health & Fitness Goals? Healthy With Yoga, 2021.

[3] Nair, A. Yoga vs Gym - Which One You Should Go For? FirstCry Parenting, 2015.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ