Bài viết

11+ tác dụng của việc ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

23/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Ngồi thiền là một phương pháp tập trung vào hơi thở và suy nghĩ để đạt được trạng thái tĩnh tâm và cân bằng tinh thần. Đây là một hoạt động có từ lâu đời trong các tôn giáo và triết học phương Đông như Phật giáo, Thiên đường giáo và Yoga, và hiện nay đã trở thành một phương tiện tập luyện tâm linh và sức khỏe phổ biến trên toàn thế giới.

Ngồi thiền mang lại nhiều lợi ích về tinh thần cũng như sức khoẻ. Hãy cùng AIA tìm hiểu 11+ tác dụng của việc ngồi thiền thông qua bài viết dưới đây nhé!

11+ tác dụng của việc ngồi thiền

11+ tác dụng chính của việc ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Giảm căng thẳng hiệu quả

Ngồi thiền giúp giảm stress và cân bằng hệ thống thần kinh tự động. Nghiên cứu cho thấy rằng người thực hành thiền thường xuyên có ít hơn cảm giác căng thẳng và lo âu, đồng thời giảm triệu chứng trầm cảm.

Giảm lo âu

Ngồi thiền là một phương tiện hiệu quả để giảm triệu chứng lo âu. Khi bạn tập trung vào hơi thở và cảm nhận cơ thể, não bộ sẽ dần dần rất ít tạo ra những suy nghĩ xoay quanh những vấn đề lo lắng.

Cải thiện tâm trạng

Ngồi thiền có thể giúp cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu [1] cho thấy rằng việc thực hành ngồi thiền hàng ngày trong 8 tuần có thể giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Khi thực hành ngồi thiền, bạn sẽ nhìn nhận được bản thân mình và những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng và khách quan hơn. Điều này giúp bạn nhận ra được những vấn đề trong suy nghĩ và hành vi của mình.

Ngồi thiền giúp nâng cao nhận thức về bản thân

Tăng khả năng tập trung

Ngồi thiền giúp tập trung, nâng cao khả năng chú ý và khả năng xử lý thông tin. Nghiên cứu cho thấy rằng người thực hành thiền thường xuyên có khả năng tập trung và lưu trữ thông tin tốt hơn.

Cải thiện trí nhớ

Ngồi thiền cũng giúp cải thiện trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy rằng thực hành ngồi thiền hàng ngày có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và khả năng phân tích thông tin.

Cho một tâm trạng bao dung

Nơi đây sẽ là nơi người viết giải thích về tác dụng của việc ngồi thiền trong mở mang tâm trạng bao dung.

Hỗ trợ cai nghiện

Thực hành ngồi thiền có thể giúp bạn kiểm soát được cảm giác khao khát và giúp bạn tỉnh táo hơn khi đối mặt với các tình huống cưỡng ép.

Cải thiện giấc ngủ

Ngồi thiền giúp thư giãn cơ thể và tinh thần, giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn và tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thực hành ngồi thiền trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ dàng đến với giấc ngủ.

Ngồi thiền giúp cải thiện giấc ngủ

Hỗ trợ giảm đau

Ngồi thiền giúp giảm đau bằng cách giảm căng thẳng và cân bằng hormone trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thực hành ngồi thiền hàng ngày có thể giảm các triệu chứng của bệnh đau lưng và đau cổ.

Giảm huyết áp

Ngồi thiền giúp giảm huyết áp bằng cách giảm căng thẳng và cân bằng hệ thống thần kinh tự động. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thực hành ngồi thiền hàng ngày trong 8 tuần có thể giảm huyết áp ở các bệnh nhân cao huyết áp.

Hãy tập ngồi thiền ngay hôm nay

Tư thế ngồi thiền

Sau khi đã ngồi yên vị trên bồ đoàn và tọa cụ, chúng ta có thể lựa chọn một trong hai cách ngồi thiền dưới đây để phù hợp với bản thân. [2]

Tư thế bán già

Trong tư thế này có hai cách đặt chân. Cách thứ nhất là đặt chân phải lên trên đùi của chân trái. Cách thứ hai là đặt chân trái lên trên đùi chân phải. Hai cách đặt một chân này lên trên chân kia gọi là tư thế ngồi bán già.

“Bán” là một nửa, “già” là trói lại, bán già là trói một nửa chân lại. Những người chân cứng, chân đau, đầu gối cứng có thể ngồi bán già, vắt chân này lên đùi chân kia. Tuy nhiên tư thế bán già không hiệu quả, không tốt bằng tư thế kiết già.

Tư thế bán già trong hành thiền

Tư thế kiết già (toàn già)

Kiết già là vắt cả hai chân lên, đặt chéo chân nọ lên đùi chân kia. Kéo chân sát vào người. Đây là tư thế ngồi thiền của Đức Phật.

Cách thức ngồi kiết già rất tốt, tư thế này sẽ giúp chúng ta ngồi ngay ngắn và toàn bộ máu sẽ được dồn lên trên não bộ, hạn chế máu đi xuống dưới sẽ sinh ra dục niệm. Điều này giải thích vì sao trong khi ngồi thiền trí óc được sáng suốt.

Tư thế kiết già trong hành thiền

Khi áp dụng hai tư thế này, vai nên buông lỏng đừng gồng lên, hai tay cũng để thật mềm mại tự nhiên. Tay phải đặt dưới tay trái là tư thế kiết tường; tay trái đặt dưới tay phải là tư thế hàng ma, hai đầu ngón cái được tiếp xúc với nhau một cách nhẹ nhàng. Lưng, ngực giữ thẳng. Đầu tương đối giữ thẳng, nhưng không thẳng đuột mà hơi cúi xuống một chút. Mắt khép hờ khoảng 1/3, mắt nhìn cách chân khoảng một mét hoặc một mét rưỡi tùy từng người.

Dưới đây là bảng tổng hợp 11+ tác dụng của việc ngồi thiền:

Tác dụng

Giải pháp

Giảm căng thẳng hiệu quả

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Giảm lo âu

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Cải thiện tâm trạng

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Nâng cao nhận thức về bản thân

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Tăng khả năng tập trung

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Cải thiện trí nhớ

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Cho một tâm trạng bao dung

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Hỗ trợ cai nghiện

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Cải thiện giấc ngủ

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Hỗ trợ giảm đau

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

Giảm huyết áp

Thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày

 

Hãy thực hành ngồi thiền từ hôm nay để trải nghiệm các tác dụng tuyệt vời của nó và cải thiện sức khoẻ của bạn.

Kết luận

Ngồi thiền là một hoạt động đơn giản nhưng rất hiệu quả để cân bằng tinh thần, giảm stress và cải thiện sức khỏe. Việc thực hành ngồi thiền 20 phút mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, từ giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện tâm trạng đến tăng khả năng tập trung và giảm huyết áp. Hãy bắt đầu thực hành ngồi thiền ngay hôm nay để có một cuộc sống tốt hơn và cân bằng tinh thần.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Sức khoẻ đời sống - 11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học, 2022

[2] Thầy Thích Trúc Thái Minh - Cách ngồi thiền đúng phương pháp cho người mới bắt đầu, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ