Bài viết

[Giải đáp] Tập cơ vùng bụng có thật sự ảnh hưởng đến chiều cao?

23/02/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Có nhiều thắc mắc xoay quanh việc tập cơ bụng có ảnh hưởng đến chiều cao theo hướng tiêu cực? Trên thực tế, tập bụng đem lại hiệu ứng tích cực lên phát triển chiều cao thông qua cải thiện tư thế, mật độ xương và thúc đẩy hormone tăng trưởng.

Tập cơ bụng có ảnh hưởng đến chiều cao hay không?

Trước khi đi sâu vào các tác động mà tập bụng mang lại cho chiều cao, chúng ta cùng tìm hiểu tập bụng dưới khía cạnh giải phẫu học. Bằng cách này, bạn sẽ có hình dung một cách rõ ràng hơn, cũng như yên tâm về việc tập bụng không gây ảnh hưởng đến chiều cao.

Phần cơ bụng ( abs ) là nhóm cơ bắp gồm nhiều phần khác nhau; giữ nhiệm vụ cố định cơ thể, bảo vệ cơ quan nội tạng khỏi các tác động vật lý từ bên ngoài.

Hình ảnh giải phẫu của cơ bụng

Phần “6 múi” mọi người hay nhắc đến nằm ở chính giữa ngoài cùng, còn có tên khoa học là rectus abdominis. Nằm ở 2 bên ta có transverse abdominis, đây là nhóm cơ được mọi người nhắc đến như phần eo.

Ngoài 2 chức năng chính là cố định khung cơ thể và bảo vệ nội tạng; các nhóm cơ bụng có vai trò quan trọng trong phát triển vóc dáng [1]. Như bạn có thể thấy trong hình, toàn bộ phần hình thái ở phần giữa của cơ thể phụ thuộc vào cơ bụng. 

Cơ bụng chắc khỏe sẽ đảm bảo cho con người dáng đứng thẳng, tư thế chuẩn, từ đó các cơ xương sẽ có đủ điều kiện để phát triển. Ở chiều ngược lại, cơ bụng yếu sẽ tạo ra áp lực khiến xương, ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao.

Như vậy:

Việc tập bụng không chỉ giúp cho bạn có cơ thể săn chắc, mà còn gián tiếp giúp cải thiện vóc dáng và chiều cao.

Lợi ích của tập bụng lên vóc dáng

Tăng mật độ xương 

Sự phát triển của xương đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng chiều cao, nhất là ở lứa tuổi thanh - thiếu niên. Mật độ xương là lượng khoáng chất có trong tế bào xương, đảm bảo cho xương chắc khỏe và giúp cho quá trình tái cấu trúc xương được diễn ra trơn chu.

Mật độ xương cao đảm bảo việc xương sản sinh tế bào mới ( xương hóa - ossification ) diễn ra một cách trọn vẹn; giúp con người đạt chiều cao kỳ vọng tối đa

Mật độ xương đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao

Tập bụng giúp tăng mật độ xương thông qua việc thúc đẩy giải phóng hormone tăng trưởng, IGF-1 và thành tố insuline tăng trưởng [2]. Đây đều là các hormone cần thiết cho việc tăng trưởng chiều cao ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Với những người đã trưởng thành, duy trì mật độ xương cao giúp giảm nguy cơ loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

Tăng sinh hormone tăng trưởng 

Thói quen luyện tập thể dục thể thao giúp tạo ra những chuyển biến tích cực trong cơ thể. Việc tăng sinh nội tiết tố HGH ( human growth hormone ) - hormone tăng trưởng, giúp cho cơ thể có đủ điều kiện cần thiết để khỏe mạnh và phát triển.

Nhiều người tin rằng việc tập thể hình có thể khiến chậm hoặc cản trở quá trình phát triển chiều cao. Đây là nhận định chưa được khoa học kiểm chứng.

Tập luyện thể thao giúp tăng sinh hormone tăng trưởng

Ở chiều ngược lại, nghiên cứu [3] cho thấy việc tập kháng lực ( Resistance Training ) có tác dụng giúp thúc đẩy sản sinh hormone tăng trưởng; tăng cường sức bền, sự tự tin và giảm tỷ lệ chấn thương nặng trong tương lai.

Chuẩn hóa tư thế 

Như đã đề cập ở phần đầu, các bài tập bụng đóng góp vào việc chuẩn hóa dáng đứng và tư thế của cơ thể. Cơ bụng nằm ở vị trí chính giữa ( Core Muscle ), cùng xương sống vận hành như một giá đỡ cho các cơ quan khác. 

Việc tập bụng sẽ giúp cải thiện độ linh hoạt và dẻo dai của vùng giữa của cơ thể. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển chiều cao một cách tối đa. 

Cơ bụng có rất nhiều nhóm cơ khác nhau, do đó số lượng bài tập với bụng là tương đối nhiều nếu so với các nhóm cơ khác. Dưới đây là 3 bài tập bụng sẽ phần nào giúp bạn cải thiện chiều cao của mình.

Trên đây là những giải đáp của AIA cho câu hỏi: “tập cơ bụng có ảnh hưởng đến chiều cao hay không?”. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích. 

Tham khảo:

  1. Hsu SL, Oda H, Shirahata S, Watanabe M, Sasaki M. Effects of core strength training on core stability. 

  2. Gunter K, Baxter-Jones AD, Mirwald RL, Almstedt H, Fuchs RK, Durski S, Snow C. Impact exercise increases BMC during growth: an 8-year longitudinal study.

  3. Resistance training for children and adolescents

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ