Bài viết

[Giải đáp]Tập thể dục trong 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

22/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Lượng calo đốt cháy là điều mà nhiều người quan tâm khi tập thể dục. Bạn có biết tập thể dục 30 phút đốt bao nhiêu calo? Cùng AIA tìm hiểu về lượng calo giảm đi với mỗi bài tập và những yếu tố tác động tới việc đốt calo khi tập thể dục qua bài viết dưới đây nhé!

 

Tập thể dục 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Tập thể dục 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo? Câu trả lời là lượng calo đốt cháy sẽ tùy thuộc vào mỗi bài tập khác nhau. Dưới đây là 9 bài tập và lượng calo đốt cháy của mỗi loại bài tập để bạn tham khảo [1]:

Jumping Rope (nhảy dây): Nhảy dây có thể đốt cháy 330 - 500 calo trong 30 phút (nhảy với tốc độ 120 lần nhảy mỗi phút). Bài tập này rất tốt cho việc rèn luyện sức mạnh bắp chân và mắt cá chân. Bên cạnh đó, nhảy dây cũng giúp xây dựng mật độ xương và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Sprints (Chạy nước rút): Tập chạy nước rút trong 30 phút giúp đốt cháy khoảng 310 - 450 calo. Khi chạy tăng tốc về phía trước sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo. Vì thế, đây là một bài tập hiệu quả nếu bạn muốn giảm cân, tăng cơ bắp.

Kickboxing (đấm bốc): Mức đốt cháy của bài tập này là 290 - 430 calo trong 30 phút. Đấm bốc giúp bạn rèn luyện sức mạnh phần thân trên. Ngoài ra, luyện tập đấm bốc đã được chứng minh là giúp cải thiện tim mạch và giảm căng thẳng hiệu quả.

Mức đốt cháy Kick Boxing là khoảng 290 - 430 calo trong 30 phút

Indoor Cycling (đạp xe trong nhà): Luyện tập đạp xe trong 30 phút sẽ giúp bạn đốt cháy khoảng 280 - 420 calo. Đạp xe rất tốt cho tim mạch và giúp giảm mỡ cơ thể hiệu quả. Vì vậy, hãy đạp xe mỗi ngày để có thể rèn luyện sức khỏe, đốt cháy calo bạn nhé!

Running (chạy): Mức đốt cháy calo khi chạy là khoảng 280 - 420 calo trong 30 phút. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy chạy ngắt quãng, xen kẽ với chạy bộ hoặc đi bộ nhẹ. Bạn nên đặt mục tiêu cho bản thân khi chạy và duy trì tốc độ chạy để đảm bảo lượng calo cần giảm.

Kettlebell Circuits (nâng tạ): Bài tập nâng tạ bằng tay sẽ giúp bạn đốt cháy: 270 - 410 calo trong 30 phút. Bài tập này được chứng minh là vừa cải thiện sức mạnh, giúp giảm lượng calo vừa thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Bài tập nâng tạ bằng tay sẽ giúp bạn đốt cháy: 270 - 410 calo trong 30 phút

Rowing (chèo thuyền): Rowing giúp đốt cháy khoảng 240 - 350 calo trong 30 phút. Bài tập chèo thuyền giúp vận động toàn bộ cơ thể của bạn, giúp tim bạn đập mạnh hơn và hỗ trợ xây dựng cơ bắp. Ngoài ra, bộ môn chèo thuyền còn có thể giúp bạn giảm mỡ cơ thể và cải thiện quá trình trao đổi chất.

Loaded Kettlebell Carries (mang theo quả tạ): Mức đốt cháy của bài tập này là 240 - 350 calo trong 30 phút, tùy theo trọng lượng tạ của bạn. Tuy nhiên, hãy chọn ta đủ nặng để sử dụng cả bằng cơ mông, vai và hông để đẩy lên, lúc đó bạn sẽ đốt cháy được nhiều calo.

Stairs (Đi cầu thang): Đây là bài tập yêu thích của nhiều người khi muốn đốt cháy calo. Mức đốt cháy của bài tập này là 230 - 340 calo trong 30 phút (khoảng 77 bước mỗi phút). Bạn có thể chạy lên cầu thang hoặc đi bộ nhẹ nhàng cũng có thể đốt cháy rất nhiều calo và tác động đến chân và hông của bạn. Không những thế, nếu tập đều đặn sẽ giúp bạn có một vóc dáng đẹp và một sức khỏe tốt.

Mức đốt cháy của bài tập đi cầu thang là 230 - 340 calo trong 30 phút

5 yếu tố tác động tới việc đốt calo khi tập thể dục

Có nhiều yếu tố tác động tới việc đốt calo khi tập luyện như cường độ cao, cân nặng, cân nặng, lượng mỡ và cơ trong cơ thể và cả thời gian luyện tập.

Cường độ tập luyện: Tập luyện càng nhiều, bạn sẽ càng đốt cháy nhiều calo bởi khi cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn thì lượng calo sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, bạn không nên tập luyện với cường độ quá cao trong thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Cân nặng: Thông thường, những người nặng hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Nói cách khác, calo là thước đo năng lượng, vì vậy bạn càng nặng thì càng cần nhiều năng lượng để vận động cơ thể. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể lớn hơn có các cơ quan lớn hơn, vì vậy chúng cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động, dẫn đến đốt cháy nhiều calo hơn.

Lượng mỡ và cơ trong cơ thể: Cơ bắp cần nhiều năng lượng để duy trì hơn chất béo, vì vậy khi bạn tập thể dục, các mô cơ đó sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Có nghĩa là, bạn càng có nhiều cơ bắp, cơ thể sẽ càng đốt cháy nhiều calo.

Độ tuổi: Theo một nghiên cứu năm 2017 [2], bạn càng lớn tuổi thì khối lượng cơ bắp của bạn càng ít. Do đó, hãy tập luyện sớm nhất có thể và lựa chọn các bài tập phù hợp với độ tuổi của mình.

Thời gian tập luyện: Thời gian tập luyện của bạn càng dài sẽ giúp đốt cháy càng nhiều calo. Tuy nhiên, tập luyện quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy lên mục tiêu tập luyện và lập kế hoạch chi tiết để có thể đốt cháy calo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhé!

Thời gian tập luyện của bạn càng dài sẽ giúp đốt cháy càng nhiều calo

Lời kết

Lượng calo đốt cháy sẽ tùy thuộc vào bài tập bạn luyện tập và những yếu tố khác như cường độ, thời gian tập, độ tuổi luyện tập, cân nặng hay các chỉ số cơ thể. Vì vậy, hãy chọn cho mình bài tập thích hợp và đề là mục tiêu để luyện tập thể dục bạn nhé!

 

Nguồn tham khảo:

[1]: Calorie Burn, Andi Breitowich, Ashley Mateo & Nikhita Mahtani, What Exercise Burns The Most Calories? The Best Weight Loss Exercises

[2]: Daisy Wilson, Thomas Jackson, Elizabeth Sapey, Janet M Lord, Frailty and sarcopenia: The potential role of an aged immune system, 2017

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ