Bài viết

Thời gian tập thể dục tốt nhất để đạt hiệu quả cao nhất?

29/08/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Tập thể dục và thể thao hàng ngày là hoạt động rèn luyện và nâng cao sức khỏe tuyệt vời. Để bài tập phát huy hiệu quả tối đa thì ngoài các động tác, chế độ ăn uống và sinh hoạt thì thời gian tập thể dục trong ngày cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Vậy thời gian tập thể dục tốt nhất là lúc nào?

 

Cơ chế sinh học của mỗi người

Cơ thể của mỗi người sẽ có một cơ chế sinh học riêng. Để xác định được khoảng thời gian tập tốt nhất dành cho mình, bạn sẽ cần phải dựa vào “đồng hồ sinh học” của cơ thể. Nhịp sinh học của từng người sẽ có tác động đến một số chức năng cơ bản của cơ thể điển hình như huyết áp, nhiệt độ hormone hay nhịp tim,... Tất cả những yếu tố này đều đóng một vai trò quan trọng đối với việc xác định được đâu là thời điểm tốt nhất mà cơ thể bạn sẵn sàng vận động và tập luyện.

Cơ chế sinh học của từng người có thể quyết định thời điểm nên tập luyện

Đồng hồ sinh học của cơ thế có thể quyết định được thời điểm khi nào bạn nên đứng dậy và đi chạy bộ, đi tập gym hoặc tập thể dục. Nhưng bạn có thể cân nhắc các yếu tố khác để phù hợp với bản thân như lịch trình công việc, học tập và thời gian rảnh rỗi của mình.

Lợi ích khi tập thể dục vào buổi sáng

Về mặt logic, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi tập thể dục vào buổi sáng.

Trước hết, bạn sẽ hoàn thành xong bài tập của mình trước khi bắt đầu một ngày mới. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu ngày mới với endorphin và một cảm giác thư giãn, tràn đầy năng lượng khi biết bạn đã hoàn thành một việc gì đó trước 9 giờ sáng - việc mà một số người chưa hoàn thành được.

Hơn nữa, bạn sẽ không phải lo lắng và bận tâm thêm về việc phải tập thể dục vào buổi chiều hoặc buổi tối. Đây có thể là một “sự giải thoát” đối với nhiều người để có thể dành thời gian nấu bữa tối, giao lưu với bạn bè hay chỉ đơn giản là nghỉ ngơi, thư giãn.

Tập thể dục vào sáng sớm giúp bắt đầu ngày mới nhiều năng lượng

Các nghiên cứu cũng hoàn toàn ủng hộ việc tập thể dục vào buổi sáng. Một nghiên cứu được công bố trên Y học và Khoa học về Thể dục thể thao (Mỹ) [1] đã chỉ ra sau khi tập thể dục vào buổi sáng thì phụ nữ sẽ phản ứng với thức ăn như thế nào. Khi những người tham gia - những người có trọng lượng cơ thể lớn và những người béo phì - đi bộ với cường độ cao trong 45 phút, họ sẽ ít bị thu hút và phân tâm bởi những bức ảnh đồ ăn ngon mắt hơn so với khi họ không vận động chút nào.

Đồng thời, đối với những người tham gia tập thể dục vào buổi sáng, họ cũng sẽ tăng cường các hoạt động thể chất trong suốt cả ngày. Một lợi ích đáng kể của việc vận động luyện tập vào sáng sớm là tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nghĩa là sau đó cơ thể bạn vẫn sẽ tiếp tục đốt cháy calo trong cả ngày thay vì vào ban đêm khi bạn đang ngủ.

Liệu còn lý do nào khác khiến việc tập thể dục vào buổi sáng trở nên tuyệt vời? Việc bạn luyện tập vào buổi tối với cường độ cao có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn bởi vận động sẽ làm tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Điều đó có nghĩa là những bài tập “đổ mồ hôi” vào ban đêm khuya có thể cản trở khả năng chợp mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vào lúc 6 - 7 giờ sáng có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm so với việc luyện tập muộn vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Ngoài ra, tập thể dục vào buổi sáng khi bụng đói có thể giúp cơ thể tiêu hao nhiều chất béo và mỡ thừa hơn. Vì thế đối với những người thừa cân và muốn cải thiện trọng lượng cơ thể thì buổi sáng có thể là thời gian tập thể dục tốt nhất.

Lợi ích khi tập thể dục vào buổi chiều, tối

Mặc dù buổi tối có thể không phải là thời gian tập thể dục tốt nhất, thế nhưng tập luyện vào buổi chiều và buổi tối cũng không phải là lựa chọn tồi. Nếu bạn không thực sự có thể dành thời gian để vận động vào buổi sáng thì đây là khoảng thời gian dành cho bạn.

Trái với những người thích khởi động vào sáng sớm, có những người lại thích dành thời gian tập luyện để xả stress và nâng cao sức khỏe sau những giờ làm việc hơn. Họ cảm thấy từ buổi trưa trở đi cơ thể sẽ hoạt động một cách hiệu quả và năng nổ nhất và coi đây là thời gian tập thể dục tốt nhất.

2 - 6 chiều là khoảng thời gian thích hợp nhất

Thực tế, nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ tăng lên trong suốt cả ngày. Khoảng thời gian từ 2 đến 6 giờ chiều là lúc nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ ở ngưỡng cao nhất. Điều này có nghĩa đây sẽ là khoảng thời gian mà cơ thể bạn rất sẵn sàng để tập thể dục, giúp tối ưu hóa hoạt động của enzym, chức năng và sức mạnh của các nhóm cơ bắp.

Trong khoảng thời gian cuối ngày, đây là thời điểm nhịp tim và huyết áp của chúng ta đang ở mức thấp nhất. Tập luyện vào chiều muộn sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương đồng thời cải thiện hiệu suất cho bài tập, nhất là đối với những bộ môn có cường độ cao như HIIT hoặc chạy bộ.

Tuy nhiên, nếu để cơ thể vận động mà không có thời gian nghỉ ngơi ngay trước khi đi ngủ thì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Cơ thể chúng ta luôn cần một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị cho giấc ngủ, trong đó nhiệt độ cơ thể và nhịp tim sẽ dần chuyển về trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Vì thế kể cả khi bạn luyện tập hoặc ăn uống quá muộn sẽ phá vỡ quá trình này, dẫn đến tình trạng khó ngủ.

Do vậy, nếu bạn lựa chọn tập luyện vào chiều hoặc tối thì khoảng thời gian từ 2 - 6 giờ là thích hợp nhất để các bài tập đạt hiệu quả tối đa.

Lời kết

Vậy tập thể dục vào thời điểm nào trong ngày để đạt hiệu quả cao nhất? Mặc dù mỗi người có một lịch trình, chế độ và sở thích khác nhau nhưng có một điều rõ ràng đó là việc tập luyện mang lại rất nhiều lợi ích, bất kể bạn tập vào thời gian nào trong ngày.

Thử tập luyện nhiều thời điểm khác nhau

Điều quan trọng là bạn hãy thử lên kế hoạch luyện tập vào nhiều thời điểm trong ngày để tìm ra thời gian tập thể dục tốt nhất và phù hợp nhất với mình và lịch trình của mình, rồi tuân thủ theo thời gian đó. Bạn có thể tập vào sáng sớm trong vài tuần, sau đó thử chuyển sang chiều và tối. Cơ thể bạn sẽ có thể cảm nhận xem thời điểm nào khiến bạn thoải mái nhất. Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc loại hình tập luyện cũng như cường độ tập phù hợp với bản thân.

Bằng cách giữ cho chế độ tập luyện của bạn nhất quán vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bạn có thể đạt được kết quả tối ưu như mong đợi. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Bliss Hanlon, Michael J Larson, Bruce W Bailey, James D LeCheminant - Neural response to pictures of food after exercise in normal-weight and obese women, 2012

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ