Bài viết

Có nên tập gym khi tới tháng? 4 bài tập cho chị em "ngày đèn đỏ”

23/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Ngày đèn đỏ là chu kì tự nhiên thể hiện đặc điểm sinh lý của phái nữ, thường đi kèm với nhiều biến đổi cảm xúc và thể chất gây gián đoạn các hoạt động thường ngày kể cả rèn luyện thể chất như tập gym. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi ngày đèn đỏ" có nên tập gym không được rất nhiều chị em quan tâm.

Có nên tập gym khi tới tháng?

 

"Ngày đèn đỏ" chị em nó nên tập gym không?

Trước hết, mỗi người đều có một cơ địa và trải nghiệm thể chất khác nhau do đó, có thể có những khác biệt trong việc chọn lựa tập luyện trong thời gian kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn có thể quản lý được cảm giác khó chịu và triệu chứng khi đến ngày thì tập gym có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Điều này được lý giải bởi tiến sĩ Stacy Sims - Nhà sinh lý học của chương trình theo dõi sức chịu đựng của phụ nữ ngày kinh nguyệt.

Dưới đây là những tác dụng phổ biến mà bạn dễ dàng cảm nhận được nếu tập gym vào trong ngày đèn đỏ:

Tập gym rất có lợi trong thời kỳ kinh nguyệt

Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và thay đổi tâm trạng trong những ngày trước và trong chu kỳ, theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ (OWH) [1], tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng này.

Kích thích sản sinh Endorphin

Tiến sĩ Brandon Marcello cho rằng tập thể dục sẽ giúp sản sinh Endorphin tự nhiên, giúp cải thiện tâm trạng của bạn, cho bạn cảm khác khoan khoái hơn, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm khỏi những khoảng thời gian khó chịu.

Tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần

Huấn luyện viên sức khoẻ và là Giám đốc điều hành của Birthfit, Tiến sĩ Lindsey Mathews cho biết tập thể dục vào thời điểm này sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và tăng cường lưu thông máu. Tập gym cũng có xu hướng làm giảm chuột rút, nhức đầu hoặc đau lưng.

Giảm đau đớn

Nếu bạn đã từng trải qua thời kỳ đau bụng kinh, bạn sẽ biết rất rõ thời điểm này trong tháng có thể khó chịu như thế nào. Hãy đi bộ và tập các động tác với cường độ thấp có thể giúp bạn giảm đau hơn rất nhiều trong những ngày này.

Tập gym ngày đèn đỏ có thể cải thiện tâm trạng và giảm đau hiệu quả

 

4 bài tập nhẹ cho chị em trong "Ngày đen đỏ"

Những ngày đầu kinh nguyệt luôn là thời gian khó chịu nhất của chị em nữ giới nên những bài tập cường độ cao và khó thường không thể áp dụng trong thời gian này.

Vì vậy hãy lựa chọn các bài tập có cường độ nhẹ nhàng, điển hình như 4 bài tập dưới đây:

Đi bộ và cardio nhẹ nhàng

Đây là những hoạt động không quá căng thẳng về mặt thể lực, giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau bụng, giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng tổng thể. Nên tập luyện ở mức độ nhẹ nhàng và không ép buộc bản thân quá nhiều.

Yoga và Pilates

Đây là 2 bộ môn tập luyện nhẹ nhàng dành cho chị em ngày kinh nguyệt. Các bài tập này tập trung tác động vào sự thư giãn của tâm trí, cải thiện tâm trạng, tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể.

Tập Pilates nhẹ nhàng để tăng cường sự dẻo dai và thư giãn trong kỳ kinh nguyệt

Tập luyện kháng lực nhẹ

Các bài tập kháng lực nhẹ nhàng như nâng tạ nhẹ, đẩy tạ, tập thân trên, kết hợp các dụng cụ bổ trợ là lựa chọn phù hợp trong giai đoạn này. Hãy đảm bảo rằng tạ kháng lực không quá sức với cơ thể của bạn để tránh gây căng thẳng và đau bụng.

Giãn cơ và thư giãn

Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể có nhiều thay đổi và có thể cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Do đó, việc thực hiện các động tác giãn cơ và thư giãn với massage, yoga ngủ, thiền….  là rất cần thiết [2] để tạo cảm giác thư giãn và đem lại sự thoải mái trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thiền giúp cải thiện tâm trí trong kỳ kinh nguyệt

Lưu ý tập luyện khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt

Bạn nên biết rằng, tâm lý và cảm xúc của phụ nữ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tập luyện trong thời kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, hãy lưu ý những điều dưới đây: 

  • Lắng nghe bản thân nhiều hơn: nếu bạn cảm thấy không thoải mái, không muốn tập luyện, hãy lắng nghe cơ thể và đưa ra quyết định hợp lý cho bản thân. 

  • Giảm cường độ tập luyện xuống mức thấp: tập luyện như gợi ý ở mục 4 bài tập nhẹ nhàng cho chị em khi đến tháng. Bên cạnh đó tránh các bài tập quá nặng, đòi hỏi tác động nhiều vào vùng bụng và lưng dưới, vì điều này có thể gây ra đau và khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt. 

  • Hạn chế để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng

  • Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ khi tập luyện trong thời kỳ kinh nguyệt

  • Cung cấp đủ năng lượng: uống đủ nước và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng cho cơ thể trước, trong và sau quá trình tập luyện.

 

 

Lời kết

Mỗi người trong quá trình kinh nguyệt có một trải nghiệm cảm xúc khác nhau. Vì vậy, bạn hãy lắng nghe cơ thể mình và tìm cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và an toàn trong quá trình tập luyện. Chúc bạn luôn có những ngày đèn đỏ an toàn, khoẻ mạnh.

 

Nguồn tham khảo:

  1. Office on Women’s Health (OWH)
  2. Effect of Yoga Exercise on Premenstrual Symptoms among Female Employees in Taiwan

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ