Bài viết

5 bí quyết giúp ngủ ngon

15/06/2023 dot 2 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Các bậc cha mẹ biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đó là lý do tại sao họ nghiên cứu không mệt mỏi về cách đi vào giấc ngủ, phương pháp tập luyện và thậm chí cả tư thế cơ thể để đảm bảo con mình được ngon giấc.

Tuy nhiên rất ít người biết rằng nhiều lời khuyên về giấc ngủ tối ưu cho trẻ em cũng áp dụng với người lớn. Ví dụ, thói quen đi ngủ phù hợp rất quan trọng đối với trẻ biết đi vì nó giúp đồng hồ sinh học của trẻ biết được thời điểm thích hợp để thức dậy, chơi và ngủ. Những lợi ích của lịch trình giấc ngủ đều đặn cũng áp dụng cho người lớ

Dấu hiệu bạn ngủ không ngon giấc

Giống như trẻ em, người lớn cũng được hưởng lợi khi có thói quen đi ngủ. Vậy làm thế nào để biết khi bạn không đạt được mục tiêu giấc ngủ của mình? Một trong những nhà khoa học hàng đầu châu Á về giấc ngủ, Tiến sĩ Michael Chee của Trường Y Duke - NUS Singapore, chia sẻ những dấu hiệu ngủ không đủ giấc:

  • Thường xuyên cảm thấy buồn ngủ vào ngày hôm sau
  • Ngủ thiếp đi khi chỉ có một mình trong căn phòng yên tĩnh
  • Ngủ nướng hơn hai tiếng vào những ngày bạn không phải dậy sớm

 

Thói quen đi ngủ của người lớn

Theo tiến sĩ Chee, chìa khóa là "thiết lập" thói quen đi ngủ của bạn. Dành thời gian thư giãn, tìm hiểu các hoạt động giúp bạn thư giãn và kiên trì thực hiện lịch trình nhất quán cho đến khi trở thành thói quen.

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ chất lượng, dưới đây là một số mẹo để thiết lập thói quen đi ngủ để giúp bạn ngủ sâu thêm một giờ nữa.

1. Thiết lập lịch trình đi ngủ

Mục tiêu của bạn là ngủ từ bảy đến tám tiếng. Bạn bật đồng hồ báo thức để thức dậy vào buổi sáng, phải không? Hãy làm tương tự với giờ đi ngủ và tuân theo lịch trình nhất quán mỗi ngày.

Công cụ hữu ích nhất là đồng hồ hoặc ứng dụng sức khỏe trên điện thoại. Ví dụ: trên iPhone, bật cài đặt giờ đi ngủ sẽ làm mờ màn hình khóa, các cuộc gọi đến và tắt tiếng thông báo. Bạn sẽ không thấy thông báo trên màn hình cho đến khi bạn mở khóa điện thoại.

2. Tắt thiết bị điện tử

Chế độ "không làm phiền" trên điện thoại đóng vai trò gợi ý giúp mắt bạn rời khỏi màn hình số – bao gồm cả mạng xã hội. Các chuyên gia khuyên bạn nên dừng thời gian sử dụng thiết bị điện tử từ hai đến ba giờ trước khi đi ngủ vì ánh sáng xanh từ màn hình số có thể khiến bạn tỉnh táo.

Nếu việc xem phim hoặc đọc tiểu thuyết trên máy tính bảng giúp bạn thư giãn, hãy đặt điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn ở chế độ ban đêm.

3. Thư giãn với trà thảo mộc

Không có nghiên cứu nào chắc chắn rằng trà (hoặc sữa ấm) sẽ điều trị chứng mất ngủ hoặc giúp cải thiện giấc ngủ. Nhưng kinh nghiệm cho thấy trà và sữa ấm có hiệu quả.

Trà hoa cúc, được cho là có tác dụng thư giãn, là lựa chọn phổ biến. Nhưng đầu bếp nổi tiếng Jeremy Pang của Trường Wok lại thích một loại trà thảo dược khác. “Tôi thực sự thích uống trà hoa cúc tươi để ngủ như một đứa trẻ.”

4. Giãn cơ trên giường

Tập giãn cơ có tác dụng kỳ diệu trong việc làm tan biến căng thẳng và thả lỏng các cơ bắp căng cứng trên lưng của bạn. Có được cảm giác thoải mái nhất bằng cách tập vài động tác kéo duỗi người nhẹ nhàng ở tay chân, toàn thân… kết hợp hít thở đều để giúp giãn cơ trên giường – độ mềm của đệm sẽ hỗ trợ các chuyển động của bạn khi bạn vặn, với và cúi người.

5. Thử dùng tinh dầu oải hương

Có một lý do khiến nhiều sản phẩm làm đẹp, tắm và chăm sóc sức khỏe có thành phần là hoa oải hương. Nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng tinh dầu oải hương có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhiều bác sĩ giới thiệu loại tinh dầu này cho những bệnh nhân đang tìm kiếm các liệu pháp hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên.

Cách phổ biến nhất để sử dụng tinh dầu oải hương là thông qua đèn xông – thêm một vài giọt vào nước và tận hưởng hương thơm bay khắp phòng. Mặc dù có thể bôi tinh dầu trên da nhưng các bác sĩ cảnh báo rằng tinh dầu có thể gây kích ứng da. Vì vậy, nếu bạn định sử dụng làm dầu dưỡng thể, hãy đảm bảo sản phẩm đến từ nguồn uy tín (chẳng hạn như thương hiệu đạt chứng nhận ISO). Điều này sẽ đảm bảo sản phẩm chứa tinh dầu ở nồng độ và độ pha loãng phù hợp.

Lời khuyên về cách ngủ ngon cũng giống như biện pháp sơ cứu. Tuy nhiên, sẽ có hiệu quả hơn nếu bạn biết điều gì khiến bạn trằn trọc vào ban đêm.

Theo tiến sĩ Chee, trạng thái tinh thần hoạt động quá mức là một trong những lý do chính khiến mọi người cảm thấy khó ngủ. Giáo sư tại Trường Y Duke-NUS và Nghiên cứu viên chính của Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh Nhận thức giải thích rằng các chất ức chế giấc ngủ cụ thể có thể bao gồm “lo lắng cho một thành viên gia đình, suy nghĩ về cách soạn email hoặc suy nghĩ về một vấn đề khó khăn”. Điều gì khiến bạn lo lắng trằn trọc vào ban đêm và khiến bạn không thể ngon giấc? Bạn có thể cố gắng một cách chủ ý để giải phóng bản thân khỏi những mối bận tâm này trước khi đi ngủ và thay vào đó tập trung vào một hoạt động thư giãn.

Hãy đọc những lời khuyên về giấc ngủ #OneMoreHour từ AIA, để giúp bạn sống khỏe hơn, lâu hơn, hạnh phúc hơn.

Tài liệu tham khảo: AIA.

Thêm một giờ nữa: Bạn sẽ là ai khi thức dậy? [trực tuyến] Có tại: <https://www.aia.com/en/health-wellness/healthy-living/one-more-hour> [Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2022]

Phòng khám Mayo. Hướng dẫn các động tác giãn cơ cơ bản. [trực tuyến] Có tại: <https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/multimedia/stretching/sls-20076840?s=7> [Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2022]

Trường Y Johns Hopkins. Hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên: Các liệu pháp tại nhà giúp bạn ngủ ngon. [trực tuyến] Có tại: <https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/natural-sleep-aids-home-remedies-to-help-you-sleep> [Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2022]

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. Bạn có nên lo lắng về ánh sáng xanh? [trực tuyến] Có tại: <https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/should-you-be-worried-about-blue-light> [Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2022]

Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung. Tác động của tinh dầu oải hương và môi trường giấc ngủ đối với các vấn đề về giấc ngủ được báo cáo: Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên. [trực tuyến]

Có tại:

<https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4505755/ > [Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2022] Trường Y Johns Hopkins. Liệu pháp mùi hương: Tinh dầu có thực sự hiệu quả? [trực tuyến]

Có tại: <https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/aromatherapy-do-essential-oils-really-work > [Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2022]

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ