Bài viết

Phân biệt "mục tiêu" và mục đích" để lập kế hoạch thành công

09/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Mục tiêu và mục đích đều có chung một ý nghĩa: “Giúp bạn hướng đến thành công một cách có kế hoạch và hiệu quả”. Do đó, nhiều người thường bị nhầm hoặc lẫn lộn giữa hai khái niệm này khi nói và viết.

Vì thế, trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn phân biệt mục tiêu và mục đích với 4 điểm khác nhau rất đặc trưng. Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Phân biệt mục tiêu và mục đích qua 4 điều sau

Với 4 điểm sau đây, bạn sẽ hiểu chính xác được sự khác biệt rõ rệt giữa Mục tiêu và Mục đích - hai từ đang bị nhầm lẫn và sử dụng sai khá nhiều hiện nay:

Mục tiêu là hành trình để đạt đến mục đích

 

 

Theo Từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ (2003), mục đích có nghĩa là: "Cái vạch ra làm đích nhằm đạt cho được", còn mục tiêu có nghĩa là "Đích cần đạt tới để thực hiện nhiệm vụ".

Hơi khó hiểu đúng không? Với định nghĩa được đề cập ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: 

  • Mục đích là một công việc, dự định hoặc hoài bão cần hoàn thành.

  • Mục tiêu là những nhiệm vụ cần hoàn thành để đạt đến mục đích cuối cùng. 

Ví dụ: Để đạt được mục đích là "Kiếm được nhiều tiền", bạn cần phải thiết lập những mục tiêu như: "Trau dồi kiến thức", "Nhận nhiều việc hơn", "Tăng ca" chẳng hạn.

Do đó, mục tiêu là những bước cần đi qua trong hành trình đạt đến mục đich cuối cùng. Trong một mục đích có thể có nhiều mục tiêu.

Xem thêm: Cách đặt mục tiêu dài hạn hiệu quả

Mục đích là phương hướng - Mục tiêu là hành động

 

Mục đích là phương hướng - Mục tiêu là kế hoạch hành động, bạn không thể thiếu một trong hai. Nếu có mục đích, nhưng thiếu mục tiêu - mục đích đó chỉ đơn giản là mơ mộng. 

Đối với chiều ngược lại, thiếu mục đích nhưng lại thừa mục tiêu, bạn sẽ làm việc với tình trạng mất phương hướng. Điều này dẫn đến tình trạng làm việc dù vất vả nhưng kết quả vẫn không đến đâu.

Mục tiêu có thể từ bỏ, mục đích thì không

 

Như đã đề cập ở trên, mục tiêu là hành trình để đến với mục đích. Tuy nhiên, nếu hành trình đó đưa bạn đi chệch hướng, bạn phải có sự điều chỉnh, thậm chí là thay đổi các mục tiêu để đạt đến mục đích cuối cùng.

Chiều ngược lại, bạn không thể thay đổi mục đích mà vẫn giữ nguyên mục tiêu. Lý do là bởi. mục tiêu được xây dựng từ mục đích, nếu thay đổi phương hướng, bạn sẽ phải xây dựng hệ thống mục tiêu từ đầu.

Một mục tiêu không nên có nhiều mục đích

Trên thực tế, đúng là có những điều có thể "một công đôi việc". Tuy nhiên, bạn nên tránh những kiểu thiết lập mục tiêu mang tính đa nhiệm thế này. 

Lý do là bởi, bộ não con người được thiết kế chỉ làm việc đơn nhiệm, đa nhiệm giảm điểm IQ tương tự như những người thức nguyên cả đêm, dẫn đến hiệu suất làm việc giảm mạnh. Trên thực tế, một số người đàn ông làm nhiều tác vụ cùng lúc bị giảm chỉ số IQ tới 15 điểm, ngang bằng mức trung bình của đứa trẻ 8 tuổi.

Tìm hiểu thêm: Chỉ số IQ trung bình là bao nhiêu?

Do đó, hãy tránh việc tích hợp nhiều mục đích trong một mục tiêu. Điều này khiến tâm trí chúng ta bị phân tán, dẫn đến việc nào cũng dở dang, khiến con đường đến mục đích trở nên khó khăn hơn.

Điểm giống nhau của mục tiêu và mục đích

 

Dù Mục đích và Mục tiêu có những điểm khác nhau rõ rệt, chúng vẫn có những điểm giống nhau đặc trưng ở 6 điểm như sau:

  • Giúp bạn có hướng đi trong công việc

  • Tạo cho bạn đích đến để bạn phấn đấu

  • Giúp bạn làm việc có kế hoạch và không bị phân tán

  • Giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt được những điều mình muốn nhanh hơn.

  • Giúp dễ dàng đo lường kết quả và hiệu suất công việc.

  • Giúp bạn thoải mái và hài lòng hơn trong công việc hiện tại.

    Xem ngay: Cách làm việc hiệu quả của người thành công

Hiểu Mục tiêu và mục đích để thành công

Lập kế hoạch cho Mục đích với những Mục tiêu đi kèm là việc làm quan trọng trong công việc và cuộc sống của bạn. Chúng giúp bạn biết được phương hướng đúng để rút ngắn thời gian cũng như công sức. Từ đó, bạn sẽ thuận lợi hơn và đạt được những điều mình muốn một cách sớm nhất. 

Khi có được những thành tựu đầu tiên từ phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy tự tin và có động lực hơn để đạt được những bước tiến mới thành công hơn trong sự nghiệp tương lai của mình.

Chắc hẳn sau bài viết này, bạn đã có thể phân biệt mục tiêu và mục đích một cách rõ ràng rồi đúng không nào? Mục tiêu - mục đích là công cụ rất tốt giúp bạn làm việc một cách khoa học, áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn có được hiệu suất tốt hơn và nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ của mình. Chúc bạn thành công

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ