Bài viết

Sống có trách nhiệm: 5 biểu hiện thiết thực trong cuộc sống

09/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Sống có trách nhiệm không chỉ là học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng mà còn là dám sống, dám đối đầu và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định đưa ra. Chưa bao giờ là quá muộn để quyết định sống tốt hơn, vui hơn và hạnh phúc hơn. 

Sống có trách nhiệm là gì?

Cụm từ sống có trách nhiệm được hiểu là yêu thương và trân quý bản thân, làm tròn nghĩa vụ với gia đình và những người xung quanh. 

Đối với thế hệ trẻ hiện nay, lối sống này được biểu hiện bằng những hành động rõ ràng như: tự chủ về tài chính cá nhân sớm, tự tưởng thưởng, tham gia các hoạt động vì cộng đồng (giảm thải nhựa, sống xanh…) 

Sống có trách nhiệm sẽ không phải là “gánh nặng ngàn cân” nếu như mỗi chúng ta hiểu về bản thân và có lối sống luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm đối với mỗi người

Một người sống có trách nhiệm sẽ trở thành tấm gương sáng cho những người xung quanh học tập. Những biểu hiện dưới đây sẽ giúp chúng ta bắt đầu học cách nhìn nhận lại bản thân và đối xử với mọi người tốt hơn. 

Có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh

Trước khi quan tâm, đối xử với người khác, có lẽ chúng ta cần sống có trách nhiệm với chính bản thân mình trước. 

Học cách tự yêu lấy bản thân

Bản thân ai cũng có những lần chán nản, muốn bỏ cuộc khi vấp phải những vấn đề khó giải quyết. Nhiều khi vì quá xa đà vào những buổi đi chơi, gặp gỡ bạn bè khiến cho công việc bị trì trệ rồi lại tự nhủ: “Thôi để đấy mai làm, vẫn còn thời gian mà, lo gì”.

Tất nhiên chúng ta phải biết cách “yêu lấy bản thân” nhưng cũng đừng chiều chuộng và buông thả quá nhé. Sống có trách nhiệm không khó. Nó bắt đầu từ những việc đơn giản hàng ngày như: đi làm đúng giờ, bàn giao đúng tiến độ công việc, tập cho mình lối suy nghĩ tích cực…

Bạn cũng cần chăm chút bản thân hơn bằng cách cân bằng thời gian cho gia đình, công việc và nghỉ ngơi. Tập thể dục hàng ngày để luôn tỉnh táo, có một sức khỏe tốt. Học dần cách ăn uống khoa học và những thói quen tốt giúp bản thân ngày càng hoàn thiện.

AIA xin chia sẻ cho bạn một vài thói quen để phát triển bản thân hơn, đó là: “Học cách quản lý thời gian, thiết lập kế hoạch tài chính, tìm hiểu các thực phẩm lành mạnh, đọc sách…”

Giữ gìn sức khỏe của bản thân, đổi mới và phấn đấu

 Dù làm bất kỳ điều gì thì vẫn phải dành thời gian để chăm sóc sức khỏe của bản thân mình nhé! Đặc biệt nếu bạn là thành viên trụ cột trong gia đình thì điều này còn quan trọng hơn. Hãy bắt đầu bằng những việc:

  • Ngủ đủ giấc 

  • Uống đủ số lượng nước trong một ngày

  • Chơi thể thao hoặc vận động nhẹ 

  • Đừng bao giờ bỏ bữa sáng

  • Ăn những đồ ăn lành mạnh

  • Giữ tâm trí luôn thoải mái, vui vẻ tránh stress

Bên cạnh đó cũng đừng quên cho bộ não “tập luyện” hàng ngày thông qua việc tiếp thu những kiến thức mới. Tập cách đặt mục tiêu trong cuộc sống và công việc. Nhưng cũng đừng quên cam kết hoàn thành nó nhé!

Bạn có thể tham khảo một vài cuốn sách đang  được rất nhiều người đọc và làm theo như: “Nhân tố Enzyme, cơ thể tự chữa lành, 7 thói quen của người thành đạt, tư duy tối ưu…”

Vậy còn đồng nghiệp, gia đình, bạn bè thì sao? Bạn hãy chia sẻ công việc với những người xung quanh, đừng đùn đẩy trách nhiệm. Ứng xử hài hòa trong giao tiếp, tôn trọng ý kiến của người khác. Ở các cơ quan đoàn thể, luôn tuân thủ đúng nội quy đề ra. Hơn hết chúng ta cần sống thân thiện và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

 

Biết sẻ chia yêu thương

Chúng ta không chỉ sống với nhau dựa trên mối quan hệ, vật chất. Chúng ta sở dĩ có thể gắn kết được với nhau là nhờ tình yêu thương giữa con người với con người. Trong đó hai biểu hiện rõ nét nhất là lòng bao dung và tinh thần nhân ái.

Lòng bao dung thể hiện ở cách bạn tha thứ cho lỗi lầm, luôn động viên và khích lệ người khác.

Tinh thần nhân ái được ghi nhận mỗi lần chúng ta quan tâm, san sẻ yêu thương, thấu hiểu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Một người biết cách yêu thương sẽ luôn luôn lan tỏa sự yêu thương này ra ngoài. Giống như đức tính của dân tộc Việt Nam ta xưa nay - “tương thân, tương ái, hòa thuận giúp đỡ lẫn nhau”.

Tích cực tham gia các hoạt động tập thể

Trong mỗi tập thể, cơ quan, trường học luôn có những hoạt động chung giúp gắn kết mọi người với nhau. Hòa mình vào tập thể là cách tốt nhất giúp bản thân kết nối và phát triển.

Không chỉ tham gia, bạn cũng có thể trở thành người khởi xướng các phong trào này. Chỉ cần một vài hành động nho nhỏ như:

  • Mời đồng nghiệp, bạn bè đi ăn vào dịp cuối tuần, nghỉ lễ

  • Đóng góp những ý tưởng sáng tạo cho chuyến đi chơi tiếp theo của công ty

  • Tự tổ chức những buổi “off team” nhanh để cùng nhau đưa ra cách giải quyết cho dự án

Khi nhìn lại chính mình sau một thời gian, chắc chắn chúng ta sẽ thấy “choáng ngợp” về sự tự tin của bản thân. Thậm chí một vài đồng nghiệp trước còn xa lạ nay đã trở nên thân thiết và gắn bó với nhau trong công việc. 

Ý nghĩa của việc sống có trách nhiệm

AIA tin rằng khi bạn luôn tích cực và cố gắng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Bạn yêu bản thân, mọi người sẽ yêu bạn. Bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mọi người sẽ tin tưởng bạn và ngược lại.

Người có trách nhiệm nghiễm nhiên sẽ luôn được tôn trọng và yêu quý. Không những thế bạn bè, đồng nghiệp cũng sẵn lòng giúp đỡ chúng ta khi cần thiết.

Cái đích cuối cùng là đạt được những thành tựu trong công việc, trong gia đình và trong xã hội. Thật tuyệt vời đúng không nào!

Đó là tất cả những gì AIA muốn chia sẻ với bạn về chủ đề sống có trách nhiệm. Một lần nữa chúng tôi muốn nhắc lại đây không phải là một lời khuyên đây là nghĩa vụ của mỗi người. Vì vậy hãy tích cực lên nhé, mọi điều tuyệt vời rồi cũng sẽ đến với bạn!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ