Bài viết

Hội chứng kẻ mạo danh: Nó là gì và vượt qua nó như thế nào?

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn có bao giờ cảm thấy mình không xứng đáng với thành công của mình? Bạn có bao giờ lo sợ rằng người khác sẽ phát hiện ra bạn không giỏi như họ nghĩ? Nếu câu trả lời là Có, rất có thể bạn đang trong tình trạng của hội chứng kẻ mạo danh.

Vậy hội chứng kẻ mạo danh là gì và cách vượt qua nó như thế nào? Cùng AIA tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Hội chứng kẻ mạo danh là gì?

Hội chứng kẻ mạo danh là một trạng thái tâm lý khiến người bị ảnh hưởng cảm thấy mình không đủ tài năng, không đủ giỏi và không xứng với những gì đã đạt được. Họ luôn lo sợ rằng, một lúc nào đó sẽ bị “bóc mẽ” là kẻ lừa bịp và bị xem thường. Họ cũng thường đánh giá thấp những gì mình làm được và tự cho rằng họ chỉ may mắn hoặc được giúp đỡ để đạt được thành tựu đó. [1]

Hội chứng kẻ mạo danh được hai nhà tâm lý học lâm sàng Pauline Rose Clance và Suzanne Imes lần đầu tiên phát hiện và đặt tên vào năm 1978.

Khi so sánh với sự khiêm tốn, hội chứng kẻ mạo danh tưởng chừng tương đồng về biểu hiện bên ngoài nhưng về mặt tâm lý thì hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

  • Khiêm tốn: Là sự không tự mãn, kiêu ngạo về những gì mình làm được. Đức tính này xuất phát từ mong muốn không muốn tỏ ra hơn người để bày tỏ sự tôn trọng người khác.

  • Hội chứng kẻ mạo danh: Hạ thấp bản thân, cho rằng những thứ mình làm được là do may mắn hoặc thông qua sự giúp đỡ từ người khác.

Khi mắc phải Hội chứng kẻ mạo danh, một người có thể gặp những ảnh hưởng đến tâm lý từ nhẹ đến nặng như:

  • Lo lắng

  • Bất an

  • Sợ hãi

  • Trầm cảm…

Những vấn đề tâm lý trên không được giải quyết, khắc phục kịp thời sẽ khiến người mang hội chứng này bị bỏ lỡ những cơ hội, thậm chí từ bỏ sự nghiệp thành công của mình.

Hội chứng kẻ mạo danh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp hay trình độ học vấn. Tuy nhiên, hội chứng này thường xuất hiện ở những người có thành tích cao hoặc những người đang đối mặt với những thử thách mới.

Đặc điểm của hội chứng kẻ mạo danh

Hội chứng kẻ mạo danh có thể biểu hiện qua nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào tính cách và hoàn cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, có 3 đặc điểm chung mà hầu hết những người bị hội chứng kẻ mạo danh đều mắc phải:

Nghi ngờ bản thân

Người bị hội chứng kẻ mạo danh thường thiếu tự tin vào khả năng và năng lực của mình. Họ luôn tự so sánh với người khác và cảm thấy mình kém cỏi hơn. Họ cũng hay phủ nhận những thành tựu của mình và cho rằng họ không xứng đáng với chúng.

Đánh giá thấp những đóng góp của mình

Người bị hội chứng kẻ mạo danh luôn cảm thấy mình kém cỏi. Do đó, họ thường không biết tự công nhận những gì đã làm được. Điều này cũng dẫn đến tâm lý hoài nghi của họ với lời khen hoặc phản hồi tích cực đến từ người xung quanh.

Đặt mục tiêu không thực tế

Người bị hội chứng kẻ mạo danh thường có khuynh hướng đòi hỏi quá nhiều từ bản thân và cho rằng họ phải làm hoàn hảo mọi việc. Họ cũng hay đặt ra những mục tiêu quá cao hoặc quá khó đạt được cho mình. Điều này khiến họ cảm thấy áp lực và sợ hãi khi không đạt được kết quả mong muốn.

5 cách vượt qua Hội chứng kẻ mạo danh

Hội chứng kẻ mạo danh không phải là một bệnh lý cần điều trị, mà là một trạng thái tâm lý có thể thay đổi được. Bạn có thể vượt qua nó bằng cách thay đổi cách nhìn nhận về bản thân và thành công của mình. [2] Dưới đây là 5 cách giúp bạn làm điều đó:

Tin vào chính mình

Để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh, bạn cần tin vào khả năng và năng lực của mình. Bạn cần nhận ra rằng bạn không phải là kẻ lừa dối. Trái lại, bạn là người có tài năng và xứng đáng với những gì bạn đã đạt được.

Bạn cũng cần tự nhắc mình rằng bạn không cần phải trở nên là một người hoàn hảo hay biết tất cả mọi thứ. Bạn chỉ cần làm hết sức mình và rút kinh nghiệm dần từ những sai lầm.

Chia sẻ cảm xúc của mình với người khác

Đôi khi, chỉ cần nói ra những gì đang cảm thấy cũng có thể giúp bạn giảm bớt áp lực và lo lắng. Bạn có thể tâm sự với những người thật sự tin tưởng, như: gia đình, bạn thân hoặc thậm chí là bác sĩ tâm lý nếu cần. Đây là cơ hội giúp bạn bớt cảm thấy lẻ loi trong lòng, đồng thời cũng là một dịp để bạn hiểu được những gì họ đang nghĩ hoặc đánh giá về mình.

Bạn sẽ nhận ra rằng, bản thân có nhiều điểm mạnh hơn mình nghĩ và cũng có nhiều thứ đáng để tự hào trong cuộc sống.

Ăn mừng thành công của bạn

Một trong những cách hiệu quả để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh là biết tự ghi nhận, thoải mái chia sẻ niềm vui của mình với người thân và mở lòng đón nhận lời khen và chúc mừng từ họ. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thêm sự tự tin, từ đó có động lực đạt được những cột mốc lớn hơn trong thời gian sắp tới.

Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Người bị hội chứng kẻ mạo danh thường có xu hướng đặt ra những tiêu chuẩn quá cao cho bản thân và cho rằng họ phải làm tốt mọi việc. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến họ căng thẳng và lo sợ thất bại.

Thay vào đó, bạn nên từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo và chấp nhận rằng không ai hoặc bất cứ thức gì là hoàn hảo 100%. Bạn nên xem những sai lầm hay khó khăn là cơ hội để học hỏi và hoàn thiện dần dần. Bởi con người mà, ai chẳng có chút thiếu sót nào đó - đúng không nào?

Nuôi dưỡng lòng trắc ẩn cho chính bản thân mình

Người bị hội chứng kẻ mạo danh thường rất khắt khe với bản thân và không cho phép mình mắc phải bất kỳ sai lầm nào. Suy nghĩ trên dẫn đến những hành động tự trừng phạt và tự hạ thấp bản thân mỗi khi họ không đạt được kỳ vọng của mình. Điều này là lý do khiến họ cảm thấy tổn thương, buồn bã và không thấy vui ngay cả khi đạt được những thành tựu đáng mơ ước.

Do đó, để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh, bạn cần biết tha thứ cho những sai sót bản thân mình. Như đã đề cập ở trên, con người ai cũng sẽ có sai sót. Do đó, bạn cần nhận ra rằng sai lầm là điều bình thường và không phải là dấu hiệu của sự kém cỏi.

Thay vào đó, hãy coi sai lầm là cơ hội để học hỏi và hoàn thiện mình hơn. Từ đó, bạn sẽ có nhiều kiến thức - kinh nghiệm để tự tin làm những điều lớn hơn trong sự nghiệp của mình.

Lời kết

Hội chứng kẻ mạo danh là một trạng thái tâm lý phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, bạn không nên để nó cản trở bạn từ việc theo đuổi những mục tiêu và ước mơ của mình. Bằng cách thay đổi cách nhìn nhận về bản thân và thành công của mình, bạn có thể vượt qua hội chứng kẻ mạo danh và tự tin hơn trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng bạn là một người có giá trị, có tài năng và xứng đáng với những gì bạn đã đạt được.

Hy vọng bài viết này AIA đã bật mí giúp bạn biết được những thông tin hữu ích và thú vị về hội chứng kẻ mạo danh. Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ nó với người khác để họ cũng có thể hiểu và vượt qua nếu cũng gặp hội chứng này. Chúc bạn luôn vui và hạnh phúc!

Source:

[1] Chris Palmer - How to overcome impostor phenomenon, 2021

[2] Amal Saymeh - What is imposter syndrome? Learn what it is and 10 ways to cope, 2023

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ