Bài viết

Tính cách ISFJ: Điểm mạnh, điểm yếu, nghề nghiệp phù hợp

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

ISFJ là một nhóm tính cách thuộc kết quả của bài kiểm tra Myers-Briggs Type Indicator. Những người có loại tính cách này là những người hướng nội, bao dung và luôn giúp đỡ người khác. Cùng tìm hiểu tất tần tật đặc điểm của nhóm tính cách ISFJ qua bài viết dưới đây nhé!

Tính cách ISFJ là gì?

ISFJ là một trong 16 loại tính cách được xác định trên kết quả của bài kiểm tra Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) [1]. Trong đó, ISFJ là viết tắt của Introverted (hướng nội), Sensing (cảm nhận), Feeling (cảm xúc), Judging (đánh giá).

Loại tính cách này được đặt biệt danh là "người bảo vệ" bởi họ là những người có trái tim ấm áp, giàu lòng trắc ẩn và biết quan tâm, luôn mong muốn bảo vệ cho những người xung quanh. Bên cạnh đó, ISFJ là người thực tế, có trách nhiệm trong công việc và trong cuộc sống.

Ngoài ra, nhóm tính cách ISFJ luôn tập trung để hoàn thành nhiệm vụ của mình, đặc biệt là khi họ quan tâm đến nhu cầu của người khác. Họ muốn người khác biết rằng họ đáng tin cậy và có thể được tin tưởng. Vì thế mà ISFJ vô cùng tận tâm và kiên trì cho đến khi hoàn thành công việc.

Nhóm tính cách ISFJ luôn tập trung để hoàn thành nhiệm vụ của mình

Đặc điểm chính của ISFJ

Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ là người thích chăm sóc, yêu thương. Họ là người đáng tin cậy và thích giúp đỡ mọi người. ISFJ luôn đồng cảm với người khác và có sự ấm áp, bao dung với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, những người ISFJ còn có đặc điểm vô cùng nhạy cảm, tuy nhiên lại rất thực tế. Họ luôn được mọi người tin tưởng bởi sự trung thành tuyệt đối và luôn muốn được bảo vệ cho những người mà ISFJ yêu thương.

Điểm mạnh, điểm yếu của ISFJ

Cũng giống như những nhóm tính cách khác, ISFJ có khá nhiều điểm mạnh và bên cạnh đó còn có những điểm yếu cần lưu ý.

Điểm mạnh của ISFJ

  • Thực tế: ISFJ là những người làm việc thực tế với trí nhớ nhạy bén, con mắt quan sát tinh tường và sự quyết tâm. Khi tập trung vào một nhiệm vụ, ISFJ sẽ giải quyết các vấn đề một cách thực tế, dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về các sự kiện cụ thể.

  • Chăm chỉ: ISFJ là những người có năng lực siêu phàm khi họ luôn làm việc với cường độ cao và nghiêm túc để hoàn thành.

  • Giúp đỡ: ISFJ là những người luôn sẵn lòng chia sẻ và hỗ trợ bất kỳ ai. Họ có thể đồng cảm, quan tâm đến mọi người, đặc biệt là trong công việc.

  • Nói là làm: Những người có tính cách ISFJ thường coi trọng danh dự, họ là người chính trực, có trách nhiệm. Do đó, ISFJ thường quan tâm đến hành động hơn là lời nói, họ nói những gì họ muốn nói và có thể thực hiện được những lời mà họ đã nói ra.

ISFJ là những người làm việc thực tế với sự quyết tâm

Điểm yếu của ISFJ

  • Không thích thay đổi: Nhóm tính cách ISFJ coi trọng sự truyền thống, họ luôn kiên định và khó thay đổi. Cũng chính vì thế mà ISFJ khó bỏ những cái cũ và tiếp thu những cái mới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và mối quan hệ của họ bởi ISFJ có thể trở nên bảo thủ và cố chấp.

  • Quá vị tha: Lòng vị tha là một đặc điểm tính tốt, tuy nhiên, nếu quá tin tưởng và bao dung thì nó lại là nhược điểm của người thuộc nhóm tính cách ISFJ.

  • Hướng nội: Hướng nội không phải là kiểu tính cách xấu, tuy nhiên, ISFJ là những người rất kín đáo, gần như nhút nhát và điều này không phải lúc nào cũng tốt. ISFJ thường cảm thấy choáng ngợp và gần như tách biệt khỏi thế giới. Họ gặp khó khăn trong việc giải quyết xung đột và có xu hướng nhận những lời chỉ trích cá nhân dù là nhỏ nhất.

  • Tham công tiếc việc: ISFJ được biết đến với đạo đức làm việc tuyệt vời, nhưng theo thời gian, đặc điểm tích cực này có thể biến thành chứng nghiện công việc và khiến những người ISFJ có thể dẫn đến tình trạng quá tải. Thậm chí, nhiều người còn cảm thấy có lỗi nếu họ nghỉ ngơi.

ISFJ hợp với nhóm tính cách nào?

Theo bài kiểm tra MBTI [2], mỗi loại tính cách sẽ phù hợp với những nhóm tính cách khác nhau để gắn kết một cách tự nhiên nhất. Đó là những người bổ sung cho nhau, hiểu sâu hơn về tính cách của người kia và có thể dễ dàng phát triển mối quan hệ thêm bền chặt.

ISFJ phù hợp nhất là những người có chung đặc điểm về cảm nhận, ví dụ như kiểu tính cách ESFJ, ISFP hoặc ISTJ. Bởi, những nhóm tính cách này thường bị thu hút bởi những thứ hữu hình hơn là những ý tưởng trừu tượng.

Thêm vào đó, nếu ISFJ tham gia vào mối quan hệ với ISFJ, INFJ hoặc ISTJ, họ có khả năng hỗ trợ lẫn nhau bằng cách chia sẻ những thông tin, hiểu biết hay giá trị chung. Những nhóm tính cách này có rất nhiều điểm chung và họ có thể dễ dàng hiểu được động cơ của người khác.

ISFJ phù hợp nhất là những người có chung đặc điểm về cảm nhận

ISFJ phù hợp với nghề nghiệp gì?

Trong công việc, những người thuộc nhóm ISFJ luôn mong muốn giúp đỡ người khác, đây chính là mục tiêu thúc đẩy của họ. ISFJ thường làm việc chăm chỉ, chú tâm vào công việc và đồng thời vẫn quan tâm đến mọi người xung quanh.

Do đó, ISFJ phù hợp với công việc đòi hỏi sự chú ý, cẩn thận đến từng chi tiết và tuân thủ các quy trình đã được thiết lập. Nhóm tính cách này thường thích làm việc thầm lặng ở hậu trường và muốn được công nhận một cách kín đáo. Họ muốn cảm thấy rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhưng không muốn trở thành tâm điểm chú ý.

Công việc lý tưởng cho ISFJ có thể là: công việc liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhân viên hành chính, nhân viên kỹ thuật, kiến trúc sư, quản lý…

Mối quan hệ của nhóm tính cách ISFJ

ISFJ thường là một người biết lắng nghe và thấu hiểu. Họ hiếm khi đòi hỏi điều gì và thường lặng lẽ tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh. ISFJ đóng góp thông tin khi họ thấy thông tin đó có công dụng thiết thực và hữu ích.

Trong các mối quan hệ, ISFJ là người hào phóng, bao dung và trung thành. ISFJ tận tâm chăm sóc những người thân yêu và coi trọng trách nhiệm với gia đình. Họ tìm cách cung cấp và hỗ trợ, đồng thời chú ý đến chi tiết của những người xung quanh.

Bên cạnh đó, ISFJ là những người có thể đặt nhu cầu của mọi người lên trên nhu cầu của bản thân. Họ thích sự hài hòa và thường sẽ chọn rút lui thay vì tham gia vào xung đột.

Nhóm tích cách ISFJ muốn có một mối quan hệ mà người đó thấy được sự hữu ích và tận tâm với những người thân yêu của ISFJ. Họ thích những người có sự ân cần và chu đáo, nhận ra sự hi sinh và cống hiến của họ.

ISFJ là những người có thể đặt nhu cầu của mọi người lên trên nhu cầu của bản thân

Lời kết:

ISFJ là nhóm tính cách khá phổ biến. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về ISFJ, về những đặc điểm tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của nhóm tính cách này để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, đồng thời biết cách áp dụng vào đời sống và công việc để trở nên thành công hơn.

[1]: ISFJ: Introverted, Sensing, Feeling, Judging An Overview of The Protector Personality Type, Amy Morin, 2023

[2]: ISFJ - THE PROTECTOR, Molly Owens

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ