Wabi Sabi thể hiện vẻ đẹp của sự không cân đối
2. Lịch sử hình thành phong cách Wabi Sabi
Có người cho rằng trường phái này bắt đầu nhen nhóm từ khoảng thế kỷ XII – XIV, Wabi sabi ban đầu là kết quả của sự xâm nhập Đạo giáo và đặc biệt là Thiền Phật vào cách sống và cảm nhận về cái đẹp của người Nhật.
Phong cách Wabi sabi bắt nguồn từ Trà đạo. Và câu chuyện được nhiều người truyền tai nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác về người khai sinh ra phong cách này chính là một thiền sư sống vào thế kỷ XVI có tên là Sen no Rikyu.
Theo truyền thuyết, chàng trai trẻ chàng trai trẻ Rikyu, háo hức muốn tìm hiểu các quy tắc của nghi lễ trà đạo tổ tiên, đã đi tìm một bậc thầy về trà được công nhận tên là Takeeno Joo.
Thấy được niềm khát khao to lớn của chàng trai trẻ này, Takeeno Joo muốn kiểm tra khả năng của anh bằng cách nhờ anh ấy chăm sóc khu vườn. Rikyu đã cố gắng làm sạch khu vườn này một cách hoàn hảo từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
Tuy nhiên, trước khi trình bày tác phẩm của mình với chủ nhân, anh ấy đã rung một cây anh đào và hoa anh đào rơi xuống đất. Sự không hoàn hảo này đã mang lại vẻ đẹp cho khung cảnh và đó là cách khái niệm Wabi sabi ra đời.
Sen no Rikyu sau nà được xem là một trong những bậc thầy về trà đạo được kính trọng hàng đầu tại xứ sở Phù Tang. Nhờ vào những cánh hoa anh đào vô tình rơi trong một khung cảnh tưởng chừng như hoàn hảo không tì vết, Rikyu đã tạo nên một phong cách thưởng thức trà chân thực, gần gũi hơn và không cần yêu cầu một khung cảnh hoàn hảo mỹ lệ nào. Vì đó là tiếng gọi từ trong tâm hồn.
3. Wabi Sabi - Vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo
3.1 Wabi sabi trong Trà đạo
Người đi đầu trong việc triển khai triết lý Wabi Sabi trong trà đạo này là nhà sư Murata Juko. Ông đã biên soạn tài liệu Kokoro no fumi (Lá thư của trái tim) với nội dung viết về một buổi lễ trà dựa trên tư tưởng của triết lý Wabi Sabi.
Tinh thần Wabi Sabi trong trà đạo này được thể hiện ở những chi tiết:
Trà cụ: tập trung vào các dụng cụ đơn giản, bình nấu trà cùng các yếu tố liên quan. Và một điểm thú vị đó là sử dụng chén uống trà được làm từ gốm raku-yaki.
Phong cách: Uống trà với một phong cách thong thả, không quá rườm rà về mặt hình thức theo kiểu quý tộc nhưng cũng không quá sơ sài.