Bài viết

10 lợi ích sức khỏe của việc ăn socola đối với nam và nữ

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Socola là một loại thực phẩm được yêu thích bởi nhiều người nhờ hương vị ngọt ngào, đậm đà và độc đáo. Socola không chỉ là một món ăn ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy ăn socola có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu 10 lợi ích sức khỏe của việc ăn socola đối với nam và nữ trong bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của socola

Socola chứa một lượng chất xơ hòa tan và nhiều khoáng chất như magie, kẽm, sắt, photpho, đồng, kali, selen … Một thanh socola 100 gam với 70–85% ca cao chứa [1]:

  • 11 gam chất xơ.

  • 66% DV sắt.

  • 57% DV magiê.

  • 196% DV đồng.

  • 85% DV mangan.

  • Các khoáng chất.

100 gam socola cũng tương đương với khoảng 600 kalo. Socola cũng chứa các chất béo, bao gồm chủ yếu là axit oleic, axit stearic và axit palmitic.

Socola chứa nhiều chất xơ hòa tan và khoáng chất

Lợi ích khi ăn socola

Ăn socola không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích của việc ăn socola:

Cải thiện chức năng não

Socola có thể cải thiện chức năng của não. Socola có hàm lượng flavonoid cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến não, cải thiện sự tập trung, khả năng học tập và ghi nhớ [2].

Hỗ trợ tim mạch

Ăn socola với lượng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Socola có thể hỗ trợ tim mạch bằng cách giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Các chất chống oxy hóa trong socola giúp giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa mảng bám trên thành động mạch, trong khi flavonoid trong socola rất tốt cho việc hạ huyết áp và cải thiện lưu lượng máu [3].

Giảm cholesterol

Socola chứa nhiều hợp chất hữu cơ polyphenol, flavonoid và catechin … hoạt động như các chất chống oxy hóa. Các polyphenol trong socola có thể giúp giảm một số dạng cholesterol có hại khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân [4].

Ăn socola có thể giảm cholesterol

Giảm huyết áp

Các flavonoid trong socola có thể kích thích lớp nội mô, lớp lót của động mạch, tạo ra oxit nitric (NO)[5]. Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản đối với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp. Chính vì vậy ăn socola có thể làm giảm huyết áp.

Tuy nhiên một nghiên cứu chỉ ra rằng [6] với những người đang mắc tiểu đường loại 2 và điều trị huyết áp cao thì ăn socola không giúp giảm huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Socola có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện khả năng đáp ứng insulin của cơ thể. Insulin là một hormone được tiết ra từ tuyến tụy, có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không phản ứng với insulin, đường trong máu sẽ tăng cao và gây ra bệnh tiểu đường. Các flavonoid trong socola có thể làm giảm tình trạng kháng insulin [7]. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều socola có thể gây tác dụng ngược, bởi thành phần của socola cũng chứa đường.

Giảm lo âu, căng thẳng

Socola có thể giúp giảm lo âu, căng thẳng bằng cách kích thích não bộ sản xuất các chất hóa học có tác dụng làm dịu cảm xúc và tăng cường hạnh phúc. Ăn socola có thể kích thích não sản sinh ra opiate có tác dụng giảm căng thẳng, chống lo âu. Ngoài ra, socola cũng chứa tryptophan - tiền thân của serotonin - chất dẫn truyền thần kinh liên quan trực tiếp đến cảm xúc của con người. Serotonin được gọi là “hormone của niềm vui” vì nó có thể làm giảm cảm giác buồn chán, lo lắng và trầm cảm.

Làm đẹp da

Các flavonoid trong socola giúp cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và độ ẩm cho da. Các chất chống oxy hóa trong socola có thể ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn và giúp da săn chắc, đàn hồi. Vitamin và khoáng chất trong socola có thể giúp nuôi dưỡng da, tăng cường khả năng phục hồi và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

Nâng cao năng lượng

Theobromine - một hợp chất trong socola, có tác dụng tương tự như caffeine để tăng cường năng lượng và tinh thần tổng thể. Nó giúp cải thiện tâm trạng và khiến bạn tỉnh táo hơn. 

Ăn socola giúp tăng cường năng lượng

Giảm cân

Socola chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể làm tăng cảm giác no lâu và giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Socola cũng chứa các chất béo không bão hòa có thể làm tăng khả năng đốt cháy mỡ trong cơ thể. Ngoài ra ăn socola cũng giúp kiểm soát hàm lượng insulin trong cơ thể. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng socola để giảm cân.

Tăng trí nhớ

Socola chứa nhiều flavonoid, một loại chất chống oxy hóa có khả năng liên kết với các vùng của não liên quan đến học tập và trí nhớ. Do đó ăn socola có thể giúp tăng trí nhớ.

Lưu ý khi ăn socola

Không nên sử dụng quá nhiều socola

Khi ăn socola, để có hiệu quả tốt nhất bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Nên lựa chọn các sản phẩm socola có hàm lượng cao, nên từ 70% trở nên. Tránh các loại socola chứa nhiều đường, sữa và các tạp chất khác vì chúng chứa nhiều calo, đường và chất béo không tốt cho sức khỏe.

  • Không sử dụng quá nhiều socola. Bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, thông thường khoảng 20-30g mỗi ngày.

  • Ăn socola vào buổi sáng hoặc trước khi tập thể dục để tận dụng năng lượng từ socola. Tránh ăn socola vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ vì caffeine trong socola có thể gây mất ngủ. Bạn cũng không ăn socola khi đói hoặc sau khi ăn no vì điều này có thể gây khó tiêu hoặc làm tăng đường huyết.

  • Nếu bạn sử dụng socola để giảm cân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và kết hợp với ăn uống căn bằng, tập thể dục đều đặn để có hiệu quả cao nhất.

Kết luận:

Qua bài viết: “10 lợi ích sức khỏe của việc ăn socola đối với nam và nữ” bạn đọc đã trả lời được câu hỏi ăn socola có tác dụng gì? Socola là một loại thực phẩm không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Socola có thể cải thiện chức năng não, hỗ trợ tim mạch, giảm cholesterol, giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm lo âu, căng thẳng, làm đẹp da, nâng cao năng lượng và tăng trí nhớ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng socola như lựa chọn loại socola có hàm lượng cao, ăn socola với lượng vừa phải, ăn socola vào thời điểm phù hợp, kết hợp với chế độ ăn uống căn bằng và tập thể dục đều đặn. Hãy thưởng thức socola một cách hợp lý để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của nó nhé!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Chocolate, dark, 70-85% cacao solids, fdc.nal.usda, 2019

[2] María Angeles Martín, Luis Goya, và Sonia de Pascual-Teresa, Effect of Cocoa and Cocoa Products on Cognitive Performance in Young Adults, 2020

[3] Christine Mikstas, RD, LD, Chocolate: Are There Health Benefits?, webmd, 2023

[4] Yujin Lee & Cộng sự, Effects of Dark Chocolate and Almonds on Cardiovascular Risk Factors in Overweight and Obese Individuals: A Randomized Controlled‐Feeding Trial, 2017

[5] Catherine P. Bondonno & Cộng sự, Dietary flavonoids and nitrate: effects on nitric oxide and vascular function, 2015

[6] Lisa Dicks & Cộng sự, Regular Intake of a Usual Serving Size of Flavanol-Rich Cocoa Powder Does Not Affect Cardiometabolic Parameters in Stably Treated Patients with Type 2 Diabetes and Hypertension—A Double-Blinded, Randomized, Placebo-Controlled Trial, 2018

[7] Ala'a Alkerwi & Cộng sự, Daily chocolate consumption is inversely associated with insulin resistance and liver enzymes in the Observation of Cardiovascular Risk Factors in Luxembourg study, 2016

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ