Bài viết

8 Lợi ích tốt lành của lá dâu tằm cho sức khỏe

17/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Lá dâu tằm phổ biến ở Việt Nam nước ta nhất là đối với những người nuôi tằm lấy tơ làm lụa. Không những vậy lá dâu tằm còn được sử dụng làm nước uống và có tác dụng chữa bệnh theo Đông Y ngày xưa. Vậy lá dâu tằm có tác dụng gì? Cùng AIA tìm hiểu về 8 lợi ích tốt lành của lá dâu tằm đem lại cho sức khỏe trong bài viết dưới đây!

Lá dâu tằm tươi hay phơi khô được người dân Việt Nam thường xuyên sử dụng hãm thành nước uống. Vì trong lá dâu tằm tươi chứa nhiều các axit amin tự do ( phenylalanine, alanine, leucine, sarcosine,...), protid, các nhóm vitamin (C,B1,D), cùng với các axit hữu cơ. Với nhiều thành phần dinh dưỡng lá dâu tằm đã mang lại 8 lợi ích sau:

1. Tác dụng hạ đường huyết

Lá dâu tằm có chứa một số hợp chất hỗ trợ giúp hạ đường huyết, chống lại bệnh đái tháo đường. Trong đó deoxynojirimycin (DNJ) là hợp chất hạ đường huyết mạnh nhất của lá dâu tằm. Bởi vì DNJ và glucose có cấu trúc giống nhau, DNJ ngăn chặn sự hấp thụ chất đường bột - chất góp phần làm tăng huyết áp. (1)

Bên cạnh đó, DNJ còn giúp giảm lượng đường cao trong máu và insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.(2)

2. Tác dụng hạ lipid máu

Việc rối loạn chuyển hóa lipid làm tăng độ nhớt máu, dòng chảy của máu trong các mao mạch sẽ bị cản trở có thể dẫn tới tắc nghẽn, đột quỵ tim và não. Nhưng trong lá dâu tằm có chứa flavonoid có tác dụng làm giảm độ nhớt máu và tăng cường mao mạch. Chất này còn làm cải thiện tình trạng tăng lipid máu giúp ngăn ngừa đột quỵ. 

Ngoài ra, chiết suất từ lá dâu tằm có nhiều DNJ, quercetin và kaempferol ảnh hưởng đến sự gia tăng quá trình oxy hóa của axit béo tự do và lipid.(3)

3. Tác dụng chống béo phì

Trong chiết suất lá dâu tằm giúp giảm chất béo trung tính (triglyceride), làm giảm đáng kể số lượng tế bào mỡ, cũng như số lượng và kích thước của các giọt lipid trong tế bào. (4)

Hơn nữa, sau khi ăn lá dâu tằm trong 1 thời gian dài thì mức độ adiponectin trong tuần hoàn tăng dần - chính là cytokine chống lại mỡ, giúp giảm béo phì, giảm các tế bào mỡ trưởng thành. (5) 

4. Tác dụng hạ huyết áp

Lá dâu tằm có thể giúp giảm hạ huyết áp vì làm giảm sản xuất men chuyển angiotensin (ACE) - một enzym có vai trò điều hòa huyết áp. 

Theo nghiên cứu (6) chiết suất từ lá dâu tằm được phát hiện làm giảm tới 95% hoạt động của ACE giúp hạ huyết áp. 

Vì vậy, lá dâu tằm có khả năng giúp hạ huyết áp bằng việc giảm hoạt động của ACE. Tuy nhiên nghiên cứu mới có trên động vật nên cần nghiên cứu sâu hơn ở người để chắc chắn. 

5. Tác dụng chống oxy hóa

Ở lá dâu tằm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng chống lại các gốc tự do - hợp chất có nguy cơ gây nên nhiều loại bệnh ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh sử dụng lá dâu tằm làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm như protein phản ứng C, cũng như các dấu hiệu stress oxy hóa như superoxide dismutase. (7)

Ngoài ra ở một nghiên cứu trong ống nghiệm trên tế bào bạch cầu của người cũng đã tiết lộ tác dụng của lá dâu tằm không chỉ làm giảm các protein gây viêm mà còn làm giảm đáng kể tổn thương DNA do stress oxy hóa. (8)

6. Chống xơ vữa động mạch

Thành phần trong lá dâu tằm chứa polyphenol, flavonoid, carbohydrate, protein và lipid giúp chống lại xơ vữa động mạch.Ngoài việc cải thiện chức năng gan, gánh nặng mảng xơ vữa và nồng độ cholesterol huyết thanh, chất béo trung tính và lipoprotein mật độ thấp (LDL) cũng giảm đáng kể sau khi sử dụng lá dâu tằm. Lá dâu tằm còn giúp cải thiện chức năng nội mô, giảm các mảng xơ vữa trong thành mạch. (9)

Tóm lại, lá dâu tằm có tác dụng chống lại xơ vữa động mạch hiệu quả đã được thử nghiệm chứng minh.

7. Tác dụng bảo vệ tim mạch

Ngoài việc có hiệu quả chống xơ vữa động mạch, chiết suất từ lá dâu tằm còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng việc giảm nồng độ cholesterol và huyết áp. Theo nghiên cứu (10) đã cho 23 người có lượng cholesterol cao sử dụng. Và sau 12 tuần, lượng cholesterol LDL (có hại) giảm 5,6% và làm tăng 19,7% lượng cholesterol HDL (có lợi). 

8. Chữa mất ngủ bằng uống nước dâu tằm

Nhờ các đặc tính có trong lá dâu tằm như caroten, tanin, colin (choline), trigonellin, pentosan, canxi, adenin.. đây đều là các hoạt chất có ích cho sức khỏe giúp hỗ trợ cải thiện chứng mất ngủ rất hiệu quả. Không những vậy ở lá dâu tằm còn chứa nhiều axit amin tự do giúp thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ bạn ngủ ngon và yên giấc hơn.

Trên đây là 8 lợi ích tốt lành của lá dâu tằm đem lại cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của lá dâu tằm và ứng dụng vào trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân. 

_________________________________________

  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15386927/

  2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26690098/

  3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19863049/

  4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25489399/

  5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26463593/

  6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20687135/

  7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29567249/

  8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3863563/

  9. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23428158/

  10. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20687135/

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ