Lá dâu tằm tươi hay phơi khô được người dân Việt Nam thường xuyên sử dụng hãm thành nước uống. Vì trong lá dâu tằm tươi chứa nhiều các axit amin tự do ( phenylalanine, alanine, leucine, sarcosine,...), protid, các nhóm vitamin (C,B1,D), cùng với các axit hữu cơ. Với nhiều thành phần dinh dưỡng lá dâu tằm đã mang lại 8 lợi ích sau:
1. Tác dụng hạ đường huyết
Lá dâu tằm có chứa một số hợp chất hỗ trợ giúp hạ đường huyết, chống lại bệnh đái tháo đường. Trong đó deoxynojirimycin (DNJ) là hợp chất hạ đường huyết mạnh nhất của lá dâu tằm. Bởi vì DNJ và glucose có cấu trúc giống nhau, DNJ ngăn chặn sự hấp thụ chất đường bột - chất góp phần làm tăng huyết áp. (1)
Bên cạnh đó, DNJ còn giúp giảm lượng đường cao trong máu và insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.(2)