Lúa mì và lúa mạch là 2 loại thực phẩm vô cùng quan trọng trên thế giới
2. Lúa mì và lúa mạch có giống nhau không?
Từ những phân tích trên, có thể thấy lúa mì và lúa mạch là 2 loại khác nhau hoàn toàn. Ngoài ra, khi đưa vào sử dụng, lúa mì và lúa mạch cũng có cách sơ chế khác nhau.
Trước khi có thể sử dụng, lúa mì cần được xay. Đây là quá trình làm nứt hạt để tách cám và mầm khỏi nội nhũ và nghiền nội nhũ thành bột mịn.
Lúa mì khi xay sẽ thu được 2 dạng, bao gồm bột mì nguyên cám và bột mì thường. Bột mì nguyên cám chứa tất cả các bộ phận của hạt, mầm, nội nhũ và cám, trong khi bột mì xay thông thường chỉ chứa nội nhũ.
Bột của lúa mì sau khi xay có thể sử dụng làm bánh mì, bánh quy, mì ống, ngũ cốc… Ngoài ra, lúa mì cũng có thể được lên men để làm nhiên liệu sinh học, bia và các loại đồ uống có cồn khác.
Khác với lúa mì, lúa mạch không cần xay trước khi sử dụng, nhưng thường được xát vỏ để loại bỏ vỏ và cám, chỉ giữ lại lớp mầm và nội nhũ.
Trong lịch sử, lúa mạch là nguồn thực phẩm quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên hiện nay, nó đã bị thay thế dần bằng các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mì và gạo.
- Ngày nay, lúa mạch chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho động vật hoặc được ủ để sử dụng trong đồ uống có cồn như bia.
- Lúa mạch cũng có thể được làm thành bột bằng cách xay hạt và xát vỏ. Bột mì thường được sử dụng để làm các sản phẩm như bánh mì, mì và các loại bánh nướng.
3. Công dụng của lúa mạch và lúa mì đối với sức khoẻ có khác nhau không?
Công dụng của lúa mạch đối với sức khỏe
Giúp kiểm soát cân nặng: Trong lúa mạch chứa lượng lớn chất xơ hoà tan, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, no lâu hơn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Cải thiện đường tiêu hoá: Nguồn chất xơ dồi dào có trong lúa mạch cũng giúp lợi khuẩn trong đường ruột tăng lên, từ đó giúp giảm viêm và giảm khả năng táo bón.