Bài viết

Gluten: Có lợi hay có hại cho sức khỏe?

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Mọi người hiện nay đều đang chú trọng hơn trong việc bảo vệ cho sức khỏe và gluten được nhắc đến ngày càng nhiều trong các loại thực phẩm hàng ngày. Vậy gluten là gì? Có lợi hay có hại cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gluten là gì?

Gluten là gì?

Gluten hay còn gọi là Prolamin - là một học của các protein dự trữ được tìm thấy tự nhiên trong một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten chứa 2 protein chính là glutenin và gliadine. 

Với đặc tính giống như keo giúp gluten tạo ra một mạng lưới kết dính giúp làm bánh mì có khả năng nở ra khi nướng, tạo ra kết cấu dai vừa phải. 

Lợi ích của gluten

Giảm nguy cơ tiếp xúc với kim loại nặng độc hại 

Gluten có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ tiếp xúc với kim loại nặng độc hại có nhiều trong cá, gạo. Theo nghiên cứu đánh giá các mẫu máu của 11.353 đối tượng, 55 người trong số họ mắc bệnh celiac đã phát hiện ra rằng ở những người tuân theo chế độ ăn không có gluten, nồng độ thủy ngân, chì và cadmium trong máu cao hơn những người ăn gluten. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ các nhà khoa học đã trình bày số liệu từ 199.794 đối tượng có lịch sử ăn kiêng. Với những đối tượng ăn nhiều gluten nhất có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn so với không ăn gluten. Điều này đã chứng minh Gluten có lợi ích giúp cho cơ thể giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. (1)

Tăng cường sức khỏe tim mạch 

Gluten còn có thể giúp giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu phân tích hơn 100.000 đối tượng trong 25 năm, có 6.000 người mắc bệnh tim mạch vành. Những người tham gia ăn nhiều gluten có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể so với những người ăn ít, không ăn gluten. 

Thực phẩm có chứa gluten

Gluten có nhiều trong các loại thực phẩm nguyên chất và chế biến bao gồm: 

  • Ngũ cốc: lúa mì nguyên hạt, cám lúa mì, lúa mạch, kamut, mầm lúa mì,...

  • Các sản phẩm làm từ ngũ cốc đã qua chế biến: bánh mì, mì ống, bánh quy, bánh ngọt,...

  • Các loại thực phẩm và đồ uống khác: mạch nha lúa mạch, giấm mạch nha, nước tương, bia,...

Một số thực phẩm chứa gluten 

Những ai không nên ăn thực phẩm có chứa gluten

Gluten an toàn cho hầu hết mọi người nhưng cũng có một số trường hợp không nên ăn thực phẩm có chứa gluten để đảm bảo sức khỏe. 

Mắc bệnh celiac

Những người mắc bệnh celiac là một tình trạng tự miễn dịch nghiêm trọng, trong đó hệ thống miễn dịch của họ tấn công các tế bào trong ruột non khi ăn gluten. Vì vậy những người mắc bệnh celiac phải theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. (2)

Nhạy cảm với gluten không celiac

Nhạy cảm với gluten không celiac cũng là một số triệu chứng tiêu cực và chỉ được giải quyết khi loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn mặc dù họ không mắc bệnh celiac hay dị ứng với lúa mì. Những người này đều phải tuân theo chế độ ăn không có gluten. (3)

Hội chứng ruột kích thích 

Cũng như những người nhạy cảm với gluten không celiac thì theo nghiên cứu những người bị hội chứng ruột kích thích đặc biệt hội chứng ruột kích thích - tiêu chảy phù hợp với chế độ ăn không có gluten sẽ tốt cho cơ thể của họ. (4)

Triệu chứng không dung nạp gluten

Các triệu chứng không dung nạp gluten có thể có nhiều biểu hiện khác nhau còn tùy vào từng thể trạng cá nhân. Nhưng các triệu chứng rối loạn liên quan đến gluten phổ biến bao gồm: 

  • Các vấn đề về tiêu hóa: tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, táo bón, viêm mô tiêu hóa. 

  • Các vấn đề về da: phát ban, chàm, viêm da

  • Các vấn đề về thần kinh: nhầm lẫn, mệt mỏi, lo lắng, tê liệt, trầm cảm, thiếu tập trung, khó nói. 

  • Ngoài ra còn giảm cân, thiếu hụt các chất dinh dưỡng, suy giảm chức năng miễn dịch, đau đầu, thiếu máu. 

Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ mắc các triệu chứng không dung nạp gluten như trên thì nên tham khảo ý kiến hoặc đi khám ở các bệnh viện lớn để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe theo chế độ ăn uống phù hợp. 

Hy vọng với bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ về gluten và ứng dụng vào trong các bữa ăn hàng ngày cũng như phòng tránh nếu có các dấu hiệu không dung nạp gluten.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ