Gluten là gì?
Gluten hay còn gọi là Prolamin - là một học của các protein dự trữ được tìm thấy tự nhiên trong một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten chứa 2 protein chính là glutenin và gliadine.
Với đặc tính giống như keo giúp gluten tạo ra một mạng lưới kết dính giúp làm bánh mì có khả năng nở ra khi nướng, tạo ra kết cấu dai vừa phải.
Lợi ích của gluten
Giảm nguy cơ tiếp xúc với kim loại nặng độc hại
Gluten có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ tiếp xúc với kim loại nặng độc hại có nhiều trong cá, gạo. Theo nghiên cứu đánh giá các mẫu máu của 11.353 đối tượng, 55 người trong số họ mắc bệnh celiac đã phát hiện ra rằng ở những người tuân theo chế độ ăn không có gluten, nồng độ thủy ngân, chì và cadmium trong máu cao hơn những người ăn gluten.