Rau má chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là những chất có trong 100 gram rau má:
Nước: 88.2 gram
Đạm: 3.2 gram
Cellulose: 4.5 gram
Vitamin C: 3.7 gram
Vitamin B1: 0.15 gram
Canxi: 2.29 gram
Phospho: 2 mg
Sắt: 3.1 gram
Beta caroten: 1.3 gram
Ngoài ra, trong rau má còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như magie, kali, kẽm, steroid, saponin, flavonoid, saccharides… Các thành phần này sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc vào từng vụ mùa thu hoạch và cách chăm sóc loại rau này.
Các chất dinh dưỡng từ rau má đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Không chỉ vậy, rau má còn được biết đến với công dụng làm đẹp, cải thiện làn da của bạn.
1. Tăng cường sức khỏe cho não bộ
Rau má không chỉ được biết đến với công dụng mát gan giải nhiệt mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ, chống oxy hóa và giúp bạn có một trí nhớ tốt hơn.
Chất flavonoid, saponin có trong rau má là một chất chống oxy hóa lý tưởng, bảo vệ thành mạch máu góp phần chống oxy hóa bộ não. Chiết xuất từ rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, giúp cải thiện các hoạt động nhận thức. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.