Bài viết

5 tác dụng tuyệt vời của rau má với làm đẹp và sức khỏe

24/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Rau má là một loại cây thân thảo, được biết đến với công dụng làm mát gan, giải độc. Không chỉ vậy, các thành phần của rau má còn đem lại nhiều lợi ích khác nữa cho sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của rau má qua bài viết dưới đây nhé!

Rau má chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là những chất có trong 100 gram rau má:

  • Nước: 88.2 gram

  • Đạm: 3.2 gram

  • Cellulose: 4.5 gram

  • Vitamin C: 3.7 gram

  • Vitamin B1: 0.15 gram

  • Canxi: 2.29 gram

  • Phospho: 2 mg

  • Sắt: 3.1 gram

  • Beta caroten: 1.3 gram

Ngoài ra, trong rau má còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như magie, kali, kẽm, steroid, saponin, flavonoid, saccharides… Các thành phần này sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc vào từng vụ mùa thu hoạch và cách chăm sóc loại rau này. 

Các chất dinh dưỡng từ rau má đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Không chỉ vậy, rau má còn được biết đến với công dụng làm đẹp, cải thiện làn da của bạn.

1. Tăng cường sức khỏe cho não bộ 

Rau má không chỉ được biết đến với công dụng mát gan giải nhiệt mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ, chống oxy hóa và giúp bạn có một trí nhớ tốt hơn.

Chất flavonoid, saponin có trong rau má là một chất chống oxy hóa lý tưởng, bảo vệ thành mạch máu góp phần chống oxy hóa bộ não. Chiết xuất từ rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, giúp cải thiện các hoạt động nhận thức. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.

Ngoài ra, rau má có khả năng cải thiện trí nhớ và chức năng thần kinh. Trong 100 gram rau má có chứa 3.7 gam vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào não, hỗ trợ sức khỏe não bộ khi bạn già đi và cải thiện trí nhớ hiệu quả.

2. Ngăn rụng tóc

Rau má có chứa các chất giúp bảo vệ da đầu, từ đó tóc mọc nhanh và chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh. Thêm vào đó, các loại vitamin như vitamin B1, vitamin A trong loại rau nhầy giúp tóc phát triển nhanh hơn, bóng mượt hơn và có thể phục hồi tóc dễ gãy rụng.

3. Giúp cải thiện tâm trạng 

Chất triterpenoid trong rau má có thể giúp bạn giảm lo âu và tăng cường các chức năng thần kinh. Vì vậy, bạn có thể uống nước rau má khi cảm thấy stress hay lo lắng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể xác định rõ hiệu quả của rau má trong việc điều trị các triệu chứng lo lắng, cải thiện tâm trạng.

4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rau má cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ bởi hoạt chất triterpenoid. Ngoài ra, các loại vitamin và khoáng chất có trong loại rau này cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, từ đó có một giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, bạn không nên coi rau má như là một vị thuốc để điều trị, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ để cải thiện giấc ngủ của bạn. Nếu đang bị chứng mất ngủ kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ để có những giải pháp tốt nhất.

5. Phòng và điều trị bệnh Alzheimer

Rau má có thể giảm tốc độ ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Một nghiên cứu vào năm 2012 được thực hiện ở chuột cho thấy rau má có tác động tích cực với những con vật bị bệnh Alzheimer có hành vi bất thường. Vì vậy, đây được xem là một loại rau rất tốt đối với người cao tuổi.

Lời kết:

Rau má đã mang lại những công dụng to lớn không chỉ đối với sức khỏe mà còn có lợi ích trong việc làm đẹp. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả người lớn tuổi và trẻ em. Vì vậy, hãy bổ sung rau má, có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước uống để cải thiện sức khỏe của mình nhé!Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ