Bài viết

Rau sam - Vị cứu tinh cho sức khỏe với những tác dụng đột phá

24/08/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Rau sam là một loại cây ăn được chứa đầy chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Mặc dù rau sam được coi là một loại cỏ dại, nhưng loại cây lá rộng mọng nước này có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây hãy cùng AIA khám phá thêm về rau sam thông qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của rau sam

Đặc điểm của rau sam

Purslane ( Portulaca oleracea L. ) là một loại cây mọng nước màu xanh lá cây được tìm thấy trên khắp thế giới. Hầu hết được công nhận là một loại cỏ dại, nó có một lịch sử lâu dài về sử dụng thuốc ở các khu vực Châu Á và Địa Trung Hải, với Tổ chức Y tế Thế giới gọi nó là "Thuốc chữa bách bệnh toàn cầu" [1]. Sau đây là một số đặc điểm các bạn có thể nhận diện sau sam:

- Purslane là một loại cỏ lá rộng mọng nước có thân và lá dày, nhiều thịt, nhẵn. 

- Thân cây có màu xanh đỏ hoặc đỏ tím và mọc dọc theo mặt đất hoặc dài. Lá có màu xanh với viền đỏ, tròn ở đầu và không có cuống lá. Chúng có thể được sắp xếp xen kẽ gần gốc cây và đối diện hoặc giống như vòng tròn gần ngọn. 

- Rau sam có những bông hoa nhỏ màu vàng có năm cánh hoa, hai lá đài màu xanh lá cây và một số nhụy hoa ở trung tâm Hoa có thể mọc đơn lẻ hoặc thành cụm nhỏ ở nách lá.

- Rau sam tạo thành một thảm dày, rậm rạp khi nó phát triển dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và ít cạnh tranh nhất.

Tác dụng tuyệt vời của rau sam đối với sức khỏe

Tốt cho hệ thần kinh

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rau sam hoang dã (cây rau sam) có chứa một số hợp chất phenolic có hoạt tính chống oxy hóa. Chiết xuất từ rau sam có hoạt tính khử gốc tự do mạnh.

Purslane chứa các chất chống oxy hóa như alpha-Tocopherol (vitamin E), axit ascorbic (vitamin C), beta-carotene và glutathione . Trên thực tế, ngoài beta-carotene, rau sam còn có nhiều chất chống oxy hóa này hơn rau bina.

Tốt cho hệ thần kinh

Để giúp tăng cường sức khỏe và hưởng lợi từ lá rau sam, hãy rửa kỹ một số lá mới hái. Xắt nhỏ chúng và trộn chúng với một ít cà chua, dưa chuột, dầu ô liu và nước cốt chanh để tạo thành món salad rau sam thơm ngon tăng cường sức khỏe

Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do thiếu oxy, ức chế enzyme acetyl cholinesterase (thường gặp trong bệnh Alzheimer – sa sút trí tuệ). Vì vậy, rau sam có thể xem là vị thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Giúp chống viêm

Ăn lá rau sam mọng nước có thể có lợi cho sức khỏe của bạn do tác dụng chống viêm. Mặc dù viêm ngắn hạn (cấp tính) là cần thiết để chống nhiễm trùng, nhưng viêm dài hạn (mãn tính) có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng cho sức khỏe [2].

Giúp chống viêm

Chất chiết xuất từ thân và lá rau sam có thể giúp ức chế giải phóng các enzym gây viêm. Một nghiên cứu nhỏ liên quan đến con người đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ rau sam có khả năng được sử dụng trong điều trị để giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm [3].

Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm như rau sam có thể giúp kiểm soát cơn đau và giảm tác dụng của viêm khớp dạng thấp và đau cơ xơ hóa.

Trị bệnh tiểu đường

Trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, các đối tượng tiêu thụ hạt giống rau sam cho thấy giảm cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) và các chỉ số khác. [4] Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện các chỉ số nhân trắc học, nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh và huyết áp bằng cách ăn hạt.

Trong một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu cho rằng hạt rau sam có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 do các axit béo không bão hòa đa , flavonoid và polysacarit của chúng.Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích các nguồn thực phẩm axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như rau sam.

Tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại thảo mộc tự nhiên tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành nhờ hàm lượng axit béo omega-3.

Như đã đề cập, rau sam là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt như vitamin C rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Tốt cho tim mạch

Purslane cũng là một trong số ít thực vật có chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3 ở dạng ALA. Khi so sánh với rau bina, rau sam có gấp 5 lần ALA và là nguồn thực vật tốt nhất cung cấp axit béo lành mạnh này [5].

Các nhà khoa học nói rằng loại omega-3 tốt nhất cho một trái tim khỏe mạnh là dầu cá vì nó chứa nồng độ EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic) tốt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu [6] chỉ ra rằng ALA omega-3 cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hệ tiêu hóa ổn định

Ăn lá rau sam tươi có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa của bạn và dẫn đến ít phàn nàn về đường tiêu hóa hơn. Một nghiên cứu năm 2018 về tác dụng bảo vệ dạ dày của chiết xuất rau sam ở chuột cho thấy chúng giúp giảm tác dụng co thắt cơ [7].

Các nghiên cứu khoa học khác đã xác nhận việc sử dụng chiết xuất rau sam truyền thống để điều trị rối loạn tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ cây rau sam giúp giảm axit dạ dày và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của loét dạ dày [8] .

Săn chắc xương khớp

Nếu bạn bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, việc tăng lượng lá rau sam bạn ăn có thể có lợi cho xương của bạn.

Một trong những lý do tại sao rau sam có lợi cho sức khỏe của xương là vì nó chứa nhiều khoáng chất quan trọng. Rau sam có canxi, kali, magie, sắt và phốt pho giúp xương khỏe mạnh [9]

Săn chắc xương khớp

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các hợp chất chống oxy hóa trong rau sam giúp tăng mật độ khoáng của xương. Các thử nghiệm trên các đối tượng động vật cho thấy các hợp chất trong rau sam đã kích thích các tế bào xương giúp xây dựng mô xương. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng rau sam có tiềm năng sử dụng trong điều trị bệnh liên quan đến mất khối lượng xương [10]

Để giữ cho xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ gãy xương, điều quan trọng là tiêu thụ thực phẩm làm tăng mật độ xương . Bạn cũng có thể quan tâm để tìm hiểu về các nguồn canxi không có sữa.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Purslane chứa một số chất phytochemical và chất chống oxy hóa có tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư. Một đánh giá dược lý năm 2019 của các nghiên cứu cho thấy chất chiết xuất từ rau sam có khả năng giúp ngăn chặn khối u. Các hợp chất khác trong rau sam giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA [11].

Những lưu ý khi sử dụng rau sam

Những lưu ý  khi sử dụng rau sam

Rau sam được xem là một loại dược liệu quý và mang lại nhiều lợi ích cho sức khẻo con người. Song với điều đó, khi sử dụng rau sam các bạn cần lưu ý các điều sau:

- Không nên đun sôi rau sam lâu: Nếu bạn đang nấu ăn với lá rau sam, thì việc đun sôi chúng có thể làm giảm tới 87% lượng oxalat. Điều này không tốt cho sức khoẻ

- Không sử dụng cho phụ nữ có thai.

- Người có tiền sử sạn thận nên thận trọng khi dùng loại dược liệu này. 

Qua bài viết Rau sam - Vị cứu tinh cho sức khỏe với những tác dụng đột phá AIA đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến rau sam. Rau sam là một phương thuốc quý nhưng tính phổ biến không cao. Hy vọng với những chia sẻ của AIA ở bài viết này có thể giúp bạn biết ccáh sử dụng rau sam mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

___________

Tham khảo:

[1] Zhou, Y., Xin, H., Rahman, K., Wang, S., Peng, C., & Zhang, H. Portulaca oleraceaL.: A Review of Phytochemistry and Pharmacological Effects. BioMed Research International, 2015.

[2] Hunter, P. The inflammation theory of disease. EMBO Reports, 2012.

[3] Allahmoradi, E., Taghiloo, S., Omrani-Nava, V., Shobeiri, S. S., Tehrani, M., Ebrahimzadeh, M. A., & Asgarian-Omran, H. Anti-inflammatory effects of the Portulaca oleracea hydroalcholic extract on human peripheral blood mononuclear cells. Medical Journal of the Islamic Republic of Iran, 2018

[4] Esmaillzadeh, A. The effect of purslane seeds on glycemic status and lipid profiles of persons with type 2 diabetes: A randomized controlled cross-over clinical trial. PubMed Central (PMC), 2015.

[5] Uddin, M. K., Juraimi, A. S., Hossain, M. S., Nahar, M. a. U., Ali, M. E., & Rahman, M. M. Purslane Weed (Portulaca oleracea): A Prospective Plant Source of Nutrition, Omega-3 Fatty Acid, and Antioxidant Attributes. The Scientific World Journal, 2014.

[6] Uddin, M. K., Juraimi, A. S., Hossain, M. S., Nahar, M. a. U., Ali, M. E., & Rahman, M. M. Purslane Weed (Portulaca oleracea): A Prospective Plant Source of Nutrition, Omega-3 Fatty Acid, and Antioxidant Attributes. The Scientific World Journal, 2014.

[7] Catap, E. S., Kho, M. J. L., & Jimenez, M. T. B. In vivo nonspecific immunomodulatory and antispasmodic effects of common purslane (Portulaca oleracea Linn.) leaf extracts in ICR mice. Journal of Ethnopharmacology, 2018.

[8] Karimi, G., Hosseinzadeh, H., & Ettehad, N. N. Evaluation of the gastric antiulcerogenic effects ofPortulaca oleracea L. extracts in mice. Phytotherapy Research, 2004.

[9] Kim, J., Oh, H., Kim, S., Cheon, Y., Lee, M. S., Rho, M., & Oh, J. Purslane Suppresses Osteoclast Differentiation and Bone Resorbing Activity via Inhibition of Akt/GSK3β-c-Fos-NFATc1 Signaling in Vitro and Prevents Lipopolysaccharide-Induced Bone Loss in Vivo. Biological & Pharmaceutical Bulletin, 2015.

[10] Rahimi, V. B., Ajam, F., Rakhshandeh, H., & Askari, V. R. (2019). A Pharmacological Review on Portulaca oleracea L.: Focusing on Anti-Inflammatory, Anti- Oxidant, Immuno-Modulatory and Antitumor Activities. Journal of Pharmacopuncture, 2019.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ