Bài viết

Bí đỏ rất tốt, nhưng có nhiều tác hại với 3 kiểu người này

24/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bí đỏ là thực phẩm phổ biến thơm ngon đối với mọi gia đình Việt Nam không chỉ vậy nó còn mang đến nhiều khoáng chất và giàu vitamin có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Vậy tác dụng của bí đỏ là gì? Ăn nhiều bí đỏ có tốt không? Cùng AIA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tác dụng tuyệt vời với sức khỏe của bí đỏ

Bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B2, E, Kali, Đồng,... đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. 

Chống oxy hóa

Bí ngô chứa chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Các chất này có thể giúp vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chúng làm hỏng tế bào của cơ thể. (1)

Ngoài ra theo nghiên cứu (2) chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư và các tình trạng khác. 

Tăng cường khả năng miễn dịch

Bí ngô còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

Trong bí ngô chứa hàm lượng beta-carotene cao giúp cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chống nhiễm trùng. Nếu cơ thể thiếu đi vitamin A thì hệ thống miễn dịch sẽ yếu đi. (3)

Bí ngô còn chứa nhiều vitamin C giúp làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương mau lành hơn. (4)

Không chỉ vậy bí ngô còn là nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate dồi dào có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.(5)

Bảo vệ mắt 

Bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng có tác dụng liên quan đến thị lực của bạn. Hàm lượng beta-carotene trong bí ngô cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A cần thiết và vitamin A là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới mắt. Theo nghiên cứu (6) các nhà khoa học đã phát hiện ra những người có lượng beta-carotene hấp thụ cao hơn thì việc mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn. 

Bí ngô còn là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. (7)

Hỗ trợ giảm cân 

Bí ngô cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại cực kỳ ít calo với 245 gam chỉ có 50 calo và chủ yếu 94% là nước. Bên cạnh đó bí ngô còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào có thể giúp bạn no lâu, hạn chế sự thèm ăn tốt cho việc giảm cân. (8)

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bí ngô chứa nhiều caroten - hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy những người có lượng alpha-carotene và beta-carotene hấp thụ cao hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn. (9)

Ngoài ra còn có nhiều nghiên cứu khác ở người đã phát hiện ra rằng những người có lượng carotenoid hấp thụ cao hơn thì giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cổ họng, tuyến tụy, vú và các bệnh ung thư khác. (10) (11) (12)

Tốt cho sức khỏe tim mạch 

Ăn bí đỏ có công dụng tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Vì nó chứa nhiều kali, vitamin C, chất xơ giúp cho huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ - 2 yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim. (13)

Bên cạnh đó bí đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cholesterol LDL khỏi bị oxy hóa. Vì khi các cholesterol LDL bị oxy hóa chúng có thể vón cục dọc theo thành mạch máu, điều này có thể hạn chế mạch máu của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. (14)

Giúp làn da khỏe mạnh 

Với các caroten như beta-carotene có trong bí đỏ giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. (15)

Bên cạnh đó bí ngô còn chứa nhiều vitamin C rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Cơ thể cần loại vitamin này để tạo ra collagen - loại protein giúp làn da khỏe mạnh. (16)

Hơn nữa các chất lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác có chức năng giúp tăng cường khả năng phòng vệ của làn da chống lại tia UV. (17)

Những ai không nên ăn quá nhiều bí đỏ

Người bị tiểu đường

Bí đỏ có chỉ số đường huyết (GI) cao ở mức 75 những có lượng đường huyết thấp 3. Điều này có nghĩa là những người bị tiểu đường có thể ăn một phần bí ngô thì sẽ không ảnh hưởng nhưng ăn lượng lớn sẽ làm tăng đáng kể lượng đường trong máu. (18)

Người đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu

Trong bí đỏ chứa nhiều vitamin K, axit béo omega-3, cả 2 chất này đều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loãng máu ở những người đang sử dụng thuốc chống đông máu. Do đó, trước khi sử dụng bí đỏ bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ. 

Người đang mắc bệnh liên quan đến thận

Đối với những người mắc bệnh thận cần nên hạn chế ăn bí đỏ vì nó chứa nhiều kali và phốt pho. Hai chất này nếu tăng cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh thận. (19)

Bí đỏ tốt cho sức khỏe và dễ ăn nhưng cũng không nên quá lạm dụng chỉ nên dùng 2 - 3 lần/tuần. Hy vọng với bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ lợi ích của bí đỏ đem đến cho sức khỏe. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ