Bài viết

Tháp dinh dưỡng là gì? Chi tiết về tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bất kỳ độ tuổi nào cũng nên duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh và đảm bảo các thành phần dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng sẽ cung cấp các thông tin về những thực phẩm nên lựa chọn trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy cùng AIA tìm hiểu tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành qua bài viết dưới dây.

Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành là gì?

Tháp dinh dưỡng là mô hình ăn uống được dựng lên theo hình kim tự tháp nhằm cung cấp thông tin về loại thức ăn cũng như số lượng tiêu thụ trung bình trong 1 tháng. Đây chính là mức tiêu thụ dinh dưỡng tiêu chuẩn phân theo các nhóm thực phẩm. Tháp dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến cáo mọi người áp dụng để lên kế hoạch và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, để bảo đảm sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành là mô hình cụ thể hóa những lời khuyên về dinh dưỡng để có sức khỏe tốt cho một người trưởng thành khỏe mạnh. Khi xem tháp dinh dưỡng, ta có thể thấy được mức độ ưu tiên của từng nhóm thực phẩm khác nhau.

Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

Vai trò của tháp dinh dưỡng

Sau đây là 3 vai trò, ý nghĩa quan trọng của tháp dinh dưỡng:

Thiết lập một thói quen ăn uống lành mạnh

Dựa vào đây bạn sẽ biết nên bổ sung nhóm thực phẩm gì, hạn chế ăn nhóm thực phẩm gì, từ đó lựa chọn thực phẩm một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình.

Tháp ăn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đủ chất là cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ có thể dựa vào tháp ăn dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết và năng lượng để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nhắc nhở bạn ăn uống lành mạnh hàng ngày

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên in hình ảnh tháp dinh dưỡng và dán lên một vị trí dễ nhìn nhất ở phòng bếp. Tháp dinh dưỡng có thể khuyến khích bạn ăn uống lành mạnh. Chẳng hạn, nếu bữa sáng của bạn thiếu sữa, tháp dinh dưỡng sẽ nhắc nhở bạn cần bổ sung sữa trong bữa trưa.

Phòng ngừa bệnh tật

Từ thói quen ăn uống lành mạnh, đủ chất và cân bằng được thiết lập dựa trên tháp dinh dưỡng, chúng ta sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, một hệ miễn dịch tốt để phòng ngừa những rủi ro bệnh tật như béo phì, mỡ máu, tiểu đường hay các bệnh mãn tính khác.

Chi tiết 5 nhóm dinh dưỡng cho người trưởng thành áp dụng phổ biến

Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

Nhóm lương thực

Được ưu tiên chỉ sau nước đó là nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhất. Mỗi ngày, người trưởng thành cần bổ sung 12 - 15 đơn vị ngũ cốc.

1 đơn vị ngũ cốc được tính bằng:

- Nửa bát cơm tẻ 55g.

- 22g bánh mì sandwich.

- 95g khoai tây.

- 84g khoai lang.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng bún, phở, ngô, bánh mì ổ trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp tinh bột. Những thực phẩm không được đề cập nhưng cung cấp tinh bột cũng có thể được dùng.

Nhóm rau củ

Đây là nhóm rất quan trọng theo tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành. Mỗi ngày, cơ thể con người cần được bổ sung ít nhất 3 đơn vị trái cây và 3 - 4 đơn vị rau xanh. Rau xanh có thể bổ sung bằng cách ăn kèm trong các bữa chính.

- 1 đơn vị rau xanh tương ứng với 80g các loại rau củ.

- 1 đơn vị trái cây tương ứng với 80g các loại trái cây.

Nhóm rau củ trong tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

Nhóm chất đạm

Nhóm thực phẩm này gồm có thịt, thủy sản, trứng và các loại đậu, đỗ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có vị thơm ngon khiến cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Mỗi ngày, một người lớn cần 5 - 6 đơn vị thực phẩm chứa đạm.

1 đơn vị thực phẩm chứa đạm được tính bằng:

- 31g thịt lợn nạc.

- 42g thịt gà.

- 47g trứng.

- 35g cá.

- 30g tôm.

- 50g đậu phụ.

Nhóm dầu mỡ

Dầu mỡ được bổ sung vào các món ăn để làm tăng vị ngon cho các món ăn. Một ngày, người trưởng thành chỉ cần khoảng 5 - 6 đơn vị dầu mỡ.

1 đơn vị dầu mỡ được tính bằng:

- 5g dầu ăn.

- 5g mỡ.

- 6g bơ.

Nhóm đường và muối

Nhóm đường và muối trong tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

Đây là nhóm cuối cùng của tháp dinh dưỡng, cũng là nhóm chúng ta nên hạn chế, chỉ nên ăn đủ chứ không nên lạm dụng. Mỗi ngày ta chỉ cần ít hơn 5g muối và ít hơn 5 đơn vị đường.

1 đơn vị đường tương đương:

- 5g đường.

- 8g kẹo lạc.

- 6g mật ong.

5g muối tương đương:

- 8g bột canh.

- 11g hạt nêm.

- 25g nước mắm.

- 35g xì dầu.

Hy vọng những thông tin xoay quanh tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành trong bài viết này sẽ giúp bạn trong việc xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Dinh dưỡng cân bằng chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. Hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ càng những thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày để có một sức khỏe toàn diện.

Tham khảo:

[1] Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc - Cùng tìm hiểu tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành, 2020

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ