Bài viết

4 loại thức uống giúp bạn ngủ ngon hơn

14/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Một giấc ngủ sâu vào mỗi tối không chỉ giúp tinh thần thoải mái hơn vào ngày hôm sau, mà còn giúp bạn tránh được những căn bệnh mạn tính nguy hiểm như: Đái tháo đường tuýp 2, Tim mạch, Béo phì và Trầm cảm. Trong đó, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giấc ngủ ngon.

Trong bài viết này, AIA sẽ giới thiệu đến bạn:

  • 4 loại nước giúp dễ ngủ

  • Các loại đồ uống chứa nhiều caffeine người mất ngủ nên tránh

  • Và hơn thế nữa…

Cùng bắt đầu nhé!

Uống nước gì để dễ ngủ?

Dưới đây là 4 loại đồ uống giúp cải thiện giấc ngủ một cách tự nhiên mà những ai mất ngủ cũng đều nên thử:

Bạn nên lưu ý rằng, đây đều là thực phẩm bổ sung, không thể thay thế thuốc và tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một thức uống rất tốt giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Trong thành phần của chúng có chứa Apigenin, một chất chống oxy hóa có tác dụng gắn kết với các thụ thể ở não giúp kích thích cảm giác buồn ngủ. Từ đó, giúp người mất ngủ hoặc bị chứng mất ngủ kinh niên có thể dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Trong một nghiên cứu với 80 phụ nữ sau sinh ở Đài Loan, kết quả cho thấy nhóm uống trà hoa cúc trong vòng 2 tuần có báo cáo chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với nhóm không uống trà hoa cúc. Họ cũng có ít triệu chứng của trầm cảm hơn, một vấn đề liên quan đến chất lượng giấc ngủ thấp.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, nhóm người uống 270mg chiết xuất hoa cúc 2 lần/ngày liên tục 28 ngày đã giảm 1/3 số lần thức dậy vào nửa đêm và ngủ được nhanh hơn khoảng 15 phút so với nhóm người không sử dụng chiết xuất trên.

Những kết quả nghiên cứu trên rất hứa hẹn, tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định mức độ tác động của trà hoa cúc trên giấc ngủ. Nhưng dù sao, việc uống trà hoa cúc trước khi lên giường là một điều rất nên thử nếu bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ.

Trà lạc tiên

Một số bằng chứng cho thấy rằng, các chiết xuất từ hoa lạc tiên có thể giúp bạn ngủ ngon. Một thực nghiệm ở động vật vào năm 2017 cho thấy, chiết xuất hoa lạc tiên có tác động tích cực đến nhịp sinh học và chu kỳ giấc ngủ của chuột.

Một nghiên cứu khác của Fructuoso Ayala Guerrero and Graciela Mexicano Medina cũng ở trên chuột cho thấy, chiết xuất hoa lạc tiên giúp làm tăng đáng kể thời gian ngủ sâu và giúp chuột đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Ở người, một thực nghiệm trên 41 tình nguyện viên tham gia từ 18-35 tuổi cho thấy, nhóm sử dụng trà hoa lạc tiên có chất lượng giấc ngủ được đánh giá tốt hơn đáng kể so với nhóm người sử dụng giả dược. Các nhà khoa học kết luận rằng: Việc tiêu thụ một lượng nhỏ trà hoa lạc tiên sẽ đem đến những cải thiện mang tính chủ quan về chất lượng giấc ngủ cho những người bị rối loạn mất ngủ nhẹ. 

Trà tâm sen

Trà tâm sen trị mất ngủ nhờ vào các thành phần như asparagin, nelumbin, nuciferin, liensini giúp cho giấc ngủ được kéo dài và tinh thần được ổn định. Vì thế, việc dùng tim sen sẽ giúp điều trị mất ngủ, cải thiện đáng kể tình trạng bệnh để người bị bệnh có những giấc ngủ sâu và ngon hơn. Dùng trà tim sen sau khi ăn tối 1 giờ đồng hồ sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc và có một giấc ngủ ngon.

Sữa ấm

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon mà không cần phải chuẩn bị gì nhiều, hãy thử một cốc sữa ấm xem?

Tác dụng giúp dễ ngủ của sữa là do loại thức uống này có chứa Tryptophan, khoảng 0.043g trên 100g sữa (nguồn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Cơ chế kích thích sự buồn ngủ của Tryptophan đã được AIA đề cập ở phần ngay trên - mục "Trà tâm sen", bạn có thể kéo lên một chút tham khảo nhé!

Các loại đồ uống không nên sử dụng để tránh mất ngủ 

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon, hãy tránh sử dụng những thức uống giàu Caffeine khi vào buổi tối nhé! Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh mẽ và làm cho bạn tỉnh táo hơn. Vì tác dụng này, Caffeine khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc thậm chí là mất ngủ, làm cho bạn trở nên mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Tình trạng mệt mỏi trên có thể khiến bạn lạm dụng caffeine vào ngày hôm sau để chống lại cảm giác thiếu ngủ, từ đó lại ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ đêm hôm sau. Điều này tạo thành một thói quen lặp đi lặp lại, được gọi là chu kỳ cà phê (coffee cycle).

Dưới đây là một số đồ uống chứa caffeine bạn nên tránh, số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA): 

STT

Đồ uống

Hàm lượng Caffeine (trong 100g)

1

Cafe

40mg

2

Cacao

2mg

3

Trà xanh

12mg

4

Nước tăng lực

31mg

5

Nước ngọt có gas

9mg

Có được những kiến thức về uống nước gì dễ ngủ và khó ngủ sẽ giúp bạn tránh được sự khó chịu khi không vào được giấc mỗi khi lên giường nằm. Hy vọng những thông tin mà AIA chia sẻ phía trên, sẽ góp phần giúp chất lượng giấc ngủ của bạn được cải thiện và từ đó trở nên khỏe mạnh hơn. Chúc bạn luôn ngon giấc! 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ