Bài viết

Yến mạch ăn sống được không? Thói quen ăn uống mới đầy lợi ích

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Yến mạch là món ăn quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là đối với những chị em đang có nhu cầu giảm cân. Trong đó, rất nhiều người thắc mắc rằng: yến mạch ăn sống được không? Vậy hãy cùng AIA đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có màu hơi ngả vàng tự nhiên, thường được cán mỏng và dẹt trước khi đóng gói và phân phối ra thị trường để sử dụng. Về khía cạnh dinh dưỡng, yến mạch mang đến một nguồn chất xơ dồi dào, rất nhiều các loại chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Cụ thể, trong yến mạch bao gồm các chất:

  • Chất béo bão hòa
  • Chất béo không bão hòa đơn và đa
  • Cholesterol
  • Natri
  • Kali
  • Carbohydrate
  • Chất xơ
  • Protein
  • Canxi
  • Sắt

Có thể thấy, yến mạch có khả năng cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao cho cơ thể. Do đó chúng được khá nhiều người sử dụng như một nguyên liệu để chế biến các món ăn hằng ngày của mình.

Thế nhưng, nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng: Yến mạch có ăn sống được không?

Yến mạch ăn sống được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có. Tuy nhiên, chế biến yến mạch hoặc sử dụng ủ cùng sữa chua, sữa cùng một số loại trái cây sẽ tốt hơn ăn liền bởi một số lý do như sau:

- Yến mạch sống dễ bám vào thành dạ dày hoặc ruột, gây khó tiêu hoặc táo bón.

- Yến mạch sống chứa axit phytic khiến cơ thể của bạn khó hấp thụ các loại khoáng chất như sắt, kẽm. Từ đó gây thiếu hụt khoáng chất. Do đó, bạn sẽ cần để ý hơn khẩu phần ăn của mình và lựa chọn 1 chế độ ăn uống hợp lý để tránh bị ảnh hưởng.

Yến mạch hoàn toàn có thể ăn sống

Do đó, mặc dù bạn có thể hoàn toàn ăn sống, ăn liền yến mạch cán mỏng. Thế nhưng tốt nhất vẫn nên chế biến yến mạch thành các món ăn khác như bánh, cháo,... hoặc ngâm cùng sữa chua trong ít nhất 12 giờ.

Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe

Giảm mức cholesterol

Các thành phần có trong yến mạch như beta - glucan, chất xơ hòa tan beta - glucan có khả năng tạo ra một loại dung dịch dạng gel làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng chuyển hóa chất béo trong cơ thể.

Nếu bạn chưa biết, nếu lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao sẽ gia tăng khả năng gây nên tình trạng xơ vữa động mạch. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều các bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh tăng huyết áp,...

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Như đã giải thích ở trên, yến mạch sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol xấu, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và ngăn chặn kịp thời những căn bệnh tim mạch vô cùng nguy hiểm.

Giúp giảm lượng đường trong máu

Vẫn là dung dịch dạng gel ở trên, loại dung dịch này còn có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và giảm khả năng hấp thụ đường. Điều này sẽ khiến cơ thể kiểm soát được lượng đường tốt hơn, kiểm soát được tình trạng bệnh đối với những bệnh nhân bị tiểu đường khi sử dụng yến mạch.

Yến mạch rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Tốt cho đường ruột

Nhờ có lượng chất xơ không hòa tan bên trong yến mạch, cơ thể người dùng sẽ tiến hành quá trình đào thải một cách dễ dàng hơn. Chính vì thế, yến mạch còn được coi là “vị thuốc” đối với những ai đang mắc chứng táo bón.

Giúp giảm cân hiệu quả

Không ai đã và đang trong quá trình giảm cân mà không biết đến yến mạch. Khi ăn yến mạch, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn khi ăn cơm trắng. Bởi chất xơ trong yến mạch làm chậm quá trình tiêu hóa diễn ra trong cơ thể của bạn.

Ngoài ra, chúng còn giúp bạn kiểm soát lượng đường trong cơ thể, giảm khả năng tích trữ và tăng mỡ, giảm nguy cơ béo phì, giúp bạn giảm cân cực hiệu quả.

Cách chế biến yến mạch đầy dinh dưỡng

Quá chán vì chỉ biết chế biến yến mạch 1 kiểu. hãy tham khảo những cách chế biến cực đơn giản, dễ làm mà cực ngon dưới đây để thay đổi thực đơn của mình nhé!

Sữa chua ăn với yến mạch

Bạn có thể ủ yến mạch cùng sữa chua, một ít hạt chia (nếu có) và một ít các loại hoa quả (chuối, kiwi, táo,..) để qua đêm. Đây sẽ là một món ăn sáng cực nhiều dưỡng chất, thơm ngon mà tiện lợi.

Với những ai đang trong quá trình giảm cân, bạn nên lựa chọn loại sữa chua không đường và sử dụng thêm 1 ít mật ong nếu cảm thấy khó ăn nhé.

Yến mạch trộn cùng sữa chua là món ăn sáng bổ dưỡng

Cháo yến mạch

Yến mạch hoàn toàn có thể nấu thành các loại cháo, súp như: cháo yến mạch tôm, cháo yến mạch thịt băm, cháo yến mạch cá hồi, Cháo yến mạch rau củ,... Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt đổi món trong thực đơn của mình để không bị chán nhé.

Cách nấu cháo hay súp yến mạch cũng cực đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho yến mạch đã cán vào nồi cùng nước hoặc sữa tươi không đường, bắt lên bếp. Để đun sôi khoảng 10-15 phút lửa vừa, đến khi sệt lại giống như cháo bình thường là được.

Hòa sữa tươi với yến mạch

Sử dụng yến mạch cùng sữa tươi cũng là một ý tưởng hay để chế biến món ăn cùng yến mạch. Cũng giống như sữa chua, nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả, hãy dùng sữa tươi không đường hoặc ít đường nhé.

Làm bánh yến mạch

Đổi vị cùng bánh yến mạch - Tại sao không? Đây cũng sẽ là một món ăn vặt không hề béo và cực có lợi cho quá trình giảm cân của bạn đó.

Bánh yến mạch có thể được chế biến dưới nhiều dạng

Để làm bánh yến mạch, bạn sẽ cần thêm chút bột mì, bơ, phomai, các loại trái cây (thường là chuối, dâu tây,..). Sau khi khuấy đều, hòa tan thành một hỗn hợp dạng sệt, bạn chỉ cần múc lên chảo, phần hỗn hợp sẽ tạo thành những miếng bánh nhỏ vừa miệng ăn chỉ sau vài phút.

Những lưu ý khi sử dụng yến mạch ăn sống

Như đã được đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể ăn được yến mạch sống, thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng: ăn yến mạch sống thực sự tốt và không hề có nhược điểm gì. Do đó, nếu bạn không có thời gian chế biến, thường xuyên có thói quen ăn liền yến mạch. Hãy lưu ý một số điều như sau:

- Lựa chọn địa chỉ cung cấp yến mạch uy tín. Bởi yến mạch sống không qua chế biến sẽ dễ gây hại cho cơ thể của bạn nhiều hơn đã qua chế biến.

- Nên hạn chế việc ăn yến mạch sống, thay vào đó hãy dành chút thời gian để chế biến các món ăn được gợi ý ở trên.

- Yến mạch ăn sống nên để ngâm, ủ với sữa chua qua đêm là tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng yến mạch ăn sống

Nên ăn yến mạch vào lúc nào?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng yến mạch như 1 bữa chính hoặc bữa phụ trong ngày đều được. Với những ai có nhu cầu giảm cân, hãy sử dụng yến mạch vào bữa chính, thay thế cho cơm. Với những người cần tăng cân, hãy ăn yến mạch vào các bữa phụ trong ngày.

Yến mạch ăn vào bữa sáng là tốt nhất

Thông thường, nên ăn yến mạch vào bữa sáng là tốt nhất, đặc biệt với những người giảm cân. Khi đó, 1 bát yến mạch sẽ giúp bạn no lâu hơn và có nhiều năng lượng hơn, dù lượng calories không cao.

Ăn yến mạch có giảm cân không?

Hoàn toàn có nhé. Hầu như với các chị em có nhu cầu giảm cân, yến mạch là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng yến mạch và thay thế hoàn toàn cơm trong quá trình giảm cân.

Hãy kết hợp một cách hiệu quả, cân đối. Bên cạnh một thực đơn ăn kiêng hợp lí, đừng quên hãy xây dựng cho mình một lối sống khỏe mạnh và thói quen tập thể dục mỗi ngày nhé!

Nên ăn bao nhiêu yến mạch một ngày?

Mặc dù yến mạch là loại thực phẩm tốt. Thế nhưng, không phải nạp yến mạch vào cơ thể càng nhiều là càng tốt.

Theo tiêu chuẩn được khuyên dùng, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 50g yến mạch, có thể chia làm 1-3 bữa trong ngày. Với 50g yến mạch sẽ chứa 190 calories, tương đương với 3,5g chất béo, 35g carbs và 5g protein.

Trên đây là những thông tin hữu ích về yến mạch cũng như câu trả lời cho thắc mắc của rất nhiều người rằng: yến mạch ăn sống được không. Yến mạch hoàn toàn ăn được sống, tuy nhiên hãy chế biến để có những món ăn dễ tiêu hóa hơn, ngon hơn và cũng tốt cho sức khỏe của bạn hơn nhé!

Nguồn tham khảo:

Is Eating Raw Oats Healthy? Nutrition, Benefits, and Uses, Healthline

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ