Bài viết

Bảo hiểm tử kỳ là gì? Ai nên tham gia bảo hiểm tử kỳ?

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm tử kỳ là một trong những loại hình của bảo hiểm nhân thọ tuy nhiên khái niệm này vẫn chưa thật sự được nhiều khách hàng biết đến. Vậy hình thức bảo hiểm này có gì đặc biệt và ai nên tham gia bảo hiểm tử kỳ? Thân mời quý khách hàng cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết sau.

Bảo hiểm tử kỳ là gì?

Theo Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022 [1] bảo hiểm tử kỳ là một trong những loại hình của bảo hiểm nhân thọ với quyền lợi chính yếu là bảo vệ tài chính cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong một thời hạn nhất định. Theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Trên thực tế bảo hiểm tử kỳ là một trong những loại hình của bảo hiểm nhân thọ. Theo tiêu chí phân loại của luật kinh doanh bảo hiểm thì bảo hiểm nhân thọ còn có các nghiệp vụ như sau:

- Bảo hiểm tử kỳ

- Bảo hiểm sinh kỳ

- Bảo hiểm hỗn hợp

- Bảo hiểm trọn đời

- Bảo hiểm trả tiền định kỳ

- Bảo hiểm liên kết - đầu tư

- Bảo hiểm hưu trí

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà quý khách hàng có thể chọn lựa cho mình hình thức bảo hiểm phù hợp.

Đặc điểm của bảo hiểm tử kỳ

Quyền lợi cốt lõi của bảo hiểm tử kỳ là bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong. Nếu người được bảo hiểm không may tử vong trong thời hạn hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, lúc này công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền bồi thường theo đúng các quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Bảo hiểm tử kỳ chỉ có tính năng bảo vệ do vậy nó không có giá trị hoàn lại hay không thể phục vụ cho mục đích tiết kiệm. Nói cách khác bảo hiểm tử kỳ chỉ còn hiệu lực khi người tham gia bảo hiểm tử vong trong thời gian quy định theo hợp đồng. Trong trường hợp người được bảo hiểm chết sau khi hết hạn hợp đồng dù chỉ là một quãng thời gian rất ngắn cũng không được công ty bảo hiểm chi trả.

Lấy ví dụ đơn giản như nếu khách hàng A tham gia bảo hiểm tử kỳ vào năm 2023, gói bảo hiểm có hiệu lực trong vòng 10 năm. Trong thời gian này nếu khách hàng tử vong thì sẽ được hưởng các chính sách theo quy định. Sau thời gian này thì bảo hiểm từ kỳ không còn hiệu lực.

Ý nghĩa của bảo hiểm tử kỳ

Nếu bạn là khách hàng có tầm nhìn xa rộng cho gia đình và người thần thì chắc hẳn bảo hiểm tử kỳ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Theo đó nếu khách hàng hoạt động và làm việc trong những môi trường tiềm ẩn mối hiểm nguy cao thì bảo hiểm từ kỳ như một gói kinh phí dự phòng bất trắc rất cấn thiết. Phần tiền này có thể giúp cho người thân của quý khách hàng bớt đi một phần nào đó các gánh nặng về mặt kinh tế.

Hiện nay trên thị trường đang có các sản phẩm bảo hiểm tử kỳ phổ biến như sau:

- Bảo hiểm tử kỳ cố định

- Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục

- Bảo hiểm từ kỳ giảm dần

- Bảo hiểm tử kỳ tăng dần

- Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi

Ai nên tham gia bảo hiểm tử kỳ?

Bất kỳ ai trong độ tuổi lao động cũng nên tham gia bảo hiểm tử kỳ để đề phòng các rủi ro không đáng có. Đặc biệt đối với những khách hàng là trụ cột chính của gia đình và đang công tác trong những ngành nghề có mối nguy hiểm cao.

Việc tham gia bảo hiểm tất nhiên sẽ cần phải chi trả một số tiền nhất định, đặc biệt bảo hiểm tử kỳ còn không thể hoàn lại. Tuy nhiên nghiệp vụ bảo hiểm tử kỳ lại thật sự rất cần thiết cho quý khách hàng.

Lấy ví dụ về khách hàng A là thợ lau kính trên các toàn nhà cao tầng, công việc này tuy hiểm nguy nhưng lại có mức thu nhập khá cao. Việc tham gia bảo hiểm tử kỳ đảm bảo gia đình khách hàng A vẫn có được các khoản tiền bồi thường anh A xảy ra những tai nạn rủi ro không đáng có khi hành nghề.

Bảo hiểm tử kỳ vẫn là một trong những loại hình của bảo hiểm nhân thọ chưa thật sự phổ biến và được nhiều khách hàng biết đến. Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghiệp vụ bảo hiểm này. Chúc bạn một ngày làm việc nhiều năng lượng và bình an.

Tài liệu tham khảo:

[1] Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ