Bài viết

10 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân nên đọc trước tuổi 30

08/03/2023 dot 05 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Đọc sách quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn khai mở tư duy tổng quan về việc chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư hợp lý cho bản thân. Tham khảo ngay 10 cuốn sách này trước ngưỡng cửa 30 để xây dựng một kế hoạch tài chính vững vàng cho bản thân nhé!

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Được nhắc đến đầu tiên, chắc chắn sẽ là cuốn sách dễ hiểu nhất, khả năng ứng dụng và tích luỹ kiến thức dễ dàng nhất. Cuốn sách “Lập kế hoạch tài chính cá nhân” do Kristy Shen và Bryce Leung viết, xuất bản năm 2019. Đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ có khát khao độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm.

 “Lập kế hoạch tài chính cá nhân” sẽ giúp bạn đến gần với cuộc sống của tự do tài chính, làm việc mà mình yêu thích, tận hưởng cuộc sống mà mình gây dựng và an nhàn khi về già. 

Cuốn sách “Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân 30 ngày" của Ashley sẽ vạch ra một lộ trình để bạn hình thành thói quen chi tiêu mới, cách giải quyết những lời mời gọi chi tiêu hay cân nhắc xuống tiền với những thú vui kích thích bản thân. Điều đó giúp bạn có thể khắc phục một trong những vấn đề gặp phải khiến bạn khó kiểm soát chi tiêu cá nhân, đó là ngại từ chối và dễ bị kích thích bởi những sự mới mẻ. 

Bạn có thể sắp xếp chi tiêu hợp lý, phù hợp với giá trị và sử dụng tiền bạc như một công cụ giúp bạn đạt được những khát vọng trong cuộc sống.

Tham khảo thêm: Quản lý tài chính là gì? 4 bước quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Người giàu nhất thành Babylon

Bạn nghĩ người giàu có nhất ở một vùng đất thời cổ đại phải là nhà vua và các quý tộc. Nhưng không, cuốn sách “Người giàu có nhất thành Babylon” lại là những câu chuyện truyền cảm hứng về chủ đề tiết kiệm, kế hoạch tài chính và sự giàu có cá nhân đến từ thợ điêu khắc, người cho vay vàng, hay cả những nô lệ… Họ được xem là “giàu nhất” bởi họ hiểu được giá trị của đồng tiền, cách kiếm tiền và quý trọng sức lao động. 

Bạn sẽ hấp thụ được một kho tàng những kinh nghiệm quý giá dẫn đến sự thành công và giàu có trong cuộc sống chỉ với 216 trang sách này. 

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

 • Thiết lập kế hoạch tài chính

 • Lựa chọn thông minh trong chi tiêu

 • Kiến tạo dòng tiền thụ động

 • Phân bổ ngân sách đầu tư khôn ngoan

 • Đạt được tự do tài chính

Là 5 điều quan trọng xuyên suốt nội dung của cuốn sách Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân mà Dan Strutzel viết. Với những lập luận chặt chẽ và thẳng thắn,  bạn sẽ nhìn thấy sự thật về vòng luẩn quẩn trong cách kiếm tiền, tiêu tiền và quản lý dòng tiền của chính mình. Một gã mơ giữa vòng xoáy của tài chính rồi sẽ đi về đâu? Hãy đọc cuốn sách này để làm chủ đồng tiền trong tay bạn nhé! 

9 bước tự do tài chính

9 bước tự do tài chính - Cuốn sách kinh điển về tài chính và mở lối tư duy cho bạn. 

 • Bước 1: Quá khứ nắm giữ chìa khóa của tương lai tài chính của bạn như thế nào?

 • Bước 2: Đối mặt với nỗi sợ hãi và tạo ra chân lý mới.

 • Bước 3: Hãy thành thật với chính mình

 • Bước 4: Chịu trách nhiệm cho những gì bạn yêu thương

 • Bước 5: Tôn trọng bản thân bạn và cả tiền của bạn.

 • Bước 6: Tin tưởng bản thân hơn tin người khác.

 • Bước 7: Cởi mở đón nhận tất cả những gì thuộc về bạn.

 • Bước 8: Hiểu được dòng chảy trong chu kỳ của tiền bạc.

 • Bước 9: Nhận ra sự giàu có đích thực.

Không chỉ học được cách tự do tài chính, mà bạn sẽ có một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ để vươn lên trong cuộc sống, sống một cuộc đời mà không hối tiếc. 

Xem thêm: Làm sao để đạt được tự do tài chính ngay khi còn trẻ?

How money work – Hiểu hết về tiền

Một cuốn sách được chia phụ lục rất rõ ràng, minh hoạ bắt mắt, dễ hiểu dành cho bạn trước tuổi 30, đặc biệt những bạn trẻ mới ra trường hoặc đang có  đam mê tìm hiểu về tài chính  tiền tệ . 

Cuốn cẩm nang vạn năng về tiền này lý giải nguồn gốc của các loại tiền lưu hành, cách dòng tiền lưu thông ở mọi ngóc ngách và  giá trị của chúng trong chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. 

Julian Sims - tác giả của cuốn sách cũng nhận định rằng  giá trị của tiền sẽ được phát huy triệt để khi bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân. Người nợ nần nhưng vẫn có khoản tiết kiệm sẽ khác với người nợ nần mà chẳng còn gì trong tay. 

Kế hoạch làm giàu 365 ngày

Đây có lẽ là cuốn sách có kết cấu nội dung đặc biệt nhất trong 10 đầu sách xuất hiện trong bài viết này. Cuốn “Kế hoạch làm giàu 365 ngày” là 365 triết lý sống cực kỳ bổ ích của Napoleon Hill viết ra về mỗi ngày trong một năm. Bạn có thể khiến tương lai của mình đúng như những gì bạn vẫn mong ước nếu bạn sẵn sàng trả tiền để đọc, hiểu, lĩnh hội và áp dụng những nguyên tắc trong cuốn sách này. 

Hãy đặt nó ở tủ đầu giường, đọc 1 trang trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy để tự kỉ ám thị bản thân về một hành trình sống tích cực, phấn đấu, sống hết khả năng của mình thì sự giàu có sẽ theo đuổi bạn.

Thay đổi diện mạo tài chính

Bạn giàu có và thành công sớm, không có nghĩa là bạn mãi mãi đứng ở vị trí đó. Cuốn sách Thay đổi diện mạo tài chính sẽ nói với bạn rằng “bạn không an toàn về tài chính như bạn nghĩ”. Dave Ramsey - tác giả của cuốn sách là một triệu phú “gặp nạn" trở về với tay trắng rồi lại một lần nữa chinh phục đồng tiền và trở thành triệu phú chỉ với 7 bước để trả nợ và xây dựng tài chính cân bằng. 

Đây là cuốn sách với bài học thiết thực nhất cho ai đó ngưỡng tuổi 25 gây dựng sự nghiệp, những ai chưa bao giờ có tiền để nghỉ dưỡng và cả những người chưa thể lập dự phòng 3 tháng cho chính mình. 

Bí kíp làm chủ đồng tiền

Hơn 7 triệu cuốn được người đọc đón nhận, Bí kíp làm chủ đồng tiền của Ken Honda chắc chắn sẽ để lại trong lòng bạn những giá trị tuyệt vời. Đặc biệt là cách kết giao với đồng tiền để làm chủ cuộc sống. Bạn nên có bao nhiêu nguồn thu nhập? Bạn nên đầu tư như thế nào? Tiết kiệm bao nhiêu là đủ? Hãy cầm cuốn sách này lên để trả lời 3 câu hỏi quan trọng đó, thay đổi mọi thứ và sống hạnh phúc cùng với tiền. 

Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật

Người Nhật theo đuổi phong cách sống tối giản, nó cũng thể hiện rõ ràng trong cách quản lý tài chính cá nhân của họ. Cuốn sách thể hiện rõ quan điểm, tiền là một thứ rất thực tế và tất cả những việc liên quan đến tiền đều không dễ từ bỏ. 

Vậy nên hãy tiêu tiền một cách xứng đáng và cũng tiết kiệm vừa đủ, biết kiếm tiền và sử dụng tiền một cách xuất sắc. Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật sẽ hướng dẫn bạn một cách  đơn giản, thực tế và dễ thực hành cho bất cứ ai. 

Tìm hiểu thêm về: Phương pháp quản lý tài chính và chi tiêu tiết kiệm của người Nhật

18 tuổi, 25 tuổi, hay sắp chạm đến ngưỡng tuổi 30, đây là giai đoạn quan trọng để bạn tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản thân và độc lập tài chính để sẵn sàng bước vào những ngưỡng cửa mới của cuộc đời. Hi vọng 10 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân gối đầu này sẽ giúp bạn chinh phục túi tiền của bản thân và sống hạnh phúc hơn mà không hối tiếc.  

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ