Bài viết

Khám tổng quát bao nhiêu tiền? Bảo hiểm có chi trả khi khám tổng quát?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Khám tổng quát là một trong những biện pháp phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết khám tổng quát là gì, bao gồm những gì và chi phí khám tổng quát bao nhiêu tiền? Và khám tổng quát bao nhiêu tiền khi có bảo hiểm? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khám tổng quát là gì? Bao gồm những gì?

Khám tổng quát là gì

Khám tổng quát là hình thức khám sức khỏe thường được tiến hành định kỳ. Mục đích khám tổng quát là kiểm tra chức năng, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khám tổng quát giúp phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh và là cơ sở để bác sĩ đưa ra các lời khuyên phù hợp cho người khám giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, khám tổng quát bao gồm nhiều hạng mục tùy thuộc vào nhu cầu của người khám nhưng thường bao gồm khám thể lực, khám lâm sàng và khám cận lâm sàng. Cụ thể như sau:

Khám thể lực

Bác sĩ kiểm tra về chiều cao, cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI), và đo huyết áp của người khám. Thông qua khám thể lực bác sĩ sẽ có đánh giá cơ bản về tình trạng sức khỏe của người khám.

Khám lâm sàng

Bác sĩ khám lâm sàng sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khám lâm sàng bao gồm:

 • Khám nội khoa: Gồm kiểm tra hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, thận - tiết niệu, cơ - xương - khớp, hệ thần kinh và tâm thần.

 • Khám phụ khoa / nam khoa: Khám phụ khoa áp dụng cho người khám là nữ giới. Bác sĩ kiểm tra cơ quan sinh sản nhằm phát hiện các bệnh ở nữ giới như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, viêm âm đạo … Đối với nam giới thì bác sĩ sẽ khám sức khỏe nam khoa.

 • Khám mắt: Bác sĩ kiểm tra thị lực mắt trái, mắt phải và đánh giá các tình trạng bệnh về mắt (nếu có).

 • Khám tai - mũi - họng: Bác sĩ kiểm tra chức năng của tai, mũi và họng. Các bệnh liên quan đến các cơ quan này thường không có biểu hiện nặng nhưng rất dễ trở thành mãn tính. Việc khám tổng quát sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh và có phương án điều trị dứt điểm.

 • Khám răng - hàm - mặt: Bác sĩ tiến hành kiểm tra và phân loại tình trạng các bệnh liên quan đến các cơ quan này (nếu có).

 • Khám da liễu: Bác sĩ kiểm tra tình trạng da, phát hiện các bệnh liên quan đến da như viêm da, dị ứng, nhiễm trùng da … nếu có.

Khám cận lâm sàng

Khám cận lâm sàng bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: gồm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm sinh hóa. Xét nghiệm công thức máu giúp bác sĩ biết số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu trong máu của người khám, từ đó chẩn đoán được các nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu, đông máu … Xét nghiệm sinh hóa giúp kiểm tra được các thông số như hàm lượng đường trong máu, hàm lượng ure trong máu, creatinin, … giúp phát hiện các bệnh tiểu đường, bệnh về gan, thận …

 • Xét nghiệm nước tiểu: Giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng của thận và hệ tiết niệu, phát hiện các bệnh quan đến thận, viêm đường tiết niệu …

 • Chẩn đoán hình ảnh: Bác sĩ thực hiện chụp X -quang lồng ngực, siêu âm ổ bụng.

Khám tổng quát bao nhiêu tiền?

Khám tổng quát bao nhiêu tiền?

Chi phí khám tổng quát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Số lượng và loại xét nghiệm: Càng nhiều xét nghiệm và càng chuyên sâu thì chi phí càng cao.

 • Chất lượng và uy tín của cơ sở y tế: Các bệnh viện, phòng khám có tiếng và có trang thiết bị hiện đại thì chi phí cũng cao hơn.

 • Khu vực khám: Chi phí khám tổng quát ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thường cao hơn ở các địa phương khác.

Với câu hỏi khám tổng quát bao nhiêu tiền, câu trả lời là mức giá thông thường khoảng từ 2 - 4 triệu đồng/lần khám. Mức phí này đã bao gồm các danh mục khám nội, ngoại tổng quát, chẩn đoán hình ảnh và các xét nghiệm cơ bản. Nếu người khám có nhu cầu thăm khám chuyên sâu hơn như nội soi, chụp CT hay MRI thì chi phí sẽ cao hơn, mức cao hơn tùy thuộc vào cơ sở y tế mà người khám đăng ký khám.

Trong trường hợp bạn có nhu cầu được thăm khám và tầm soát các bệnh lý chuyên sâu hơn như nội soi, chụp CT hay MRI,... thì chi phí khám cũng sẽ cao hơn so với gói khám cơ bản tùy thuộc vào cơ sở y tế mà bạn đăng ký thực hiện.

Bảo hiểm có chi trả khi khám tổng quát không?

Việc có được bảo hiểm chi trả khi khám tổng quát hay không phụ thuộc vào loại bảo hiểm mà bạn tham gia. Cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm y tế

Theo khoản 1 Điều 21 luật Bảo hiểm y tế, phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế không bao gồm khám sức khỏe tổng quát nên sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. Điều này có nghĩa là bạn phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám tổng quát nếu bạn chỉ có bảo hiểm y tế.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe

Chi phí khám tổng quát khi có bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là hai loại bảo hiểm tùy chọn, do bạn tự nguyện tham gia và đóng phí để được hưởng các quyền lợi khi có sự cố xảy ra. Một số gói bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe có thể hỗ trợ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám tổng quát cho bạn, tùy thuộc vào điều khoản và điều kiện của từng gói.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi muốn sử dụng bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm sức khỏe để khám tổng quát:

 • Bạn phải kiểm tra kỹ các điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm mà bạn đã tham gia, xem có quy định gì về khám tổng quát hay không, ví dụ như: Số lần được khám trong năm, giới hạn chi phí được chi trả, danh sách cơ sở y tế hợp tác, các loại xét nghiệm được áp dụng.

 • Bạn phải tuân thủ các quy trình và thủ tục của công ty bảo hiểm khi muốn khám tổng quát, ví dụ như: Đăng ký trước khi khám, mang theo giấy tờ liên quan, xuất trình hóa đơn và biên lai thanh toán.

 • Bạn phải chịu một phần chi phí khám tổng quát nếu gói bảo hiểm của bạn chỉ hỗ trợ một phần hoặc có giới hạn chi phí. Bạn cũng có thể phải chịu toàn bộ chi phí nếu bạn vi phạm các điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm.

Kết luận

Qua bài viết, AIA đã giải đáp câu hỏi “khám tổng quát bao nhiêu tiền khi có bảo hiểm”. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về khám tổng quát, chi phí khám và chính sách bảo hiểm liên quan. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm chi trả quyền lợi khám tổng quát, hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ