Bài viết

Con đường đến với tự do tài chính: Làm thế nào để quản lý tiền bạc tốt hơn?

07/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Mọi người đều có định nghĩa riêng về tự do tài chính, tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân của họ. Đối với một số người, tự do tài chính có nghĩa là có đủ tiền tiết kiệm, đầu tư và tiền mặt để chi trả cho lối sống mà họ muốn cho bản thân và gia đình. Đối với những người khác, tự do tài chính cũng có nghĩa là cho phép họ nghỉ hưu hoặc làm bất kỳ công việc nào mà không phải kiếm một mức lương ổn định.

Có nhiều cách để đạt được tự do tài chính, một trong số đó là sử dụng quy tắc ngân sách 50/30/20, chia thu nhập của bạn thành 3 phần: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% dành để tiết kiệm và trả nợ.

Dù vậy, nếu bạn tìm kiếm nhanh trên mạng về tự do tài chính, bạn có thể bắt gặp từ viết tắt FIRE. Từ này là viết tắt của “Financial Independence, Retire Early” (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Tuy nhiên, triết lý chi tiêu có ý thức của FIRE đi kèm với nhiệm vụ đầy thách thức. Thay vì quy tắc cơ bản là dành 20% thu nhập sau thuế của bạn để tiết kiệm, FIRE khuyên bạn nên dành ra 50% đến 70% thu nhập của mình – một tỷ lệ đáng kinh ngạc đối với nhiều người trong chúng ta.

Cách tiến gần hơn đến tự do tài chính

Nếu thu nhập của bạn khiến bạn khó có thể tuân theo kế hoạch tiết kiệm của FIRE, điều đó không sao cả. Nhưng thật tốt khi tuân theo kỷ luật tài chính của triết lý này, ngay cả khi bạn chỉ có thể dành ra 50 đô la Mỹ mỗi tháng. Để tiến gần hơn đến độc lập tài chính, hãy thử lộ trình này. Đây là hướng dẫn thiết thực và thực tế giúp bạn chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư tiền một cách thông minh.

1. Trả hết các khoản nợ

Sẽ rất khó để tăng khoản tiết kiệm nếu bạn không có kế hoạch trả hết các khoản nợ của mình. Nguyên tắc số 1: tập trung vào các khoản vay lãi suất cao trước. Tìm cách giải quyết các khoản nợ này bằng cách đàm phán trực tiếp với các chủ nợ hoặc tham khảo ý kiến với một công ty xóa nợ có uy tín.

Nếu hóa đơn thẻ tín dụng cao, đừng dùng thẻ khác cho đến khi thanh toán hết thẻ ban đầu. Luôn thanh toán toàn bộ số tiền đến hạn, thay vì số tiền tối thiểu. Điều này sẽ giúp bạn tránh phải trả thêm phí.

Ngoài ra, hãy cẩn trọng khi vay từ một cá nhân hoặc một công ty để trả các khoản nợ. Những khoản vay này thường đi kèm với lãi suất hoặc phí cao có thể khiến bạn mất khả năng chi trả trong tương lai.

2. Tự động hóa khoản tiết kiệm

Một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư và nhà từ thiện Warren Buffet, đã chia sẻ lời khuyên này: "Đừng tiết kiệm những gì còn sót lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm".

Bắt đầu với một số tiền nhỏ, có thể quản lý mỗi tháng. Để tránh bị cám dỗ sử dụng số tiền này cho chi phí sinh hoạt, hãy thiết lập tài khoản ngân hàng để tự động khấu trừ hoặc chuyển số tiền này vào tài khoản tiết kiệm. Mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn hoặc sản phẩm tương tự để bạn không thể động đến số tiền này cho đến một ngày cụ thể.

3. Xây dựng quỹ khẩn cấp

Cho dù bạn có phải là trụ cột gia đình hay không, bạn luôn cần quỹ khẩn cấp để chi trả cho những gì phát sinh ngoài dự kiến – chẳng hạn như thương tích cá nhân, sửa chữa nhà hoặc ô tô hoặc mất việc.

Bạn cần để dành bao nhiêu? Nguyên tắc chung là phải có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt từ sáu đến mười hai tháng. Nếu số tiền này quá nhiều, hãy bắt đầu bằng cách tích lũy ít nhất 2.000 đô la Mỹ hoặc bất kỳ số tiền nào bạn có thể tiết kiệm được. Một khoản tiền mặt bất ngờ, chẳng hạn như tiền thưởng hiệu suất, là cách tuyệt vời để xây dựng quỹ khẩn cấp nhanh hơn.

Bạn nên để quỹ khẩn cấp vào một tài khoản ngân hàng riêng, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm với lãi thưởng nếu bạn không thực hiện bất kỳ giao dịch rút tiền nào.

4. Tìm kiếm chương trình bảo hiểm bao gồm chăm sóc sức khỏe

Hãy nhớ rằng, hệ miễn dịch suy giảm khi bạn già đi, nhưng chi phí chăm sóc sức khỏe vẫn tiếp tục tăng.

Xem xét bảo hiểm y tế với các quyền lợi trước và sau nhập viện. Lựa chọn chương trình hoàn trả các chi phí y tế như phẫu thuật, ICU và khám bệnh.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ thiên về chăm sóc phòng ngừa, hãy tham khảo AIA Vitality, một trong những chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất trên thị trường. Ngoài bảo hiểm y tế, chương trình này còn bảo vệ sức khỏe tài chính với các quyền lợi bảo hiểm độc quyền mà bạn có thể được hưởng trên các chương trình và điều khoản bổ sung chọn lọc của AIA.

5. Chuẩn bị nghỉ hưu bằng cách đầu tư

Warren Buffet định nghĩa đầu tư là “chuyển giao cho người khác sức mua ngay bây giờ với kỳ vọng hợp lý là sẽ nhận được nhiều sức mua hơn trong tương lai”.

Bạn nên bắt đầu từ đâu? Ngay bây giờ, bạn thực sự đã có một tài sản: khoản tiết kiệm trong tài khoản. Nhưng hãy nghĩ xem khoản tiết kiệm của bạn đã tăng thêm bao nhiêu trong năm qua. Đây có lẽ không phải là một mức tăng lớn, nhất là với mức lãi suất thấp tại các ngân hàng. Mặc dù xét về khía cạnh rủi ro, tiền mặt là khoản đầu tư an toàn nhất, nhưng nó lại có lợi nhuận thấp nhất. Những tài sản sinh lời được lựa chọn kỹ lưỡng như cổ phiếu phổ thông và bất động sản là những tài sản có triển vọng hợp lý nhất mang lại lợi nhuận vượt trội.

Tất nhiên bạn cũng có thể mất tiền khi đầu tư cổ phiếu và trái phiếu, nhưng bạn có thể giảm rủi ro đó với danh mục đầu tư đa dạng. Nếu một khoản đầu tư không sinh lời, thì những khoản đầu tư khác có thể bù lỗ, ít nhất là trên lý thuyết. Bạn phải tự hỏi mình sẵn sàng mất bao nhiêu để có được nhiều hơn. Đó là lý do tại sao hồ sơ rủi ro đầu tư là yếu tố quan trọng để phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư của bạn. Vui lòng tham khảo ý kiến cố vấn tài chính trước khi đưa ra quyết định.

6. Gia tăng thu nhập bằng nhiều cách

Nếu bạn hiện có một nguồn thu nhập - công việc của bạn hoặc một doanh nghiệp nhỏ - bạn có thể tìm cách kiếm thêm thu nhập, chẳng hạn như bắt đầu một công việc phụ hoặc tạo thu nhập từ sở thích của bạn. Ví dụ: nếu ảnh hoặc video du lịch của bạn được chú ý trên mạng xã hội, bạn có thể cân nhắc việc bán hoặc cấp phép chúng cho một công ty mua bán ảnh.

Mặc dù những hoạt động đó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng danh mục đầu tư của bạn là một dạng thu nhập thụ động – bạn kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ. Bất động sản là một ví dụ tuyệt vời về thu nhập thụ động, nhưng thu nhập cho thuê không ổn định như công việc toàn thời gian trừ khi bạn cho thuê vài bất động sản cùng lúc. Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc bảo trì tài sản có thể tốn nhiều chi phí và cần đầu tư liên tục.

Hãy tham khảo sản phẩm tiết kiệm của AIA mang lại thu nhập hàng tháng cho những người 55, 60 hoặc 65 tuổi trong 15 hoặc 20 năm cùng với khả năng nhận cổ tức. Một số hợp đồng bảo hiểm cho phép bạn chọn số tiền hàng tháng mà bạn muốn nhận và độ tuổi bắt đầu nhận số tiền đó (từ 50 tuổi trở lên).

Không có thời điểm nào phù hợp bằng hiện tại để tự hỏi bản thân bạn muốn tương lai của mình sẽ như thế nào. Liệu bạn có muốn nghỉ hưu sớm? Liệu đó có phải kiểu tự do tài chính mà bạn có thể đáp ứng nhu cầu và mong muốn của mình trong khi vẫn có tiền trong ngân hàng mà không cần làm việc? Liệu điều đó có mang lại cho bạn sự an tâm? Thực hành các thói quen tài chính lành mạnh là chìa khóa để đưa bạn đến tương lai đó.

Tài liệu tham khảo:

Carol Loomis, Tập đoàn Penguin Group (USA) Incorporated. 2012. Nhảy vọt trong công việc: Mọi điều thực tế về Warren Buffett, 1966-2012. [ngoại tuyến]

Moneysense. 2018. Mua bất động sản: Bạn có thể chi trả bao nhiêu? [trực tuyến] Có tại: <https://www.moneysense.gov.sg/articles/2018/10/buying-a-property-how-much-can-you-afford?sc_lang=en> [Truy cập ngày 30/5/2022]

Moneysense. 2018. Quản lý nợ: Bạn làm được. [trực tuyến] Có tại: <https://www.moneysense.gov.sg/articles/2018/11/managing-debt-what-you-can-do> [Truy cập ngày 30/5/2022]

AIA. Công cụ tính toán lương hưu. [trực tuyến] Có tại: <https://www.aia.com.sg/en/aia-financial-resource-hub/retirement.html> [Truy cập ngày 30/5/2022]

AIA. Tiết kiệm hưu trí AIA IV. [trực tuyến] Có tại: <https://www.aia.com.sg/en/our-products/savings/aia-retirement-saver-iv.html> [Truy cập ngày 30/5/2022]

AIA. Tiết kiệm. [trực tuyến] Có tại: <https://www.aia.com.sg/en/our-products/savings.html> [Truy cập ngày 30/5/2022]

AIA. AIA Vitality Healthshield Gold Max. [trực tuyến] Có tại: <https://www.aia.com.sg/en/our-products/medical-protection/aia-healthshield-gold-max.html> [Truy cập ngày 30/5/2022]

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ