Bài viết

Người thụ hưởng bảo hiểm nên là ai? 5 lưu ý khi lựa chọn

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Người thụ hưởng bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu không chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm, quá trình chi trả quyền lợi bảo hiểm khi người được bảo hiểm không may tử vong sẽ rất phức tạp, tốn nhiều thời gian. Vậy nên chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm như thế nào để tốt nhất? Hãy cùng AIA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Người thụ hưởng bảo hiểm là ai?

Người thụ hưởng bảo hiểm

Theo Khoản 26 Điều 4 Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022, người thụ hưởng bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm hoặc người được bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Khi người được bảo hiểm tử vong, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng bảo hiểm. Người này sẽ được nhận toàn bộ hoặc một phần (trong trường hợp có nhiều người thụ hưởng, tỷ lệ thụ hưởng ghi trong hợp đồng bảo hiểm) quyền lợi bảo hiểm.

Ai là người được chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm?

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định người được chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm như sau:

“Bên mua bảo hiểm có quyền chỉ định người thụ hưởng, trừ hợp đồng bảo hiểm nhóm. Trường hợp bên mua bảo hiểm không đồng thời là người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm phải có sự đồng ý bằng văn bản của người được bảo hiểm khi chỉ định người thụ hưởng; trường hợp người được bảo hiểm chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì việc chỉ định người thụ hưởng phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, trong hầu hết các trường hợp (trừ một số trường hợp pháp luật quy định) thì bên mua bảo hiểm sẽ là người được chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm.

Ví dụ: Người vợ mua bảo hiểm cho chồng có thể chỉ định cho con ruột của họ là người thụ hưởng. Nếu không may người chồng tử vong, con đủ 18 tuổi thì con sẽ là người hưởng toàn bộ quyền lợi bảo hiểm. Nếu như con dưới 18 tuổi thì lúc này người giám hộ hợp pháp của con sẽ là người được nhận quyền lợi bảo hiểm.

Những lưu ý khi lựa chọn và chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm

Những lưu ý khi lựa chọn và chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm

Khi lựa chọn và chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm cần lưu ý những điều sau đây:

  • Người thụ hưởng phải có mối quan hệ vợ chồng hoặc ruột thịt với người được bảo hiểm: Theo quy định người thụ hưởng phải có mối quan hệ ruột thịt (đó là cha mẹ, anh chị em ruột, con ruột) hoặc mối quan hệ vợ chồng với người được bảo hiểm.

  • Nên chỉ định rõ người thụ hưởng: Nếu không chỉ rõ người được thụ hưởng, khi người được bảo hiểm tử vong thì việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm sẽ lâu hơn bình thường, chưa kể đến việc rất có thể xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình.

  • Cần xem xét tất cả các trường hợp có thể xảy ra để tránh những rủi ro, tranh chấp về sau: Bên mua bảo hiểm nên suy nghĩ kỹ về những trường hợp có thể xảy ra trong tương lai, như người được bảo hiểm tử vong, người thụ hưởng tử vong, người được bảo hiểm và người thụ hưởng tử vong cùng lúc, … và quyết định lựa chọn người thụ hưởng phù hợp cho từng trường hợp để tránh những tranh chấp sau này.

  • Có thể chọn nhiều người thụ hưởng với mức thụ hưởng khác nhau: Theo Khoản 2 Điều 41 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, có thể có nhiều người thụ hưởng theo tỷ lệ thụ hưởng khác nhau. Trong trường hợp tỷ lệ thụ hưởng không xác định thì tất cả các người thụ hưởng được hưởng quyền lợi theo tỷ lệ như nhau.

  • Có thể cập nhật, thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm theo thời gian: Theo Khoản 3 Điều 41 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, bên mua bảo hiểm có thể thay đổi người thụ hưởng nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người được bảo hiểm và phải thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm.

Một số trường hợp cần nắm rõ 

Một số trường hợp cần nắm rõ

Một số trường hợp bên mua bảo hiểm cần nắm rõ:

  • Trường hợp 1: Không chỉ định người thụ hưởng, người được bảo hiểm tử vong: Trong hợp đồng bảo hiểm, nếu không có hoặc không xác định người thụ hưởng thì bên mua bảo hiểm sẽ là người nhận quyền lợi bảo hiểm. Ví dụ: Người vợ mua bảo hiểm cho chồng nhưng người thụ hưởng để trống thì nếu không may người chồng gặp rủi ro tử vong thì bên mua bảo hiểm là vợ sẽ là người được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

  • Trường hợp 2: Không chỉ định người thụ hưởng, cả người được bảo hiểm và bên mua bảo hiểm tử vong: Trong trường hợp này thì người thừa kế hợp pháp của bên mua bảo hiểm sẽ là người được nhận quyền lợi bảo hiểm (không phải là người thừa kế của người được bảo hiểm).

Ví dụ: Anh A mua hợp đồng bảo hiểm cho bản thân và chỉ định cho cô B là người yêu (đồng nghĩa chưa kết hôn) là người thụ hưởng. Khi khai hồ sơ hợp đồng bảo hiểm anh A lại khai là cô B là vợ hợp pháp. Trong trường hợp anh A tử vong, cô B không chứng minh được mình là vợ hợp pháp thì sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Khi này đồng nghĩa với việc không chỉ định người thụ hưởng và những người thuộc hàng thừa kế hợp pháp của anh A sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

  • Trường hợp 3: Người được bảo hiểm và người được chỉ định là người thụ hưởng tử vong: Trong trường hợp này, bên mua bảo hiểm sẽ thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm. Ví dụ: Người vợ mua bảo hiểm cho chồng, trong hợp đồng chỉ định mẹ chồng là người thụ hưởng. Không may người chồng gặp rủi ro tử vong và người mẹ chồng đã tử vong trước đó (chưa chỉ định người thụ hưởng mới) thì người vợ sẽ là người hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Kết luận:

Người thụ hưởng bảo hiểm có vai trò quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm. Việc lựa chọn và chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm một cách hợp lý và minh bạch sẽ giúp đảm bảo quyền lợi và tránh những tranh chấp không đáng có. Bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật và tham khảo các tư vấn viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm để chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm hợp lý nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Luật số: 08/2022/QH15 Luật Kinh doanh bảo hiểm

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ