Bài viết

Người được bảo hiểm là gì? Có thể là người thụ hưởng không?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Người được bảo hiểm là một đối tượng chính trong mọi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về khái niệm, quyền lợi, nghĩa vụ của người được bảo hiểm. Đồng thời, bạn cũng sẽ được giải đáp câu hỏi “người được bảo hiểm có thể là người thụ hưởng không?”. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Người được bảo hiểm là gì?

Người được bảo hiểm chính là cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng. Nếu trong thời gian tham gia hợp đồng, người được bảo hiểm không may gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường, chi trả số tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng. Người được bảo hiểm thường có độ tuổi từ 30 ngày tuổi cho đến 65 tuổi, với tuổi tối đa là 100 tuổi khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm.

Người được bảo hiểm được công ty chấp thuận bảo hiểm và ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. 

Quyền lợi và nghĩa vụ của người được bảo hiểm

Quyền lợi và nghĩa vụ của người được bảo hiểm

Người được bảo hiểm được hưởng những quyền lợi sau:

  • Có thể tham gia các sản phẩm bảo hiểm chính và bảo hiểm bổ trợ. Điều này giúp cho người được bảo hiểm được bảo vệ toàn diện trước những rủi ro trong cuộc sống.

  • Có quyền lợi nhận tiền bảo hiểm theo các điều khoản và điều kiện của hợp đồng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng, người được bảo hiểm có nghĩa vụ sau:

  • Cung cấp đầy đủ, chính xác và trung thực các thông tin doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu.

  • Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  • Khai báo đúng những thiệt hại phải gánh chịu, đồng thời cung cấp cho công ty bảo hiểm các chứng từ liên quan đến sự kiện bảo hiểm.

  • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế rủi ro, tổn thất. 

Người được bảo hiểm có thể là người thụ hưởng không?

Câu trả lời là có. Cũng theo Khoản 7, Điều 3, Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000: “Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng.” Tuy nhiên, các chuyên gia bảo hiểm không khuyến khích việc người được bảo hiểm cũng là người thụ hưởng. Vì khi đó, nếu không may người được bảo hiểm tử vong thì sẽ không có người thụ hưởng cụ thể. Số tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài sản thừa kế và thời gian chi trả sẽ bị kéo dài vì cần nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan đến quyền thừa kế.

Lựa chọn đúng người được bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ

Lựa chọn đúng người được bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ

Lựa chọn người được bảo hiểm là một quyết định quan trọng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Theo các chuyên gia bảo hiểm tại AIA, để tối ưu, bạn nên chọn những đối tượng sau làm người được bảo hiểm:

  • Người trụ cột kinh tế trong gia đình: Họ là người tạo ra thu nhập chính cho cả gia đình. Nếu không may người trụ cột gặp rủi ro sức khỏe, tính mạng thì gia đình sẽ không còn nguồn thu nhập. Khi đó số tiền bảo hiểm được chi trả sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Hơn nữa, việc chỉ định người trụ cột là người được bảo hiểm cũng sẽ giúp cho người trụ cột được điều trị tốt hơn, nhanh chóng hồi phục và có thể tái tạo thu nhập cho gia đình.

  • Trẻ nhỏ và người cao tuổi: Đây là những đối tượng cần được bảo vệ sức khỏe nhất. Chỉ định họ là người được bảo hiểm sẽ giúp họ được bảo vệ trước những rủi ro về sức khỏe, được điều trị ở những bệnh viện tốt nhất nếu không may bị ốm, nằm viện. Bên cạnh đó, việc trẻ nhỏ và người cao tuổi trong gia đình được bảo vệ sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình an tâm hơn, không phải lo nghĩ nhiều và có thể tập trung vào công việc, sự nghiệp.

Kết luận:

Qua bài viết, AIA đã cung cấp các thông tin chi tiết về người được bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo lời khuyên của các chuyên gia bảo hiểm tại AIA để lựa chọn đúng người được bảo hiểm khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nếu cần thêm thông tin gì, bạn hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ