Bài viết

10 phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả, tiết kiệm

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Có một sự thật là cuộc sống của bạn dư dả hay túng thiếu không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập mà là do cách quản lý tài chính của bạn như thế nào? Cách bạn chi tiêu bây giờ sẽ quyết định khả năng tài chính của bạn trong tương lai. Hãy học cách quản lý chi tiêu cá nhân để chinh phục cuộc sống tự do tài chính hạnh phúc với 11 cách sau Gen Z nhé!

 

Chia tiền thành các khoản nhỏ cho từng mục đích

Nếu ai quan tâm về cách quản lý tài chính cá nhân chắc hẳn đều nghe đến công thức 6 chiếc lọ nổi tiếng thế giới. Nguyên tắc hướng đến việc chia nhỏ số tiền mà bạn có được cho những mục đích khác nhau. Đặc biệt phù hợp với Gen Z vì hầu hết họ là những người có cuộc sống cởi mở, không khuôn khổ kể cả trong tài chính. Cụ thể: 

Lọ số 1 dành cho chi tiêu cần thiết, chiếm 55% thu nhập của bạn. Số tiền này phục vụ cho các sinh hoạt cần thiết như ăn, ở, mặc… bao gồm cả hoạt động giải trí và mua sắm cần thiết. Nếu muốn uống thêm vài cốc trà sữa, hay thích một đôi giày, cái túi mới thì cũng giới hạn trong 55% thôi nhé. 

Lọ số 2 dành cho tiết kiệm dài hạn chiếm 10% thu nhập. Khoản thu nhập này để phục vụ cho những nhu cầu của tương lai như ốm đau bệnh tật, mua nhà, mua xe, lập gia đình…Có thể hiện tại bạn không thấy nó quá cần thiết nhưng đây là chiếc lọ rất quan trọng để tương bạn có một cuộc sống ít lo nghĩ hơn. 

Lọ số 3 dành cho giáo dục, chiếm 10% thu nhập. Bạn cần học tập và rèn luyện dù ở bất kỳ thời điểm nào để nâng cao vị thế và thu nhập cá nhân. Hãy luôn nhớ đến chiếc lọ quan trọng này nhé. 

Lọ số 4 dành cho hưởng thụ chiếm 10% thu nhập. Có người lựa chọn mua sắm xa xỉ phẩm, có người lựa chọn du lịch trải nghiệm. Vì bạn đã rất vất vả để tạo ra thu nhập nên hãy cho mình được hưởng thụ thành quả ấy nhé. 

Lọ số 5 dành cho tự do tài chính chiếm 10% thu nhập. Hay nói cách khác là tìm nguồn thu nhập thụ động cho bản thân. Bạn có thể đầu tư tài chính, góp vốn kinh doanh…  

Lọ số 6 dành cho từ thiện chiếm 5% thu nhập. Có thể sử dụng thu nhập này để giúp đỡ gia đình bạn bè khi gặp khó khăn hoặc đóng góp vào các quỹ từ thiện. 

 

Các khoản tiền nên được chia theo tài khoản khác nhau 

Thói quen nhìn thấy số dư tài khoản là chi tiêu mà không nghĩ đến mục tiêu ban đầu sẽ dễ làm bạn tiêu hết số tiền mà mình đã vạch ra. Nên khi hoạch tính thu nhập của mình theo con số thì sẽ cho chúng vào các tài khoản khác nhau ngay để không bị nhầm lẫn nhé. 

Không vay nợ để tiêu dùng 

Vay nợ để tiêu dùng là thói quen xấu của những bạn trẻ không biết cách quản lý chi tiêu cá nhân! Khiến bạn ỉ lại vào việc có thể vay nợ và chi tiêu phung phí. Kéo theo hệ luỵ là phải gồng mình để trả lãi suất và chưa có kế hoạch nào để tất toán hợp đồng vay đó. Vậy nên cần có cách chi tiêu hợp lý để không bao giờ vay nợ cho các khoản tiêu dùng cơ bản.   

Theo dõi, ghi chép, lập bảng chi tiêu cá nhân theo tháng 

Lập bảng chi tiêu cá nhân là cách để bạn review lại quá trình chi tiêu của bạn thân. Cuối tháng có thể tổng kết được đã chi tiêu vào những công việc gì. Từ đó tối ưu chi tiêu với các khoản nên chi, hạn chế chi, hoặc không được phép chi cho tháng sau. 

 

Cắt giảm những khoản chi không thật sự cần thiết 

Theo một nghiên cứu cho rằng: Trung bình một đời người, chúng ta dành 70% thu nhập cho 3 loại chi phí NHÀ CỬA - ĐI LẠI - ĂN UỐNG. Do đó, nếu bạn có thể cắt giảm một cách thông minh các khoản chi này, bạn sẽ có một túi tiền rủng rỉnh. Ví dụ như: 

  • Tìm nhà ở với chi phí và địa điểm phù hợp để không phải di chuyển quá nhiều. Vì mỗi lần chuyển nhà là một lần tốn kém để mua sắm vào nhà mới. 

  • Sử dụng xe cá nhân thay vì đi xe ôm công nghệ, taxi

  • Ăn uống đủ bữa, tốt cho sức khỏe. Giới hạn chi cho ăn uống trong mỗi ngày. 

Mua sắm có kế hoạch 

Hãy vạch ra kế hoạch mua sắm từ đầu tháng vào sổ chi tiêu của bạn một cách chi tiết: quần áo, sách vở, đồ dùng skincare, đồ gia dụng…. với số tiền tương ứng.

 

Tránh xa các app mua sắm

Các bạn Gen Z dễ bị kéo vào làn sóng “tiêu dùng nhanh"  do sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.  Bất kỳ món đồ nào cũng có thể mua được một cách nhanh chóng. Điều đó dẫn đến hình thành thói quen mua theo sở thích và hứng thú.Thích gì mua nấy.

Vậy hãy tránh xa các app mua sắm, chỉ sử dụng khi cần, sẽ giúp bạn không bị mua sắm quá đà. 

Suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm, không "chốt đơn" vào ban đêm

Chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, các nhà bán hàng thường tung chương trình giảm giá vào ban đêm (sau 0h ) để lợi dụng lúc tâm lý con người kém minh mẫn nhất sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy nên đừng để bản thân rơi vào cái bẫy tiêu dùng này nhé các bạn trẻ. 

Sử dụng thẻ tín dụng 1 cách thông minh

Để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả, bạn nên: 

  • Tìm hiểu kỹ các điều khoản sử dụng thẻ

  • Chỉ nên đăng ký hạn mức tiêu dùng tối đa bằng 50% thu nhập của mỗi tháng

  • Đặt ra quy tắc chi tiêu khi dùng thẻ tín dụng để tránh chi tiêu quá ta

 

Tìm cách để gia tăng thu nhập

Ngoài cách tiết kiệm tối đa chi phí để tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Bạn nên tìm cho mình các nguồn thu nhập thụ động khác để không bị phụ thuộc hoàn toàn vào một nguồn thu chính. Ví dụ:

  • Kinh doanh affiliate online. 

  • Đầu tư tài chính chứng khoán. 

  • Góp vốn kinh doanh với bạn bè và người thân tin cậy. 

  • Đi làm thêm 15-20 giờ/tuần 

Hi vọng 10 cách quản lý chi tiêu cá nhân trên đây sẽ  giúp các bạn Gen Z sống “đủ đầy" hơn và có một tương lai vững vàng về tài chính. 

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ