Bài viết

Sinh thường, sinh mổ có được hưởng bảo hiểm không? Hết bao nhiêu tiền?

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Sinh con là một trong những khoảnh khắc quan trọng và hạnh phúc nhất của cuộc đời mỗi mẹ bầu. Tuy nhiên, không ít người lo lắng về chi phí sinh nở, đặc biệt là khi phải chọn phương pháp sinh mổ. Vậy sinh thường, sinh mổ có được hưởng bảo hiểm không? Khi không có bảo hiểm thì hết bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây AIA sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Sinh thường, sinh mổ có được hưởng bảo hiểm không?

Sinh thường, sinh mổ có được bảo hiểm không phụ thuộc vào loại bảo hiểm bạn đang tham gia. Quyền lợi bảo hiểm khi sinh sẽ khác nhau đối với bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), và bảo hiểm sức khỏe (BHSK), bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Đối với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Theo Luật Bảo hiểm y tế 2014, người tham gia BHYT, BHXH được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con. Điều này có nghĩa là dù bạn sinh thường hay sinh mổ, bạn đều được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, mức hưởng của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn sinh con tại bệnh viện đúng tuyến hay trái tuyến so với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Sinh con đúng tuyến sẽ giúp bạn hưởng tối đa quyền lợi từ BHYT, BHXH. Nếu sinh con trái tuyến thì mức hưởng bảo hiểm của bạn sẽ thấp hơn.

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Ngoài BHYT, BHXH, bạn cũng có thể tham gia các loại BHSK, BHNT để được hỗ trợ chi phí sinh nở. Tùy vào từng sản phẩm và công ty bảo hiểm, bạn sẽ có các quyền lợi khác nhau khi sinh con. Tuy nhiên, tham gia thêm BHSK, BHNT sẽ giúp bạn hưởng được thêm nhiều quyền lợi so với khi chỉ có BHYT, BHXH. Ví dụ như:

  • Được công ty bảo hiểm chi trả chi phí gồm chi phí khám, siêu âm trong khoảng thời gian mang thai; chi phí sinh (bao gồm cả sinh thường và sinh mổ), chi phí giường, chi phí phòng bệnh …

  • Được công ty bảo hiểm hỗ trợ các chi phí điều trị nếu không may xảy ra các biến chứng trong kỳ thai sản như sản giật, sẩy thai, vỡ nước ối,…

  • Được công ty bảo hiểm chi trả chi phí chăm sóc trẻ sơ sinh tối đa lên tới 7 ngày từ lúc sinh.

  • Được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi phí khi mẹ bầu lựa chọn hình thức sinh dịch vụ.

Sinh thường, sinh mổ không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Khi không có bảo hiểm, chi phí sinh thường là khoảng 3.000.000đ đến 5.000.000đ và sinh mổ là 5.000.000đ đến 10.000.000đ. Chi phí này chưa bao gồm chi phí nằm phòng dịch vụ (nếu mẹ đẻ có đăng ký nằm phòng dịch vụ) và chi phí tiền công (nếu mẹ đẻ có đăng ký sinh, mổ dịch vụ). Nếu gia đình lựa chọn "vượt cạn" tại các bệnh viện quốc tế với dịch vụ tối ưu thì chi phí sinh sẽ trung bình từ 15.000.000 - 20.000.000 khi sinh thường. Chi phí sinh mổ tại bệnh viện quốc tế thường dao động từ 30.000.000 - 60.000.000 đồng.

Sinh thường, sinh mổ có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Sinh thường, sinh mổ có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Với BHYT, BHXH, mẹ bầu dù sinh thường hay sinh mổ thì đều được bảo hiểm chi trả. Mức chi trả phụ thuộc vào việc mẹ bầu sinh con đúng tuyến hay trái tuyến:

Sinh con đúng tuyến với bệnh viện tuyến đầu đăng ký khám, chữa bệnh:

  • Được chi trả 100% chi phí khi mẹ bầu sinh con tại bệnh viện tuyến xã.

  • Được chi trả 95% chi phí nếu mẹ bầu thuộc hộ gia đình cận nghèo.

  • Được chi trả 80% chi phí nếu mẹ bầu thuộc các đối tượng khác.

Sinh con trái tuyến, không đúng với bệnh viện tuyến đầu đăng ký khám, chữa bệnh:

  • Được chi trả 40% chi phí nếu mẹ bầu sinh tại bệnh viện tuyến trung ương.

  • Được chi trả 100% chi phí nếu mẹ bầu sinh tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến huyện.

Với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, mức chi trả khi sinh con phụ thuộc vào quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm mà mẹ bầu tham gia. Mức chi trả có thể là một số tiền cố định hoặc theo % chi phí mà mẹ bầu cần chi trả khi sinh.

Sinh dịch vụ có được thanh toán bảo hiểm không?

Sinh dịch vụ có được thanh toán bảo hiểm không?

Sinh dịch vụ là việc người mẹ bầu được lựa chọn bác sĩ đỡ sinh (với điều kiện bác sĩ đồng ý) và được ưu tiên đăng ký phòng dịch vụ theo yêu cầu. Tuy nhiên, sinh dịch vụ vẫn phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và bé.

Sinh dịch vụ không được BHYT, BHXH chi trả, mẹ bầu phải tự chi trả toàn bộ chi phí sinh dịch vụ. Chi phí này thường cao hơn nhiều so với sinh thường hay sinh mổ theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý, cân nhắc tài chính khi lựa chọn hình thức sinh này.

Nếu mẹ bầu muốn được bảo hiểm chi trả khi lựa chọn hình thức sinh dịch vụ thì mẹ bầu có thể lựa chọn tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ có hỗ trợ chi trả chi phí này. Khi tham gia, bạn có thể yêu cầu tư vấn viên tư vấn kỹ về quyền lợi chọn sinh dịch vụ để tránh mất quyền lợi hay không hiểu rõ dẫn đến tranh chấp sau này.

Kết luận:

Sinh thường, sinh mổ có được hưởng bảo hiểm không, hết bao nhiêu tiền là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi chuẩn bị sinh con. Bài viết này AIA đã giải đáp cho bạn những câu hỏi đó. Để có quyền lợi bảo hiểm khi sinh con tốt nhất, bạn hãy liên hệ với AIA theo Hotline: 028 3812 2777 để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ