Bài viết

7+ bài tập thể dục cho mắt sáng và khoẻ hơn mỗi ngày

03/11/2023 dot 4 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn” và ai cũng mong muốn có một đôi mắt sáng khỏe. Bằng cách thực hiện một số bài tập cho mắt đơn giản, bạn có thể cải thiện sức khỏe và thị lực của mắt, giảm căng thẳng cho mắt, ngăn ngừa các vấn đề về mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị.

Dưới đây là 7+ bài tập cho mắt sáng và khoẻ hơn mỗi ngày mà bạn có thể thực hiện dễ dàng. Cùng tìm hiểu ngay!

 

7+ bài tập cho mắt sáng và khoẻ hơn mỗi ngày

Các bài tập cho mắt được thiết kế để tăng cường cơ mắt, giúp bạn tập trung, giảm chuyển động của mắt và kích thích trung tâm thị giác của não. Thực hành các bài tập cho mắt sẽ giúp cho mắt của bạn sáng và khỏe hơn mỗi ngày. Kế hoạch thực hiện bài tập mắt sẽ khác nhau đối với mỗi người phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mắt, tuổi tác, ... Dưới đây là 7 bài tập mắt bạn có thể thực hành mỗi ngày:

Nhìn gần rồi nhìn xa

Bài tập này rất tốt cho mắt đặc biệt là cho những người đeo kính. Nó giúp mắt thích nghi với các khoảng cách khác nhau và kích thích các cơ mắt hoạt động. Bạn chỉ cần chọn một vật gần bạn, ví dụ như chiếc bút trên bàn, và nhìn vào nó trong 10 giây. Sau đó, chuyển ánh nhìn sang một vật xa hơn như cây xanh ngoài cửa sổ, những người đứng đợi xe buýt bên kia đường.

Vẽ hình số 8

Bài tập này giúp mắt vận động theo các hướng khác nhau và tăng khả năng tập trung. Bạn chỉ cần tưởng tượng có một hình số 8 ngang trước mặt bạn, và dùng ánh nhìn để vẽ theo hình đó. Bạn có thể làm theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại, và đổi chiều sau mỗi lần vẽ.

Sử dụng lòng bàn tay

Sử dụng lòng bàn tay

Bài tập này giúp mắt được nghỉ ngơi và thư giãn sau khi phải nhìn vào ánh sáng hay màn hình điện thoại, máy tính quá lâu. Bạn chỉ cần xoa hai lòng bàn tay cho nóng, rồi nhẹ nhàng úp lòng bàn tay lên đôi mắt đang nhắm cho đến khi tất cả các dư ảnh mờ dần thành màu đen trong khoảng 30 giây. Khi thực hiện bài tập này, bạn cầm đảm bảo rằng bàn tay không gây áp lực lên mắt của bạn.

Chớp mắt

Bạn thường chớp mắt ít hơn khi tập trung vào màn hình TV hoặc máy tính. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy khô mắt hoặc bắt đầu đau đầu, hãy dừng lại và cố gắng chớp mắt với tốc độ bình thường.

Quy tắc 20-20-20

Khi bạn tập trung vào một nhiệm vụ, hãy tạm dừng sau mỗi 20 phút để tập trung vào thứ gì đó cách xa 20 feet (tương đương 30 cm) trong 20 giây. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn mắt và tránh tình trạng mỏi mắt.

Bài tập thay đổi tiêu cự

Bài tập này giúp mắt luyện tập khả năng điều chỉnh tiêu cự khi nhìn các vật ở các khoảng cách khác nhau, khá tương đồng với bài tập nhìn gần rồi nhìn xa. Bạn chỉ cần ngồi thẳng, nhìn vào một vật cách mắt khoảng 25cm. Sau đó, bạn nhìn vào nó trong 5 giây, rồi chuyển ánh nhìn sang một vật xa hơn, ví dụ như một bức tranh treo trên tường, và tiếp tục nhìn vào nó trong 5 giây. Bạn có thể lặp lại bài tập này 10 lần mỗi ngày.

Đảo mắt

Đây là bài tập đơn giản cho những ai phải ngồi máy tính nhiều giờ trong ngày

Bạn thực hiện bài tập này bằng cách nhìn sang phải và trái nhiều lần mà không di chuyển đầu của bạn, sau đó nhìn lên nhìn xuống vài lần.

Nhắm mắt và thư giãn

Bài tập này giúp mắt được nghỉ ngơi và phục hồi sau khi làm việc căng thẳng. Bạn ngồi (hoặc nằm) thoải mái, nhắm hai mắt lại và hít thở sâu. Bạn có thể tưởng tượng một cảnh đẹp hoặc một điều gì đó làm bạn vui và bắt đầu thư giãn. Bạn có thể duy trì điều này trong khoảng 5 phút và thực hiện bài tập mỗi khi bạn cảm thấy mắt mình “quá tải”.

Lời khuyên cho đôi mắt sáng khỏe

Chế độ ăn lành mạnh giúp cho đôi mắt được sáng khỏe

Ngoài việc thực hiện các bài tập cho mắt, bạn có thể làm nhiều điều khác để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để giữ cho đôi mắt sáng khỏe:

  • Khám mắt thường xuyên để có thể theo dõi sức khỏe của mắt. Nhiều bệnh nghiêm trọng về mắt không có triệu chứng đáng chú ý và việc chủ quan không khám mắt có thể dẫn đến những tình trạng tồi tệ về sau.

  • Tìm hiểu về sức khỏe mắt của các thành viên trong gia đình bởi nhiều bệnh về mắt có tính chất di truyền.

  • Đeo kính râm khi ra ngoài đặc biệt là khi đi dưới trời nắng.Kính râm giúp bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV gây hại và các bụi mịn trong môi trường.

  • Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn được sáng khỏe. Và cà rốt là một thực phẩm rất tốt cho mắt. Chúng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt.

  • Không hút thuốc bởi hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe đôi mắt mà còn có hại cho cả sức khỏe tổng thể của bạn.

Kết luận:

Đôi mắt cũng cần tập luyện để được sáng khỏe như bao bộ phận khác của cơ thể. Hy vọng qua bài viết “7+ bài tập thể dục cho mắt sáng và khoẻ hơn mỗi ngày” bạn đã biết các bài tập cho mắt của mình. Ngoài các bài tập, bạn cũng cần chú ý đi khám mắt thường xuyên, có chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc để đôi mắt được sáng khỏe nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Eye Exercises, webmd, 2022

[2] Ann Marie Griff, Corinne O'Keefe Osborn, Eye Exercises: How-to, Efficacy, Eye Health, and More, healthline, 2018

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ